Nuôi con bằng sữa mẹ thành công: Dấu hiệu trẻ bú đúng khớp ngậm ra sao?

Trẻ bú đúng khớp ngậm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc cho con bú hiệu quả. Khi trẻ ngậm bú đúng cách, mẹ có nhiều khả năng thành công trong việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Trẻ sơ sinh cần bú mẹ tốt để có đủ sữa để tăng trưởng và phát triển, nếu không, trẻ sẽ cần sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Khớp ngậm bú tốt và việc rút sữa ra khỏi vú thường xuyên cũng cần thiết để sản xuất và duy trì sữa mẹ.

Mặt khác, nếu trẻ sơ sinh có khớp ngậm bú kém, chúng có thể không bú đủ sữa mẹ. Em bé có thể tăng cân chậm hoặc thậm chí giảm cân. Khớp ngậm bú không tốt cũng có thể gây khó chịu cho mẹ vì nó có thể dẫn đến một số vấn đề phổ biến khi cho con bú như căng vú, tắc tia sữa hoặc nhiễm trùng vú.

Vì vậy, làm thế nào mẹ có thể biết nếu em bé đang ngậm bú đúng? Dưới đây là một số dấu hiệu cần lưu ý để giúp mẹ nhận biết khớp ngậm cho con bú tốt và ngậm kém.

1. Dấu hiệu trẻ bú đúng khớp ngậm ra sao?

Nếu trẻ sơ sinh đang ngậm nhiều hơn núm vú của mẹ – một phần ở quầng vú, em bé có thể đã ngậm bú tốt. Em bé nên ngậm toàn bộ núm vú của mẹ cộng với một số quầng vú xung quanh (vùng sẫm màu hơn của vú bao quanh núm vú của mẹ). Số lượng quầng vú mà em bé ngậm vào phụ thuộc vào kích thước của núm vú và kích thước của quầng vú của từng mẹ.

Nói chung, trẻ sơ sinh nên ngậm toàn bộ núm vú và khoảng 2,5 cm trở lên quầng vú của mẹ trong miệng của chúng. Ngoài ra, môi của em bé phải hướng ra ngoài (môi cá) và úp vào vú mẹ, cằm và mũi của con phải chạm vào vú mẹ.

Lí tưởng nhất là lưỡi của em bé sẽ dính khít xuống vùng vú bên dưới núm vú. Lưỡi sẽ nằm trên nướu dưới của em bé, nhưng mẹ có thể không nhìn thấy nó.

Mẹ sẽ thấy và nghe thấy con mình bú và nuốt, mẹ sẽ không cảm thấy đau cũng như thoải mái tinh thần. Một chút hơi đau khi trẻ ngậm ti trong những lần đầu cho con bú là bình thường, nhưng không đau lắm và không nên kéo dài hết cữ bú. Sau mỗi lần cho con bú, vú của mẹ sẽ cảm thấy mềm hơn và bớt căng hơn.

Nếu em bé có vẻ hạnh phúc và hài lòng sau khi bú, có thể chúng đã ngậm ti tốt. Nhìn thấy trẻ sơ sinh tăng cân và phát triển một cách mong đợi và khỏe mạnh sẽ giúp mẹ yên tâm rằng việc cho con bú đã diễn ra tốt đẹp.

(Đúng khớp ngậm – sai khớp ngậm)

2. Dấu hiệu cho thấy trẻ chưa bú đúng khớp ngậm như thế nào?

Khi con mẹ chỉ ngậm núm vú của mẹ, hoặc mẹ không nhìn thấy hoặc không nghe thấy tiếng con mình nuốt, có thể chúng chưa bú đúng khớp ngậm. Các dấu hiệu bổ sung của khớp ngậm bú kém bao gồm:

 • Trẻ sơ sinh đang mút “hóp” má khi chúng cố gắng bú.
 • Em bé không trề môi của chúng ra ngoài như một con cá. Thay vào đó, mẹ có thể thấy bé mím môi vào trong và ở cả môi trên và môi dưới.
 • Mẹ có thể nghe thấy tiếng lách cách hoặc tiếng ồn ào khi em bé đang cố gắng bú.
 • Núm vú của mẹ bị đau, khi cho con bú ngày càng đau hơn.
 • Nguồn sữa mẹ của mẹ ít hay mẹ bị ít sữa và thiếu sữa cho con bú.
 • Sau khi mẹ cho con bú, chúng có vẻ không vui kèm bực bội và tiếp tục có dấu hiệu đói.
 • Trẻ sơ sinh đang giảm cân hoặc không tăng cân với tốc độ bình thường.

3. Mẹ có thể làm gì để giúp trẻ bú đúng khớp ngậm?

Nếu mẹ nhận thấy dấu hiệu của một khớp ngậm bú kém khi mẹ cố gắng cho con bú, mẹ nên nhẹ nhàng phá bỏ lực hút của khớp bú không tốt, đưa con ra khỏi vú và cố gắng vào lại khớp ngậm. Nếu mẹ tiếp tục gặp khó khăn với việc ngậm ti của con mình hoặc nếu mẹ không chắc con mình có ngậm đúng cách hay không, hãy tìm sự trợ giúp càng sớm càng tốt.

Để biết thêm thông tin hoặc nhận hỗ trợ giúp con bú đúng khớp ngậm, hãy trao đổi với Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMCchuyên gia tư vấn sữa mẹDS. Hương về việc chỉnh khớp ngậm và các vấn đề khác khi nuôi con bằng sữa mẹ như:

 • Chỉnh khớp ngậm bú
 • Tập bé bỏ ti mẹ
 • Chữa nứt đầu ti, nứt cổ gà
 • Điều trị ít sữa sau sinh, mất sữa đột ngột
 • Thông tắc tia sữa, điều trị tắc sữa, cương sữa, viêm tuyến vú
 • Hướng dẫn kích sữa, cải thiện chất và lượng sữa mẹ
 • Đánh giá sơ bộ về những kiến thức và hiểu biết của các bà mẹ về nuôi con bằng sữa mẹ
 • Cung cấp kiến thức cơ bản và cần thiết về lợi ích của sữa mẹ, cách nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ
 • Hướng dẫn bạn cách bế trẻ sơ sinh đúng cách và các tư thế cho con bú phù hợp với tình trạng của từng bà mẹ
 • Giúp các bà mẹ tự nhận biết được các dấu hiệu bất thường từ bản thân và em bé để từ đó có cách xử lí kịp thời
 • Giúp bà mẹ và người nhà hiểu đúng hơn về nuôi con bằng sữa mẹ

Để biết rõ hơn về các dịch vụ và cách trung tâm và chuyên gia điều trị hiệu quả cho các bà mẹ cho con bú như thế nào, mẹ hãy tham khảo thêm tại: Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC có những dịch vụ gì? Ở đâu?

Dấu hiệu trẻ bú đúng khớp ngậm là chìa khoá thành công trong việc rút sữa mẹ hiệu quả để tăng cân và phát triển toàn diện. Nó cũng là yếu tố quan trọng để quyết định việc mẹ có nuôi con bằng sữa mẹ thành công hay không.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Kích thước quầng vú và khớp ngậm đúng ảnh hưởng như thế nào đến việc cho con bú?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results