Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu (Trẻ sơ sinh đến 12 tháng tuổi)

Giấc ngủ là một thành phần quan trọng trong cuộc sống của trẻ, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên. Trẻ sơ sinh dành gần 70% thời gian để ngủ trong ba tháng đầu sau khi sinh. Tất cả trẻ sơ sinh đều khác nhau, và cách ngủ của chúng cũng vậy. Như vậy, không có câu trả lời cố định cho câu hỏi trẻ sơ sinh ngủ bao lâu. Điều quan trọng là phải quan sát và hiểu cách ngủ của con bạn và sau đó xem chúng có ngủ đủ giấc hay không.

Trẻ thực sự cần ngủ bao nhiêu giờ?

Hầu hết trẻ sơ sinh đều ngủ cả ngày trong vài tuần đầu sau khi sinh và chỉ thức dậy trong những khoảng thời gian ngắn, chủ yếu là khi chúng đói. Các trẻ sơ sinh khác nhau có cách ngủ và bú khác nhau, và rất có thể bạn sẽ phải cảnh giác ngay cả trong những giờ ban đêm.

Dưới đây là bảng cho thấy số giờ ngủ trung bình của trẻ sơ sinh trong mười hai tháng đầu sau khi sinh:

Tuổi của em bé

Giờ ngủ trong ngày (Giờ)

Giờ ngủ trong đêm (Giờ)

Tổng số giờ ngủ (Giờ)

Sơ sinh

8

8 đến 9

16 đến 17

Một tháng tuổi

6 đến 7

8 đến 9

14 đến 16

Ba tháng tuổi

4 đến 5

10 đến 11

14 đến 16

Sáu tháng tuổi

3

11

14

Chín tháng tuổi

2 đến 3

11

13 đến 14

12 tháng tuổi

2 đến 3

11

13 đến 14

Trong ba tháng đầu, có thể trẻ sẽ thức giấc thường xuyên để bú mẹ và có thể không ngủ liên tục hơn ba giờ. Điều này sẽ thay đổi từ từ và chúng sẽ có thời gian ngủ dài hơn khi lớn lên. Khi em bé được ba tháng tuổi, bạn sẽ có thể nhìn thấy mô hình giấc ngủ của chúng, và bạn có thể hình thành một thói quen giúp trẻ ngủ sớm vào ban đêm và trong một khoảng thời gian dài hơn.

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ nhiều?

Trẻ sơ sinh dành hơn một nửa thời gian để ngủ vì đây là giai đoạn tăng trưởng đáng kể. Giấc ngủ cho phép não bộ phát triển, xây dựng mạng lưới và tham gia vào hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho việc suy nghĩ và học tập cũng như hình thành hành vi. Giấc ngủ và dinh dưỡng cũng cho phép em bé phát triển thể chất, lớn lên và có được các kĩ năng vận động tốt hơn.

Trẻ ngủ trưa có bình thường không?

Trẻ sơ sinh ngủ trưa và chiếm một phần có ý nghĩa trong tổng số giấc ngủ trong ngày là điều rất bình thường. Trẻ sơ sinh thường ngủ trưa ít nhất 3 – 4 giờ trong ngày và mặc dù tổng thời gian ngủ trưa giảm dần khi chúng lớn hơn, trẻ sơ sinh thường tiếp tục ngủ trưa 2 – 3 giờ hoặc hơn mỗi ngày.

Giấc ngủ trưa này không chỉ bình thường mà còn có lợi. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấc ngủ ngắn thường xuyên cho phép trẻ sơ sinh củng cố những kí ức cụ thể. Ngoài ra, giấc ngủ ngắn cho phép trí nhớ tổng quát hơn, rất quan trọng cho việc học tập và phát triển trí não.

Trẻ sinh non cần ngủ bao nhiêu?

Trẻ sinh non thường cần ngủ nhiều hơn trẻ sinh đủ tháng. Không có gì lạ khi trẻ sinh non dành khoảng 90% thời gian để ngủ. Thời lượng chính xác mà một đứa trẻ sinh non sẽ ngủ có thể phụ thuộc vào cách chúng sinh non và sức khỏe tổng thể của chúng.

Trong 12 tháng đầu, thói quen ngủ của trẻ sơ sinh giống với trẻ đủ tháng, nhưng trong khi đó, họ thường ngủ nhiều hơn, ngủ nhẹ hơn và ngủ ít nhất quán về tổng thể.

Cho ăn ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh như thế nào?

Có một số tranh luận về cách thức và liệu phương pháp cho ăn có ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ hay không. Trong khi một số nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều lần thức giấc vào ban đêm hơn ở trẻ được bú sữa mẹ, các nghiên cứu khác đã tìm thấy sự khác biệt nhỏ giữa mô hình giấc ngủ của trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức.

Nhìn chung, vì những lợi ích sức khỏe đã được ghi nhận ngoài giấc ngủ, các chuyên gia khuyến nghị cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng và sau đó tiếp tục cho trẻ bú mẹ bổ sung từ một năm trở lên. Mặc dù không được thiết lập vững chắc, nhưng có một số bằng chứng rằng những đứa trẻ được bú sữa mẹ có thể có giấc ngủ ngon hơn trong những năm đầu đời của chúng.

Lời khuyên về giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn đưa trẻ vào giấc ngủ dễ dàng, dựa trên độ tuổi của trẻ.

a. Giấc ngủ cho trẻ sơ sinh từ 0 đến 2 tháng tuổi

Trong những tháng đầu tiên, em bé có thể co giật tay chân, mỉm cười hoặc cau mày và phát ra tiếng động khi bú. Điều này là do phản xạ mà chúng chưa thể kiểm soát. Trẻ sơ sinh không biết cách tự xoa dịu mình và sẽ cần cha mẹ làm điều đó cho chúng.

b. Giấc ngủ cho trẻ sơ sinh từ 2 đến 4 tháng tuổi

Đây là khoảng thời gian trẻ bắt đầu có thói quen ngủ trưa. Cho bé tiếp xúc nhiều với ánh nắng buổi sáng và cho bé chơi vào ban ngày. Bắt đầu thói quen trước khi đi ngủ, chẳng hạn như tắm rửa, kể một câu chuyện hoặc cho trẻ ăn trước khi đưa đi ngủ. Điều này sẽ tạo ra một khuôn mẫu cho đứa trẻ và cho chúng biết rằng bây giờ đã đến giờ đi ngủ.

c. Giấc ngủ cho trẻ sơ sinh 4 đến 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ sẽ bắt đầu bỏ bú đêm và ngủ li bì suốt đêm. Ở giai đoạn này, hầu hết các bé sẽ không thức giấc vào ban đêm, và thậm chí nếu có, bé đã có thể tự ngủ trở lại. Một chút âu yếm hoặc vỗ về sẽ rất hữu ích.

d. Giấc ngủ cho trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng tuổi

Khi trẻ bắt đầu nhận biết mọi người và hiểu mọi thứ, chúng sẽ phát triển chứng lo lắng về sự chia li. Con bạn sẽ biết khi nào bạn không có mặt và điều này có thể khiến trẻ thức giấc vào ban đêm và khóc. An ủi một chút sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn và trẻ sẽ ngủ trở lại sau khi nhận ra bạn đang ở xung quanh.

Các kiểu ngủ của tất cả trẻ sơ sinh là khác nhau và không có câu trả lời cố định cho câu hỏi ‘trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu giờ?’ vì nó sẽ khác nhau từ đứa trẻ này sang đứa trẻ khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết khoảng thời gian mà trẻ thường ngủ và quan sát cách ngủ của chúng. Điều này sẽ cho phép bạn thực hiện hành động sửa chữa nếu bạn quan sát thấy bất cứ sự bất thường nào trong cách ngủ của chúng.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Máu trong sữa mẹ – Nguyên nhân và cách điều trị

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results