Cho con bú có đau không?

Cho con bú có đau không?

Đau là một trong những nỗi sợ hãi phổ biến nhất khi cho con bú. Trong khi nhiều bà mẹ đang cho con bú cảm thấy khó chịu hoặc đau ở một mức độ nào đó, thì đó thường là dấu hiệu cho thấy miệng của trẻ nằm ở vị trí chưa phù hợp trên vú của bạn. Khi bé có khớp ngậm bú kém, núm vú của bạn có thể bị bóp chặt giữa vòm miệng và lưỡi của bé.

Một cách để biết con bạn có ngậm ti kém hay không là kiểm tra núm vú của bạn trước và sau khi cho con bú. Khi bé ngậm ti tốt và sâu, núm vú sẽ nằm ở phía sau miệng của bé. Ngoài việc bị dài ra (kéo dài), hình dạng của núm vú sẽ giống nhau, trước và sau khi cho con bú. Ngược lại, nếu trẻ ngậm vú kém, núm vú của bạn trông sẽ bị bẹp hoặc bị nhăn sau khi bú.

Mặc dù khớp ngậm đúng là một bước quan trọng để cho con bú không đau, nhưng ngay cả những bà mẹ có con bú tốt cũng có thể cảm thấy lúc đầu cho con bú rất đau. May mắn thay, cảm giác giật, kéo hoặc đau đớn này xảy ra khi bắt đầu cho con bú (và do núm vú bị kéo dài ra) chỉ kéo dài trong vài giây và thường chấm dứt hoàn toàn sau một hoặc hai tuần khi núm vú của bạn đã quen dần cho nhiệm vụ mới này.

Nếu cơn đau kéo dài trong suốt cữ bú, giữa các cữ bú hoặc hơn hai tuần, nó có thể báo hiệu một vấn đề khác, chẳng hạn như phản xạ tiết sữa, nhiễm trùng nấm men, căng sữa không thông hoặc tắc tia sữa. Lời khuyên tốt nhất là tìm sự trợ giúp từ một chuyên gia tư vấn sữa mẹ từ Trung tâm tư vấn sữa mẹ uy tín để giúp đỡ các bà mẹ đang cho con bú.

Nếu bạn nhận thấy trẻ ngậm bắt vú kém hoặc bạn bị đau kéo dài hơn vài giây, hãy nhẹ nhàng trượt ngón tay của bạn vào khóe miệng của trẻ, ngắt lực hút, đưa trẻ ra khỏi vú và thử lại.

Điều gì gây ra cơn đau khi cho con bú?

Cơn đau liên tục khi cho con bú có thể gây ra một số căng thẳng tâm lí nghiêm trọng và không nên bỏ qua.

  • Bạn đang bị đau đầu ti?

Đau đầu ti là một phàn nàn phổ biến trong những ngày đầu cho con bú. Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi cố gắng hoàn thiện khớp ngậm cho bé, nhưng tình trạng đau hoặc tổn thương da liên tục là dấu hiệu cho thấy cần phải thay đổi điều gì đó.

Các vấn đề về khớp ngậm bú cũng có thể gây tổn thương da, như nứt, bầm tím hoặc chảy máu.

  • Bạn đang bị đau do căng sữa?

Phải mất vài ngày sau khi sinh, cơ thể bạn mới có thể tăng tiết sữa. Khi nó hoạt động, lưu lượng máu và dòng sữa tăng lên có thể gây ra sưng tấy khiến ngực bạn có cảm giác to, nặng và cứng.

Sự căng thẳng có thể bùng phát trở lại trong hành trình cho con bú của bạn nếu bạn bỏ lỡ các cữ bú hoặc khó khăn với nguồn cung vượt quá cầu.

Dù căng sữa chỉ là tạm thời và thường chỉ kéo dài một hoặc hai ngày, nhưng nó có thể gây ra một số cơn đau nghiêm trọng trong thời gian đó. Bạn có thể cảm thấy mềm và nhạy cảm khắp vùng vú, ngực và nách. Ngay cả khi ngủ hoặc mặc quần áo cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khó chịu của bạn.

Để giảm bớt cơn đau do căng sữa, hãy thử: tắm hoặc chườm ấm; vắt sữa bằng tay hoặc bằng máy để giảm bớt áp lực giữa các lần cho con bú; sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho con bú dưới sự chỉ định của bác sĩ.

  • Có một khối u đau trong vú – tắc tia sữa?

Vì lí do này hay lí do khác, sữa có thể không chảy ra khỏi ống dẫn sữa, gây ra tắc nghẽn. Các triệu chứng của hiện tượng tắc tia sữa bao gồm:

 • Một khối u có thể gây đau hoặc có thể không đau ở một vùng vú của bạn
 • Một vết trắng hoặc mủ trắng trên núm vú của bạn
 • Khó chịu ở vú khi vắt hút sữa hoặc cho con bú

Các ống dẫn sữa bị tắc có thể xảy ra vì nhiều lí do. Các nguyên nhân có thể bao gồm:

 • Sai khớp ngậm
 • Mặc quần áo chật/ bó, kể cả áo lót chật hoặc những loại có gọng
 • Các cữ bú không thường xuyên, nhất quán

  • Bạn có bị đau khi có phản xạ xuống sữa không?

Phản xạ xuống sữa là phản ứng nội tiết tố của cơ thể bạn đối với các tín hiệu thần kinh cho biết đã đến lúc cho con bú. Nó cũng có thể xảy ra khi bạn nghe thấy tiếng trẻ khóc hoặc thậm chí nghĩ đến việc cho con bú.

Một số người mô tả nó như một cảm giác ngứa ran (và một số người hoàn toàn không cảm thấy nó), nhưng những người khác lại cảm thấy đau nhói ở vú.

Cơn đau này có thể chỉ xảy ra trong những ngày đầu cho con bú, nhưng một số người lại cảm thấy đau mỗi khi cho con bú, tuy nhiên, chỉ kéo dài trong vài giây.

Tắm nước ấm hoặc chườm lạnh, âu yếm da kề da và các kỹ thuật thư giãn có thể giúp bạn điều chỉnh và kiểm soát sự khó chịu của mình trong thời gian xuống sữa (tiết sữa).

Mặc dù hành trình cho con bú có thể có một số tình huống khó khăn, với việc làm sáng tỏ vấn đề cho con bú có đau không thì chắc hẳn giờ đây các bà mẹ đã rõ, những đau đớn khi cho con bú thường có nguyên nhân và giải pháp. Tìm ra giải pháp phù hợp có thể cho phép bạn tận hưởng việc nuôi con bằng sữa mẹ và tập trung vào những cách tuyệt vời mà bạn đang giúp con mình phát triển.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Làm thế nào để tăng lượng sữa hoặc kích sữa ở một bên vú?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results