Cho con bú vào ban đêm – 7 Lí do tại sao nó lại quan trọng như vậy

Một trong những khía cạnh khó khăn nhất khi chăm sóc trẻ sơ sinh là tình trạng thiếu ngủ đi kèm với nó. Khi bắt đầu mỗi ngày với cảm giác như thể bạn hầu như chỉ được ngủ kiểu chợp mắt, bạn có thể bắt đầu đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của việc cho con bú. Tuy nhiên, sự thật là cho dù con bạn được cho ăn như thế nào thì việc bú vào ban đêm có thể khiến bạn mệt mỏi.

Hiểu tại sao việc cho con bú vào ban đêm lại quan trọng đối với con bạn và nguồn sữa của bạn có thể giúp bạn đối phó tốt hơn với tình trạng thiếu ngủ.

Dưới đây là 7 lí do tại sao cho con bú vào ban đêm rất quan trọng:

# 1: Trẻ sơ sinh có dạ dày rất nhỏ

Bụng của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Khi mới sinh, nó có khả năng chứa khoảng 20mL chất lỏng và tăng dần sau đó. Ngoài ra, sữa mẹ sẽ thoát ra khỏi dạ dày trong vòng khoảng một giờ.

Đối với một số trẻ sơ sinh, thói quen cho bú cứ sau một đến hai giờ là phổ biến và nằm trong phạm vi bình thường. Tin tốt là việc cho con bú thường xuyên (và do đó là rút sữa khỏi tuyến vú) trong những ngày đầu và tuần giúp tăng cường tối đa khả năng tạo sữa của mẹ sau này.

# 2: Lượng sữa mẹ bú vào ban đêm góp phần quan trọng vào tổng lượng sữa của trẻ

Sữa mẹ mà trẻ bú trong đêm chiếm một phần quan trọng trong tổng lượng sữa 24 giờ của trẻ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết (64%) trẻ bú sữa mẹ từ 1-6 tháng tuổi bú từ một đến ba lần vào ban đêm (từ 10 giờ tối đến 4 giờ sáng), và khoảng 20% ​​lượng thức ăn trong 24 giờ của chúng là từ những cữ bú đêm.

# 3: Cho trẻ bú đêm giúp trẻ ngủ ngon

Nhịp điệu tuần hoàn là đồng hồ bên trong cơ thể của chúng ta. Chúng được điều chỉnh bởi các hormone giúp chúng ta thức dậy và cảm thấy tràn đầy năng lượng vào ban ngày và giúp chúng ta dễ dàng đi vào giấc ngủ vào ban đêm.

Sữa mẹ chứa tryptophan, một axit amin được cơ thể sử dụng để tạo melatonin. Melatonin là một loại hormone giúp tạo ra và điều hòa giấc ngủ. Nồng độ tryptophan trong sữa mẹ tăng và giảm theo nhịp sinh học của mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp phát triển nhịp sinh học của trẻ sơ sinh và giúp trẻ dễ ngủ hơn vào ban đêm.

# 4: Nhịp sinh học của trẻ vẫn đang phát triển

Mặc dù việc cho con bú có thể giúp thiết lập nhịp sinh học của trẻ, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhịp này thường không được thiết lập cho đến khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Vì vậy, bất kể trẻ bú sữa mẹ hay bú sữa công thức, giấc ngủ kéo dài hơn vào ban đêm là một cột mốc phát triển mà tất cả trẻ sơ sinh đạt được ở một tốc độ khác nhau.

# 5: Cho con bú vào ban đêm là cần thiết đối với chứng vô kinh cho con bú

LAM hay Phương pháp vô kinh cho con bú, là một hình thức ngừa thai có hiệu quả 98% nếu được sử dụng đúng cách. Nếu con dưới 6 tháng và đang được bú sữa mẹ hoàn toàn (cả ngày lẫn đêm) và nếu chu kì kinh nguyệt của bạn chưa trở lại, bạn có thể sử dụng LAM làm biện pháp tránh thai. Không có gì lạ khi các bà mẹ nhận thấy chu kì kinh nguyệt của mình trở lại khi họ ngừng (hoặc giảm đáng kể) việc cho con bú vào ban đêm.

Có thể mang thai bằng cách sử dụng hầu hết các hình thức ngừa thai, ngay cả khi rủi ro là nhỏ. Nếu bạn phản đối việc mang thai quá sớm, bạn có thể cân nhắc sử dụng các hình thức ngừa thai bổ sung, chẳng hạn như bao cao su.

# 6: Cho con bú sữa mẹ để bảo vệ chống lại SIDS

Có lẽ một trong những lí do quan trọng nhất cho việc cho con bú vào ban đêm có thể giúp giảm nguy cơ tử vong đột ngột, không rõ nguyên nhân ở trẻ sơ sinh (SIDS). Có thể rằng các kích thích ở trẻ sơ sinh là một cơ chế quan trọng để tồn tại và những kích thích này thường xuyên hơn đối với trẻ bú mẹ.

Vì cho trẻ bú sữa mẹ là cách bình thường để cho trẻ ăn, nên đây phải là tiêu chuẩn hay còn gọi là đối chứng để so sánh với các hình thức nuôi dưỡng trẻ sơ sinh khác. Từ quan điểm này, mặc dù việc cho con bú sữa mẹ không làm giảm nguy cơ SIDS, nhưng việc bú sữa công thức sẽ làm tăng nguy cơ đó.

Các chuyên gia chỉ ra rằng việc không cho con bú sẽ làm tăng nguy cơ SIDS lên 56%. Do đó, nếu tất cả trẻ sơ sinh đều được bú sữa công thức, mức tăng 56% của SIDS sẽ có nghĩa là nguy cơ SIDS sẽ tăng lên khoảng 3 trong 6000 ca sinh.

# 7: Các bà mẹ đang cho con bú thực sự được ngủ nhiều hơn

Nghiên cứu cho thấy rằng việc cho trẻ bú hỗn hợp hoặc bú sữa công thức làm giảm tổng thời gian ngủ của mẹ và tăng thời gian đi ngủ so với bú mẹ hoàn toàn.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những bà mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn có thể ngủ nhiều hơn 40-45 phút so với những bà mẹ có con bú sữa công thức. Mặc dù 40-45 phút có vẻ không nhiều nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với phụ nữ đối phó với tình trạng thiếu ngủ.

Tóm lại, hãy ôm con bú vào ban đêm, vì có nhiều lí do chính đáng để làm như vậy.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

11 Loại thực phẩm giúp cải thiện sản xuất sữa mẹ – giúp mẹ nhiều sữa

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results