Lác mắt và nhược thị ở trẻ sơ sinh

Tất cả các bậc cha mẹ đều hi vọng rằng con mình có đủ thể chất và tinh thần và không bị dị tật bẩm sinh. Bài viết này tìm cách xoa dịu nỗi sợ hãi của bạn về bệnh lác mắt và nhược thị nếu con bạn bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh này khi sinh ra hoặc nếu sau này nó được nhận biết.

Lác mắt là gì?

Sự thiếu phối hợp hoàn toàn giữa hai mắt được gọi là mắt lác, nơi mắt của con có vẻ bị lệch hoặc bị chéo. Nó còn được gọi là bệnh lác mắt. Đây là một vấn đề liên quan đến thị lực khi cả hai mắt không thể tập trung vào cùng một điểm, cùng một lúc. Cơ mắt của cả hai mắt được phối hợp và di chuyển theo cùng một hướng khi chúng ta muốn tập trung vào một đối tượng cụ thể. Lác mắt ngăn cản đôi mắt của chúng ta làm như vậy. Một đứa trẻ có thể nhìn chéo mắt khi não của trẻ không thể kết hợp tầm nhìn của cả hai mắt vì các cơ mắt không hoạt động song song với nhau.

Các dạng của bệnh mắt lắc ở trẻ sơ sinh

Mắt lác được phân thành nhiều loại như sau. Đây là những dạng mắt lác hoặc lệch ở trẻ em:

Hướng của mắt lác hoặc khi chuyển động mắt:

    • Esotropia – Khi mắt quay vào trong
    • Exotropia – Khi mắt quay ra ngoài
    • Hypertropia – Khi mắt hướng lên trên
    • Hypotropia – Khi mắt quay xuống dưới

Lác mắt liên tục: Lác mắt xuất hiện mọi lúc, thường xuyên.

Lác mắt biểu hiện: Mắt chỉ quay khi mở trong khi lác tiềm ẩn là khi mắt bị che hoặc nhắm lại.

Lác đồng thời: Trong trường hợp này, mắt có các cơ hoạt động bình thường, nhưng mắt luôn không thẳng hàng bất kể hướng nào chúng quay sang.

Lác mắt kèm theo: Trong trường hợp này, góc mắt có thể thay đổi. Khi mắt quay sang trái, mắt có thể được căn chỉnh đúng cách, nhưng khi mắt quay sang phải, hiện tượng lác mắt là đáng chú ý.

Nguyên nhân của bệnh lác mắt ở trẻ sơ sinh

Mặc dù không rõ nguyên nhân gây ra chứng lác ở trẻ em, nhưng tình trạng mắt này có xu hướng di truyền trong gia đình. Lác mắt cũng phát triển ở trẻ em khi mắt bù trừ các vấn đề về thị lực như đục thủy tinh thể và viễn thị. Trong một số trường hợp, con bạn có thể có nguy cơ bị lác do hội chứng Down, sinh non, chấn thương đầu hoặc một tình trạng ảnh hưởng đến thần kinh và cơ. Một số trẻ em có thể bị lác bẩm sinh hoặc có thể phát triển bệnh này trong sáu tháng đầu mà không có lí do cụ thể. Bé bị lác mắt cũng có thể xảy ra do các vấn đề như cận thị, loạn thị hoặc tăng đối xứng, nơi ánh sáng không tập trung đúng vào võng mạc.

Làm thế nào để xác định bệnh lác mắt ở trẻ?

Việc xác định tật lác mắt vĩnh viễn ở con bạn tương đối dễ dàng vì các nhãn cầu liên tục lệch khỏi nhau. Hãy nhớ rằng, trẻ sơ sinh sẽ có một số vấn đề về sự liên kết cho đến khi mắt và não phối hợp và hoạt động như một nhóm. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bị lác mắt liên tục cho đến khoảng sáu tháng, điều này là khỏe mạnh vì điều này sẽ biến mất trước khi bạn biết. Nó cần được chăm sóc y tế nếu nó tiếp tục kéo dài hơn một năm. Lác mắt có thể được xác định bằng cách chụp ảnh mặt trước của em bé mà nó tập trung thẳng vào phía trước. Bằng cách này có thể phát hiện độ lệch của mắt.

Ảnh hưởng của lác mắt đến thị giác của trẻ

Là một bậc cha mẹ cảnh giác, bạn không nên bỏ qua tật lác mắt nếu nó dai dẳng hoặc nếu nó được chú ý ngay cả khi trẻ được 3-4 tháng. Nếu không được điều trị, bệnh lác mắt có thể gây ra tình trạng mờ mắt kéo dài hoặc nhìn đôi. Nó cũng có thể dẫn đến mắt lác, trong trường hợp đó não bộ bỏ qua các tín hiệu nhận được từ mắt lé. Điều này không cho phép đứa trẻ phát triển một tầm nhìn khỏe mạnh. Vì hiệu ứng hình ảnh không tốt, đứa trẻ có thể bị cô lập và cảm thấy xấu hổ trong các tình huống xã hội. Tốt nhất là điều trị bệnh lác mắt khi còn nhỏ vì các vấn đề về thị lực có thể được cải thiện khi trẻ lớn lên.

Làm thế nào để kiểm tra chứng lác mắt ở trẻ sơ sinh?

Sẽ không dễ dàng để kiểm tra khả năng nheo mắt của bé vì bé không thể giải thích và không thể nói. Bạn có thể đến gặp bác sĩ nhãn khoa để làm một cuộc kiểm tra.

Điều trị mắt lác cho trẻ sơ sinh

Sau đây là các phương pháp điều trị mắt lác ở trẻ sơ sinh thường được khuyến nghị:

Tiêm vào cơ mắt: Mặc dù tác dụng của những mũi tiêm này chỉ có thể kéo dài đến ba tháng, nhưng chúng giúp làm suy yếu cơ mắt do đó mắt dễ điều chỉnh chính xác.

Phẫu thuật: Trong quá trình phẫu thuật, các cơ kiểm soát chuyển động của mắt được điều chỉnh để mắt có thể tự điều chỉnh. Giải phẫu thường là biện pháp cuối cùng, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh.

Kính mắt: Nếu lác mắt là kết quả của các vấn đề như viễn thị, thì kính mắt có thể là giải pháp phù hợp để điều trị tình trạng này.

Nhược thị là gì?

Khi bệnh lác mắt không được điều trị sớm, nó có thể phát triển thành nhược thị. Nhược thị xảy ra khi não giảm thị lực ở một mắt hoặc cả hai mắt hoặc thậm chí tắt hoàn toàn. Vì mắt bị ảnh hưởng sẽ gửi hình ảnh mờ đến não nên đôi khi não sẽ bỏ qua nó. Nó xảy ra do mắt bị lệch hoặc giảm thị lực do đục thủy tinh thể, sụp mí, loạn thị, … Nếu được điều trị sớm, trẻ có thể phục hồi thị lực hoàn toàn nhưng nếu bỏ qua nó có thể dẫn đến mất thị lực toàn bộ.

Làm thế nào để xác định nhược thị ở con bạn?

Xác định nhược thị có thể là một đề xuất khó đối với hầu hết các bậc cha mẹ vì trẻ em có thể quản lí các hoạt động hàng ngày của mình chỉ bằng một mắt tốt. Con bạn không sử dụng mắt khiếm khuyết để nhìn và nó có vẻ không khác gì so với mắt bình thường. Các bà mẹ luôn cảnh giác với bất cứ thay đổi nào trên cơ thể con mình, và do đó, rất có thể bạn nhận ra tình trạng này ở con mình. Bác sĩ nhãn khoa nhi là nơi tốt nhất để kiểm tra chứng giảm thị lực nếu bạn không chắc chắn về phương pháp của mình.

Làm thế nào để kiểm tra con bạn xem có bị nhược thị không?

Nếu bạn muốn kiểm tra bệnh nhược thị cho con mình tại nhà trước khi đưa con đến bác sĩ, hãy thử làm các biện pháp sau:

    • Che mắt của bé bằng miếng che mắt và cầm đồ chơi hoặc gấu bông trước mặt bé và di chuyển sang ngang hoặc dọc. Quan sát xem trẻ có nhìn theo đồ vật không bằng mắt không. Bây giờ hãy che mắt này và lặp lại các hành động với đồ chơi. Lần này hãy theo dõi sát nếu em bé đã đi theo vật một khoảng cách tương tự như lúc nãy. Mặc dù có khả năng bé sẽ nhanh chóng mất hứng thú với bài tập này, nhưng hãy bắt đầu với con mắt thứ hai trước khi bạn thử lần sau.

Đặt lịch hẹn với bác sĩ để có chẩn đoán chính xác về tình trạng mắt này mà con bạn có thể mắc phải.

Điều trị nhược thị cho bé

Các bậc cha mẹ đang lo lắng không biết làm thế nào để sửa mắt lác ở trẻ sơ sinh, nhưng một vài bước cơ bản ban đầu có thể giúp điều trị chứng nhược thị cho con bạn. Bước đầu tiên là giải quyết vấn đề có thể gây ra nhược thị. Cận thị, loạn thị hoặc đục thủy tinh thể nên được điều chỉnh thông qua thuốc, sử dụng kính đeo mắt hoặc phẫu thuật. Cuối cùng, điều cần thiết là não bộ của trẻ phải phối hợp các phản ứng của nó với mắt yếu, sau đó sẽ tăng cường khả năng nhìn tốt của trẻ.

Nếu nhược thị xảy ra do mắt yếu, bác sĩ sẽ khuyên dùng kính đeo mắt hoạt động như một thấu kính máy ảnh sắc nét, do đó giúp các vật thể vẫn được lấy nét. Bộ não tiếp nhận hình ảnh chính xác hơn và sẽ cải thiện mối liên kết giữa não và mắt.

Các bác sĩ sẽ đề nghị che mắt phải bằng miếng che mắt, do đó buộc não phải tập trung vào mắt yếu. Bác sĩ cũng có thể đề nghị làm mờ tạm thời mắt lành bằng cách nhỏ mắt mỗi ngày một lần. Điều này cũng sẽ buộc não phải sử dụng mắt yếu hơn. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian để cho thấy hiệu quả của nó, vài tuần hoặc vài tháng và đôi khi cả năm.

Lác mắt và nhược thị là những tình trạng mắt có thể được điều chỉnh hiệu quả nếu chúng được chẩn đoán và điều trị trong giai đoạn đầu. Tìm cách điều trị ngay lập tức và đảm bảo rằng con bạn không phát triển một phức cảm tiêu cực về bản thân do điều này.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Mẹ nên uống bao nhiêu nước khi cho con bú?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results