Máu trong sữa mẹ – Nguyên nhân và cách điều trị

Nuôi con bằng sữa mẹ đi kèm với những thách thức riêng ở mỗi bà mẹ và em bé. Ngay từ việc tìm tư thế thích hợp cho cả mẹ và con, đến việc dạy em bé ngậm ti đúng cách.

Việc nhìn thấy máu trong sữa mẹ ban đầu có thể là nguyên nhân khiến bạn lo lắng vì bạn lo lắng nếu em bé cũng đã bú một ít máu. Hãy cùng tìm hiểu xem đây có phải là dấu hiệu đáng lo ngại hay không và cần phải có những biện pháp phòng tránh nào.

máu trong sữa mcó bình thường không?

Câu trả lời cho điều này là có và không. Khi cho con bú bắt đầu trở thành một phần thường xuyên của cuộc sống, nhiều phụ nữ có xu hướng nhận thấy dấu hiệu của máu trong sữa mẹ của họ. Đôi khi, điều này có thể xảy ra do việc hút sữa không đúng cách để trữ sữa cho lần sử dụng sau. Những lượng máu nhỏ này thường không sao và chúng sẽ biến mất sau một vài ngày.

Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu dường như kéo dài hơn một tuần, có thể cần phải đi khám với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Sữa mchứa máu có an toàn cho em bé không?

Trong một số trường hợp nhất định, nó an toàn cho em bé và được đề cập ngay sau đây:

Hầu hết các trường hợp, sữa như vậy là tuyệt đối an toàn cho em bé và không có vấn đề gì, miễn là bạn không bị bệnh hoặc tình trạng như HIV hoặc viêm gan, có thể truyền sang em bé qua máu trong sữa mẹ. Nếu bạn bị bất cứ bệnh nào như vậy, bạn nên ngừng cho trẻ bú ngay lập tức.

Nếu lượng máu chảy ra nhiều hơn, bé có thể sẽ trớ ra hoặc cũng có thể uống rất nhiều. Điều này có thể dẫn đến xuất hiện máu hoặc vón cục trong dạ dày hoặc thậm chí là phân cực kì sẫm màu. Đừng hoảng sợ trong tình huống như vậy và hãy bình tĩnh để bác sĩ tư vấn cho bạn.

Đôi khi, nó thậm chí có thể không phải là máu. Sữa mẹ có xu hướng thay đổi màu sắc trên một phạm vi rộng. Trong giai đoạn đầu cho con bú, sữa thường có màu vàng, trong khi theo thời gian, sữa có thể chuyển sang màu trắng với bóng xanh nhạt. Sự hiện diện của máu có thể biến nó thành màu đỏ, hoặc nâu, hoặc thậm chí là xanh lục. Điều này không có nghĩa là con nên ngừng bú sữa mẹ.

Nguyên nhân của máu trong sữa mẹ

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng có máu trong sữa mẹ như sau:

1. Sự hiện diện của nứt cổ gà

Nhìn chung, trong những tuần đầu tiên sau khi sinh, cả mẹ và con đều đang học cách cho con bú ở giai đoạn này. Điều này dẫn đến việc trẻ không ngậm được vú mẹ và không ngậm được núm vú đúng cách. Vì núm vú cũng khá nhạy cảm sau khi sinh, việc trẻ bú sai này có thể dẫn đến vết rách và vết phồng rộp trên đó, chảy máu khi em bé bú hoặc khi bạn hút sữa. Một chuyên gia tư vấn sữa mẹ có thể giúp bạn vượt qua tình huống này một cách dễ dàng.

2. Hội chứng căng mạch máu (Rusty Pipe Syndrome)

Điều này cũng thường xuất hiện trong những tuần đầu tiên sau khi sinh. Trong tình trạng này, vú của bạn bị căng tức mạch máu. Điều này chủ yếu là do một lượng máu rất lớn hướng về ngực của bạn. Điều này làm cho các ống dẫn sữa mở rộng và tăng cường sản xuất sữa. Trong trường hợp này, một lượng máu có thể dư thừa và tìm đường thoát ra ngoài qua núm vú, dẫn đến sữa mẹ có màu gỉ sắt. Máu này có xu hướng biến mất trong vài ngày.

3. U nhú trong ống dẫn sữa

Một tình trạng khá hiếm gặp, đây là khi có một khối u nhỏ bên trong ống dẫn sữa của vú, gần giống như mụn cơm. Khối u này có thể bị vỡ và dẫn đến sự hiện diện của máu trong sữa mẹ, cũng như khiến bạn bị đau khi cho con bú. Một lí do khác có thể là cảm giác vú bị u, có thể là dấu hiệu của bệnh xơ nang vú.

4. Mao mạch bị tổn thương

Bất cứ chấn thương nào mà các mạch máu có thể gặp phải có thể khiến chúng chảy máu và dẫn máu vào ống dẫn sữa, xuất hiện bên ngoài trong sữa mẹ. Điều này thường xảy ra khi máy hút sữa được sử dụng không đúng cách, máy hút sữa sẽ kéo bầu vú với áp lực nhiều hơn mức cần thiết.

5. Viêm tuyến

Đây là một lí do nghiêm trọng vì chảy máu do viêm vú là do vú bị nhiễm trùng. Sưng và đau vú, xuất hiện các cục giống như bông, vú đau và sốt nhẹ là tất cả các dấu hiệu của nhiễm trùng viêm vú. Điều này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

6. Khả năng bị ung thư vú

Đây là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra khiến máu có trong sữa mẹ. Thông thường, sự hiện diện của ung thư trong ống dẫn sữa hoặc thậm chí bệnh Paget là nguyên nhân gây ra máu có trong sữa. Bác sĩ có thể đưa ra kết luận này dựa trên việc loại trừ các khả năng khác và thực hiện các bước cần thiết để xác nhận chẩn đoán.

Hầu hết phụ nữ phải đối mặt với tình trạng núm vú bị chảy máu trong những tuần đầu cho con bú và điều đó không sao cả. Tất cả đều là kết quả của áp lực quá mức lên bầu vú và núm vú, do trẻ ngậm vú không đúng cách, hoặc trẻ bú mạnh ở núm vú, hoặc thậm chí sử dụng máy hút sữa không đúng cách. Núm vú có thể bị nứt và có thể có dấu hiệu mẩn đỏ trên chúng. Tốt nhất nên thay đổi luân phiên giữa các bên vú để giảm bớt sự căng thẳng cho mỗi bên.

Máu có thể thay đổi màu sữa mẹ ở bao nhiêu sắc thái?

Sữa mẹ có thể thay đổi màu sắc theo thời gian dựa trên chế độ ăn uống của bà mẹ mới sinh con. Có thể là màu thực phẩm tự nhiên hoặc thuốc nhuộm có trong những gì bạn ăn; những điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến màu của sữa. Nếu bạn đã uống bất  cứ loại nước hoa quả màu đỏ hoặc củ dền nào để ăn, sữa mẹ có thể có màu hơi đỏ, hơi nâu, có thể không nhất thiết phải có máu. Sữa ban đầu luôn có màu hơi vàng, sau đó lắng xuống màu trắng xanh.

Sữa mmàu hồng có phải dấu hiệu có máu trong sữa không?

Đúng vậy, sữa mẹ có màu hồng nhạt có thể là dấu hiệu cho thấy có máu. Điều này có thể là do núm vú bị nứt hoặc có thể là một dấu hiệu mạnh của hội chứng căng mạch máu. Tin tốt trong vấn đề này là lượng máu ra khá ít, sữa có màu hồng. Lí tưởng nhất là điều này sẽ trở lại bình thường sau vài ngày.

Các phương pháp điều trị có thể giúp bạn loại bỏ sự hiện diện của máu trong sữa mẹ

Các lựa chọn điều trị sau đây có thể ngăn máu xuất hiện trong sữa mẹ:

Có máu trong sữa mẹ không nên là lí do để từ chối cho trẻ bú nữa trừ khi bạn đang bị bệnh. Tuy nhiên, một lượng lớn máu có thể khiến em bé bị nôn trớ trong một số tình huống hiếm gặp. Trong những trường hợp như vậy, cần chuyển trẻ sang vú bên kia và hút hết sữa từ vú trước cho đến khi hết dấu hiệu ra máu. Thời gian, nghỉ ngơi và chăm sóc kết hợp với nhau trong việc chữa lành ngực.

Mặt phễu máy hút sữa phải vừa vặn với bầu ngực và lực hút phải ở mức bình thường. Áp lực quá lớn có thể khiến mạch máu bị vỡ. Nếu sử dụng tay, hãy nhẹ nhàng với vú. Trong trường hợp núm vú bị tổn thương, hãy thực hiện các biện pháp để đẩy nhanh quá trình lành thương và đảm bảo bé ngậm ti đúng cách sau đó.

Nếu vú của bạn căng sữa và chảy máu, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu tình trạng này tiếp tục như vậy trong hơn một tuần.

Nhìn thấy máu trong sữa mẹ và tưởng tượng con uống, đó có thể là một trải nghiệm khá khó chịu. Trong hầu hết các trường hợp, nếu được chăm sóc và đề phòng đúng cách, tình trạng này có thể biến mất sau vài ngày và bạn có thể cho con bú bình thường trở lại. Đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Sử dụng thuốc kháng sinh khi cho con bú có nguy hiểm không?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results