Thông tắc tia sữa như thế nào cho nhanh khỏi và không để lại biến chứng?

Cho con bú là một trong những tương tác tự nhiên nhất mà người mẹ có thể có với trẻ sơ sinh, nhưng trải nghiệm ở mỗi phụ nữ là khác nhau và không phải lúc nào cũng hoàn hảo.

Dưới đây, chúng tôi giải quyết tất cả các câu hỏi hàng đầu của mẹ về tắc tia sữa. Nếu bị tắc tia sữa thì trông như thế nào? Nguyên nhân nào gây ra tắc tia sữa, liệu mẹ có an toàn để tiếp tục cho con bú nếu mẹ đang bị tắc sữa hay không và làm thế nào để thông tắc tia sữa? Cho dù mẹ đang gặp phải các triệu chứng tắc tia sữa hay chỉ đơn giản là tìm hiểu những gì mẹ có thể gặp phải khi cho con bú, hãy tiếp tục đọc để biết thông tin chi tiết đầy đủ về các vấn đề xung quanh.

Nguyên nhân nào gây ra tắc tia sữa?

Vậy điều gì sẽ thúc đẩy tia sữa bị tắc phát triển? Tia sữa bị tắc là khi sữa bị ứ lại bên trong nó, điều này có thể khiến việc cho con bú và hút sữa trở nên cực kì đau đớn. Nếu tia sữa bị tắc không được giải quyết nhanh chóng, nó có thể dẫn đến các vấn đề lớn hơn, chẳng hạn như viêm tuyến vú.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được nguyên nhân gây tắc tia sữa, nhưng có rất nhiều thủ phạm có thể xảy ra, bao gồm:

 1. Sữa mẹ còn dư trong bầu ngực. Hầu hết, nguyên nhân gây tắc tia sữa là do không làm trống tuyến sữa mẹ đúng cách. Kết quả là sữa bị ứ đọng và gây tắc nghẽn.
 2. Áp lực vú. Mặc áo ngực chật, quần áo chật hoặc các dụng cụ hạn chế khác có thể dẫn đến tắc tia sữa.
 3. Hút sữa không hiệu quả. Tương tự như không làm trống tuyến sữa đủ tốt, việc máy hút sữa không tốt có thể dẫn đến vấn đề thoát sữa kém.
 4. Sai khớp ngậm bú. Khi trẻ không ngậm ti mẹ đúng cách, trẻ không thể uống hết sữa mẹ đang có trong bầu ngực.
 5. Căng thẳng, lo âu. Căng thẳng có thể làm chậm quá trình sản xuất hormone oxytocin, hormone này giúp vú mẹ tiết ra sữa mẹ.

thông tắc tia sữa

Các triệu chứng của tắc tia sữa như thế nào?

Cho dù mẹ đang trong giai đoạn đầu cho con bú hay đã được một thời gian, tia sữa bị tắc có thể tấn công khi sữa không được hút hết từ vú của mẹ. Vậy một số triệu chứng tắc tia sữa là gì?

 • Đầu tiên các bà mẹ có thể nhận thấy một vùng vú cứng hơn bình thường, gồ ghề.
 • Đau ngực, ngực mềm
 • Hình thành của một cục nhỏ
 • Sưng và đỏ
 • Vùng vú này có cảm giác ấm hơn khi chạm vào

So sánh tắc tia sữa với viêm tuyến vú

Nếu mẹ để tia sữa bị tắc không được điều trị, nó có thể chuyển thành viêm vú rất nhanh – đôi khi chỉ trong vài giờ. Viêm vú cũng có thể xảy ra nếu vi khuẩn xâm nhập vào tia sữa qua vết nứt trên núm vú do bé ngậm ti hoặc hút sữa không tốt, có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Vậy làm thế nào mẹ có thể phân biệt được sự khác biệt giữa tắc tia sữa và viêm vú? Nói chung, các triệu chứng tắc tia sữa khu trú ở khu vực xung quanh bầu vú, thường có màu đỏ. Mẹ có thể không cảm thấy đau, nhưng nếu có, nó sẽ tập trung xung quanh bầu.

Khi bị viêm vú, toàn bộ vú của mẹ có thể sẽ cảm thấy mềm và đau, thậm chí có thể bị nhức buốt. Mẹ có thể có một hoặc nhiều cục u và chúng sẽ cảm thấy ấm hoặc nóng khi chạm vào. Nhiều bà mẹ cũng gặp các triệu chứng giống như cảm cúm, chẳng hạn như mệt mỏi, ớn lạnh và sốt. Đừng đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm tuyến vú. Nếu mẹ nghĩ rằng mẹ có thể đang bị viêm vú, hãy đi khám ngay lập tức.

Thông tắc tia sữa như thế nào cho nhanh khỏi?

Nếu mẹ nghĩ rằng mẹ bị tắc tia sữa nhẹ, mẹ có thể giải quyết tia sữa bị tắc tại nhà. Tiếp tục duy trì cho con bú thường xuyên thực sự là con đường tốt nhất để giảm đau. Cho em bé bú thường xuyên, vắt sữa đều đặn.

Chuyên gia khuyến khích các bà mẹ nên nghỉ ngơi, làm trống tuyến sữa hiệu quả, bổ sung nước. Nghỉ ngơi rất quan trọng trong những trường hợp này.

Dưới đây là một số lựa chọn xử lí thông tắc tia sữa khác đã hiệu quả cho các bà mẹ:

thông tắc tia sữa

Tia sữa bị tắc kéo dài trong bao lâu?

Nếu mẹ chủ động trong việc điều trị tắc tia sữa của mình, các triệu chứng có thể khỏi nhanh chóng, với nhiều bà mẹ cho biết họ thấy thuyên giảm sau 1 đến 2 ngày.

Chườm nóng và mát-xa có thể hiệu quả đối với một bà mẹ, trong khi trẻ ngậm bú đúng cách có thể là giải pháp cho bà mẹ khác.

Nếu tia sữa bị tắc vẫn tồn tại lâu hơn 2 ngày và không thuyên giảm, thì có khả năng nó có thể phát triển thành viêm vú. Khi bị viêm vú, người mẹ bị sốt khoảng 38 độ C, bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và đau nhức thì nên đi khám ngay lập tức.

Làm thế nào để phòng tránh bị tắc tia sữa?

Hãy thực hiện các biện pháp sau đây như một thói quen và rất có thể mẹ sẽ giữ được sức khoẻ cho bản thân và em bé:

 • Cho con bú đầy đủ thời gian và tới khi cạn bầu sữa.
 • Các chuyên gia tư vấn sữa mẹ có thể giúp mẹ đảm bảo trẻ bú đúng cách.
 • Giảm căng thẳng cho bộ ngực của mẹ. Bỏ áo ngực khi mẹ có thể. Ngoài ra, tránh nằm sấp khi ngủ hoặc tập các bài tập thể dục gây căng thẳng quá mức cho ngực.
 • Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi nhiều hơn.
 • Thư giãn.Giảm căng thẳng bằng cách tập thể dục, thiền, yoga hoặc làm bất cứ điều gì khác mà mẹ thích. Đừng quá khắt khe với bản thân.
 • Uống nhiều nước để giúp hoạt động cơ thể tốt hơn, tạo sữa và tránh tắc tia sữa.

Hãy kiên nhẫn và cố gắng không so sánh mình với những bà mẹ khác. Cuộc hành trình của mẹ và em bé là duy nhất. Khi nghi ngờ, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc liên hệ với chuyên gia tư vấn sữa mẹ nếu mẹ đang bị đau hoặc các triệu chứng khó chịu khác khi cho con bú. Chuyên gia tư vấn sữa mẹ là ai? Khi nào cần và lợi ích mẹ nhận được là gì? – BMC.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results