Làm thế nào để tăng lượng sữa hoặc kích sữa ở một bên vú?

kích sữa một bên vú 

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể thích một bên vú hơn bên kia, điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong sản xuất sữa mẹ. Điều này có thể do một số điều đơn giản, chẳng hạn như sự thoải mái của tư thế cho con bú hoặc sự cạn kiệt sữa của vú đó.

Mặc dù việc một bên vú tiết ra nhiều sữa hơn bên kia là điều bình thường, nhưng có một số điều bạn có thể làm để tăng nguồn sữa ở vú sản xuất thấp hơn. Bắt đầu bằng cách khuyến khích con bạn bú nhiều hơn ở bên vú tiết sữa thấp hơn. Bạn cũng có thể hút sữa để tăng nguồn sữa ở vú đó.

Kích sữa một bên vú: Cho con bú để tăng nguồn cung từ một phía bầu vú

1. Cho con bú bên vú thấp hơn vào đầu mỗi cữ bú.

Làm điều này trong 3 đến 5 ngày để tăng sản xuất sữa ở vú tiết sữa ít hơn. Trẻ sơ sinh thường bú nhanh và sâu hơn từ vú đầu tiên mà chúng được cho bú, vì vậy việc cho bú vú ít sữa hơn trước có thể đủ để kích thích lượng sữa chảy nhiều hơn ở vú đó.

Ví dụ, nếu ngực phải của bạn tiết ra ít sữa hơn ngực trái, hãy cho trẻ bú bên phải vào đầu mỗi cữ bú. Sau đó, chuyển sang bên trái khi ngực bên phải hết.

Nếu con bạn chỉ bú 1 bên vú trong suốt thời gian cho con bú, thì hãy cho con bạn bú bên vú có ít sữa hơn thường xuyên gấp đôi so với vú có nhiều sữa hơn. Ví dụ, nếu vú bên trái tiết ra ít hơn bên phải, hãy cho trẻ bú từ vú bên trái trong 2 cữ và sau đó vú phải cho bú 1 cữ, sau đó bên trái cho bú lại 2 cữ, và cứ tiếp tục như vậy.

kích sữa một bên vú

2. Thử các tư thế khác nhau để giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

Nếu em bé có vẻ không thoải mái khi bú một bên và quấy khóc hoặc từ chối bú bên kia, thì bạn cũng có thể thử các tư thế cho con bú khác nhau. Điều này có thể giúp bé cảm thấy thoải mái hơn và khuyến khích bé bú nhiều hơn ở bên ít sữa hơn. Một số tư thế nên thử bao gồm:

  • Tư thế ôm nôi
  • Tư thế ôm bóng
  • Tư thế bé nằm sấp trên bụng mẹ
  • Tư hế cho con bú nằm nghiêng

3. Chuyển đổi giữa các vú cho bé nhiều lần trong khi cho bé bú.

Thử chuyển đổi qua lại giữa các vú từ 5 đến 10 phút một lần để khuyến khích trẻ bú mạnh hơn. Cho phép em bé bú lâu hơn ở bên ít sữa hơn. Điều này có thể giúp khuyến khích em bé bú hiệu quả hơn trong khi cũng tăng nguồn cung cấp cho bên sản xuất ít hơn.

Mẹo: Nếu con không thích nằm nghiêng sang một bên để bú, hãy bế chúng ở cùng một vị trí khi bạn chuyển hai bên vú, chẳng hạn như bằng cách sử dụng gối đỡ trong khi con bạn bú vú bên phải và sau đó chuyển chúng sang vú bên trái bằng cách sử dụng tư thế ôm bóng.

4. Xoa bóp vú của bạn trong khi trẻ bú để tăng tốc độ chảy.

Cố gắng xoa bóp nhẹ nhàng vú của bạn để tăng dòng chảy trong khi bé bú. Ấn vào mô vú bằng ngón tay cái bắt đầu gần nách và di chuyển ngón tay cái xuống về phía núm vú. Sau đó, lặp lại chuyển động này trên các vùng khác của vú trong khi trẻ bú. Bạn cũng có thể kích thích núm vú bằng cách vuốt nhẹ hai bên quầng vú trong khi bé bú.

kích sữa một bên vú

Kích sữa một bên vú: Vắt hút để tăng lượng sữa ở bên ít sữa

1. Vắt hút sữa bên ít sữa hơn trong 5 đến 10 phút sau mỗi lần cho con bú.

Vì việc cho con bú dựa trên cung và cầu, nên việc vắt sữa cũng có thể giúp tăng nguồn cung cho một bên vú của bạn. Thử hút sữa từ 5 đến 10 phút sau mỗi lần cho bú khác vào ban ngày.

Ví dụ, nếu bạn cho con bú lúc 8 giờ sáng và 10 giờ sáng, hãy hút sữa sau 10 giờ sáng.

Mẹo: Trong khi một số người có thể nghĩ rằng hút ít thường xuyên hơn sẽ tạo ra nhiều sữa hơn, nhưng thực tế lại ngược lại. Bạn càng hút nhiều sữa, cơ thể bạn càng tạo ra nhiều sữa.

2. Thêm một lần vắt bổ sung từ 10 đến 20 phút giữa các lần cho bú.

Bằng cách thực hiện thêm một lần hút sữa ở vú đang tiết ít sữa, bạn có thể kích thích vú đó tiết ra nhiều sữa hơn. Vắt trong 10 đến 20 phút ở phía ngực ít sữa hơn ngoài lịch vắt bình thường.

Ví dụ: nếu bạn thường vắt vào lúc 11 giờ sáng, 3 giờ chiều và 8 giờ tối, hãy thử thêm một phiên vào lúc 5 giờ chiều và bạn chỉ vắt ở phía sản xuất ít sữa hơn.

3. Vắt sau mỗi lần bú nếu trẻ không chịu bú.

Nếu em bé không chịu bú bên sản xuất ít sữa hơn, bạn có thể làm trống tuyến sữa bằng máy hút sữa và tăng lượng sữa bên đó bằng cách vắt sau mỗi lần cho bú. Đừng bỏ qua việc hút sữa sau khi cho con bú vì điều này có thể dẫn đến việc sản xuất sữa thậm chí còn ít hơn.

4. Giảm áp lực lên vú tiết nhiều sữa khi cần thiết.

Điều quan trọng là phải theo kịp lịch vắt bình thường của bạn nếu bạn phải xa con trong thời gian dài, chẳng hạn như khi bạn đang làm việc. Tuy nhiên, tránh tăng lượng sữa bạn hút ở bên đã tạo đủ sữa. Thay vào đó, chỉ vắt bên đó khi cảm thấy khó chịu hoặc vào những thời điểm mà bạn thường làm. Không thêm các phiên vắt bổ sung ở bên này.

Kích sữa một bên vú: Theo dõi các vấn đề tiềm ẩn

1. Liên hệ với chuyên gia tư vấn sữa mẹ nếu con không chịu bú một bên.

Trẻ chỉ ưa thích bú một bên có thể có nhiều nguyên nhân, vấn đề và có thể xuất phát từ mẹ hoặc từ em bé. Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC có đầy đủ các dịch vụ tiện ích nhằm mục đích chăm sóc tốt nhất cho bà mẹ và trẻ em, đi đúng đường để nuôi con bằng sữa mẹ thành công: Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC có những dịch vụ gì? Ở đâu?

Ngoài ra, nếu con bạn khóc, ngọ nguậy hoặc đơn giản là không chịu bú ở một bên, chúng có thể bị đau ở vị trí đó. Nếu con bạn vừa mới được tiêm phòng, vết tiêm có thể bị đau và điều này có thể khiến trẻ từ chối bú bên đó.

2. Kiểm tra vú thường xuyên để tìm các dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc viêm vú.

Viêm vú là do tắc tia sữa hình thành, có thể xảy ra nếu một bên vú không được làm trống thường xuyên như bên còn lại. Đi khám và kiểm tra nếu bạn phát hiện bất kì triệu chứng nào của bệnh viêm vú để có thể bắt đầu điều trị ngay lập tức. Điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhưng bạn có thể tiếp tục cho con bú sữa mẹ trong khi điều trị bệnh. Các triệu chứng của viêm vú cần theo dõi bao gồm:

  • Căng hoặc ấm ở bầu ngực
  • Sưng vú
  • Một khối u hoặc vùng dày lên của mô vú
  • Đau hoặc cảm giác bỏng rát khi cho con bú
  • Vú đỏ đôi khi xuất hiện hình nêm
  • Sốt từ 38 ° C trở lên
  • Cảm giác không khỏe

3. Gặp chuyên gia tư vấn sữa mẹ nếu bạn tiếp tục gặp vấn đề.

Nếu bạn dường như không thể làm trống tuyến sữa trong bầu ngực của mình, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn sữa mẹ. Họ có thể dạy bạn các kĩ thuật và cung cấp hướng dẫn cá nhân để giúp bạn tăng nguồn cung cấp cho một bên vú.

kích sữa một bên vú

Chuyên gia tư vấn sữa mẹ – DS Lan Hương

Kích sữa ở một bên vú có thể sẽ là việc cần thiết để làm nếu như trẻ sơ sinh chỉ ưa thích bú ở một bên, như vậy dù là về mặt thẩm mĩ bầu ngực, hay việc cho con bú cũng sẽ có thể không hiệu quả như nguồn sữa sản xuất đều ở cả hai bên bầu vú.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tại sao nên cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results