Tủi hờn những bà mẹ bị chê sữa loãng, nóng khiến con chậm tăng cân

Con chậm tăng cân là do sữa mẹ loãng?

Nếu như nuôi con bằng sữa mẹ là điền bình thường đối với nhiều mẹ thì với chị Thanh Ngọc (Gia Lâm – Hà Nội) nó thực sự là một chiến đấu để giành quyền làm mẹ.

Chị kể: “Mình sinh mổ nên sau sinh khá yếu và cũng phải dùng kháng sinh. Cả ngày đầu tiên mình gần như không có sữa, nhưng rất may là sau đó sữa mình cũng đủ cho bé và bé cũng rất chịu bú.

Mình cũng ăn uống đầy đủ theo lời bác sĩ dặn, không quá kiêng khem và cũng cố gắng nghỉ ngơi nhiều. Mình đặc biệt không thích món cháo chân giò, nên gần như mỗi lần mẹ chồng nấu cháo chân giò mình cũng chỉ ăn một chút lấy lệ. Mẹ chồng và mọi người bên chồng thấy vậy thì toàn nói mình, sợ béo à? Hay không thích cũng phải cố mà ăn cho nhiều sữa chứ.

Tháng đầu tiên, con bú mẹ hoàn toàn và chỉ tăng khoảng 8 lạng, thêm nữa là ra tháng con bé nhà mình cũng khó tính hơn và hay khóc hơn. Cuộc chiến cũng từ đây mà bắt đầu.

Mẹ chồng mình cho rằng, do sữa mình xấu, sữa mẹ loãng, nóng nên con bú mẹ hoàn toàn mà không tăng cân. Bà nói con mình đói nên quấy khóc. Mỗi lần như vậy, bà lại pha thêm sữa công thức và cho cháu ăn thêm. Vừa cho cháu ăn bà còn vừa nói: “Đấy sữa này ngon hơn, nhiều chất hơn, trộm vía con cố mà ăn cho lớn nhanh nhé”.

Theo các chuyên gia sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng, tâm lý và cách cho con bú ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng sữa mẹ
Theo các chuyên gia sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng, tâm lý và cách cho con bú ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng sữa mẹ

Sữa công thức mát lại giàu canxi và DHA giúp trẻ thông minh hơn?

Cùng cảnh ngộ với chị Thanh Ngọc là câu chuyện tủi hờn của chị Hà Thu (Hà Đông- Hà Nội).

Chị Hà Thu chỉ 45kg trước khi mang bầu, nhưng sau sinh chị tăng cân lên đến 67kg. Sau sinh chị khá khỏe, ăn uống cũng tốt, mẹ tăng cân ầm ầm, nhưng không hiểu sao sữa mẹ vừa ít lại vừa loãng.

Chị kể: “Lúc sinh con được 2,8kg, tháng đầu con tăng được 1kg, đến tháng thứ 2 bé chỉ tăng có 8 lạng, tháng thứ 3,4 thì tăng còn chậm hơn, mỗi tháng chỉ tăng 5 đến 6 lạng.

Mình càng cố ăn nhiều để có sữa mà mong sữa mẹ đặc hơn thì cân nặng của mình càng tăng khủng khiếp. Ai gặp cũng nói, mẹ ăn hết phần của con. Chẳng biết vô tình hay cố ý, nhưng những lời nói ấy khiến người làm mẹ như mình cảm thấy tủi thân vô cùng. Ai chẳng muốn đẹp, ai chẳng muốn con tăng cân tốt, vì cớ gì mà mình phải cố ăn khi cân nặng đã rất thừa rồi chứ?

Buồn hơn nữa là chuyện mẹ chồng mình. Có lẽ câu chuyện mẹ chồng nàng dâu là câu chuyện muôn thủa rồi. Bà không chỉ khó chịu mỗi khi thấy mình ăn uống mà bà còn chỉ thích cho cháu ăn sữa công thức. Bà bảo sữa mình nóng, bé bú mẹ sẽ không tăng cân tốt. Ăn sữa công thức mát hơn lại có DHA, canxi với omega 3 con sẽ cao lớn và thông minh hơn. ”

Sữa công thức có thật sựa mát, giàu Canxi, DHA ?
Sữa công thức có thật sựa mát, giàu Canxi, DHA ?

Theo các chuyên gia và tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo, mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài cho đến khi trẻ được 24 hay 36 tháng.

Chuyên gia nói gì về sữa loãng, nóng và vấn đề tăng cân của trẻ?

Ai cũng biết sữa mẹ là tốt nhất và phù hợp nhất với hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng liệu có hay không sữa mẹ bị loãng, nóng khiến bé bú mẹ chậm tăng cân?

Theo chuyên gia sữa mẹ - Ds Vũ Thị Lan Hương quan điểm bé bú sữa mẹ nóng, loãng khiến bé chậm tăng cân là không chính xác.

Việc tăng cân và phát triển của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: khả năng tiêu hóa, hấp thu của trẻ, cách mẹ cho con bú, thời gian bé bú mẹ và chế độ dinh dưỡng của người mẹ.

Theo quan điểm của Đông Y, cơ thể con người biểu hiện ở hai thể, thể hàn và thể nhiệt. Khi cơ thể ở thể nhiệt, thường có biểu hiện đi ngoài táo bón, nổi mụn…Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn và có biểu hiện nổi mẩm, táo bón…thì có thể là sữa mẹ nóng.

Sữa mẹ luôn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ kể cả canxi và DHA. Trẻ ăn sữa mẹ cũng hấp thu các chất này tốt hơn và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu chế độ dinh dưỡng của mẹ không tốt, hay hoạt động của tuyến sữa không tốt thì chất lượng và số lượng sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng.

Sữa mẹ nhiều hay ít, loãng hay đặc, màu trắng hay màu vàng không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ, mà còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác như: tâm lý của người mẹ, thời điểm, và cách cho con bú.

Xem ngay Liệu trình đầy đủ từ lợi sữa Mommy để cải thiện chất lượng sữa thành công 100%.

banner-tet
Review Hoàng Kim Dung
Review Thủy Nguyễn
Review My Vũ
Review Thúy Phùng
Review Thu Hà
Review Trần Thị Hường
Review Diệu Phan
Review Setsuko Yến
Review Huỳnh Quê Hương
Review Lê Thu Giang
All search results