6 Dấu hiệu trẻ sơ sinh có thể bị dính thắng lưỡi

Dấu hiệu trẻ bị dính thắng lưỡi # 1: Cho con bú đau

Chức năng lưỡi của trẻ rất quan trọng đối với việc bú mẹ. Khi trẻ ngậm vú, lưỡi của trẻ sẽ hướng về phía trước và xuống dưới, ôm lấy bầu vú và kéo dài qua nướu dưới của trẻ. Em bé di chuyển lưỡi xuống vị trí thấp nhất để tạo chân không hút sữa ra ngoài.

+

Nếu cử động lưỡi của em bé bị hạn chế (ví dụ như bị tưa lưỡi), thì chức năng lưỡi của em bé bị suy giảm và điều này có thể dẫn đến việc ngậm vú kém và gây đau cho mẹ.

Tất nhiên, vú hoặc núm vú bị đau có thể do một loạt các yếu tố khác như tư thế cho con bú và khớp ngậm bú, co thắt mạch núm vú, tưa đầu vú, căng sữa, viêm vú, tắc ống dẫn sữa, v.v. Gặp chuyên gia tư vấn cho con bú có thể giúp bạn tìm ra lí do tại sao việc cho con bú lại gây đau đớn cho bạn và phải làm gì để giải quyết vấn đề đó.

Dấu hiệu trẻ bị dính thắng lưỡi # 2: Núm vú bị tổn thương

Em bé phải ngậm vú tốt để đảm bảo việc bú mẹ được thoải mái và giúp đảm bảo việc loại bỏ sữa tốt. Trẻ ngậm vú tốt nếu trẻ:

    • Cằm chìm vào trong, chạm vào vú
    • Mũi hở
    • Môi không bị hút vào mà cong ra ngoài
    • Em bé ngậm nhiều quầng vú dưới cằm hơn phần bên trên mũi

Nếu em bé bị tưa lưỡi hay nấm lưỡi, em bé không thể ngậm sâu được, dẫn đến việc ngậm ti sẽ nông hơn. Khớp ngậm nông có nghĩa là núm vú của bạn có nhiều khả năng bị chèn ép giữa vòm miệng cứng và lưỡi của bé. Nếu điều này lặp đi lặp lại, sẽ gây tổn thương núm vú.

Núm vú bị tổn thương không nhất thiết có nghĩa là bé bị tưa lưỡi. Cho con bú là một kĩ năng có thể học được đối với các bà mẹ và đôi khi có thể mất một chút thời gian để hiểu được nó.

Đau núm vú thường gặp trong những tuần đầu và có thể mất một chút thời gian để ở đúng tư thế và chốt bú đúng cách. Gặp chuyên gia tư vấn sữa mẹ có thể giúp cung cấp các mẹo về cải thiện tư thế và khớp ngậm.

Dấu hiệu trẻ bị dính thắng lưỡi # 3: Bé có lực mút/ hút kém khi bú

Chức năng lưỡi của trẻ rất quan trọng để duy trì lực hút khi bú mẹ. Nếu cử động lưỡi của em bé bị hạn chế bởi thắng lưỡi (hãm lưỡi), điều này có thể ảnh hưởng đến việc em bé có thể duy trì lực hút tốt như thế nào và điều đó cũng có nghĩa là em bé sẽ dễ dàng chán bú hơn khi bú.

Có thể có những bất thường khác ở miệng như sứt môi hoặc vòm miệng có thể ảnh hưởng đến việc trẻ cũng có thể duy trì sức hút ở vú. Có thể có những lí do khác khiến em bé có thể bú và bỏ vú mẹ chẳng hạn như do phản xạ nhả vú nhanh. Gặp chuyên gia tư vấn sữa mẹ có thể giúp bạn tìm ra lí do tại sao con bạn có thể bị tuột khỏi vú.

Dấu hiệu trẻ bị dính thắng lưỡi # 4: Tiếng ồn khi cho con bú

Nếu lưỡi của em bé không hoạt động tối ưu (ví dụ như do hãm lưỡi), nó sẽ không thể di chuyển theo cách bình thường trong khi bú mẹ. Khi lưỡi không cử động như bình thường, em bé có nhiều khả năng tạo ra tiếng động (chẳng hạn như tiếng lách cách) trong khi bú.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đôi khi nếu người mẹ có phản xạ tiết sữa nhanh, điều này có thể khiến em bé phát ra tiếng lách cách khi lưỡi của chúng cố gắng làm chậm dòng chảy. Và, một số trẻ sơ sinh chỉ bú ồn ào hơn những trẻ khác.

Gặp chuyên gia tư vấn sữa mẹ có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra tiếng động khi bú sữa mẹ.

Dấu hiệu trẻ bị dính thắng lưỡi # 5: Trẻ sơ sinh tăng cân nhẹ theo thời gian

Nếu trẻ bị tưa lưỡi có thể ảnh hưởng đến khả năng hút sữa ra khỏi bầu ngực của mẹ. Nếu không có đủ sữa được lấy ra từ vú của người mẹ, điều này có thể làm giảm nguồn cung cấp của mẹ và có nghĩa là con không nhận đủ sữa và do đó không đủ cân.

Đôi khi, điều này chỉ trở nên rõ ràng sau những tuần đầu. Điều này là do trong những tuần đầu, người mẹ thường tạo ra nhiều sữa hơn những gì con cần. Nguồn cung sữa mẹ dồi dào này ngay từ sớm đôi khi có thể che giấu tình trạng thiếu khả năng làm trống tuyến sữa của trẻ. Tuy nhiên, sau những tuần đầu tiên, khi nguồn sữa người mẹ đã hiểu nhu cầu của bé, nếu em bé tiếp tục hút sữa không tốt, điều này có thể có nghĩa là sự tăng cân của em bé sẽ chậm lại.

Dấu hiệu trẻ bị dính thắng lưỡi # 6: Viêm ống dẫn sữa hoặc viêm vú

Nếu em bé không thể tự hút sữa ra khỏi vú mẹ (ví dụ như do bị tưa lưỡi), điều này có thể có nghĩa là vú của người mẹ cũng không được rút sữa hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến tình trạng ứ đọng sữa, làm tăng nguy cơ mẹ bị tắc tia sữa hoặc viêm vú.

Cuối cùng, bạn nên để con trẻ được đánh giá bởi một chuyên gia tư vấn sữa mẹ nếu bạn nghi ngờ hoặc lo lắng rằng con bạn có thể bị tưa lưỡi. Họ sẽ đánh giá kĩ lưỡng, hướng dẫn cách cho con bú đúng và cho con bú khi trẻ có dấu hiệu dính thắng lưỡi và đề xuất những biện pháp cải thiện tình trạng nếu cần. 5 Lí do bạn cần đến gặp chuyên gia tư vấn sữa mẹ của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC sau khi sinh.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

11 Loại thực phẩm giúp cải thiện sản xuất sữa mẹ – giúp mẹ nhiều sữa

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results