Hẹp môn vị – nôn trớ nhiều ở trẻ sơ sinh

Gần như tất cả trẻ sơ sinh đều nôn trớ khi còn nhỏ, thỉnh thoảng ợ hơi ọc sữa. Nhưng nếu bé nôn trớ thường xuyên và rặn mạnh thì đó là dấu hiệu rõ ràng của chứng hẹp môn vị. Hãy đọc để biết ý nghĩa của nó và cách bạn có thể giúp con mình.

Hẹp môn vị hoặc nôn nhiều ở trẻ sơ sinh là gì?

Được gọi là chứng hẹp môn vị phì đại ở trẻ sơ sinh hoặc hẹp môn vị phì đại bẩm sinh, đây là hiện tượng nôn trớ không thể nhầm lẫn được xuất hiện theo từng đợt, gây ra nhiều phiền toái cho em bé. Điều này thường xảy ra khi môn vị, nối dạ dày với ruột, co thắt và ngăn không cho thức ăn tiếp tục tiến hành. Trong trường hợp không tiêu hóa, dạ dày không có lựa chọn nào khác ngoài việc đẩy thức ăn ra ngoài bằng cách nôn trớ.

Nôn trớ mạnh ở trẻ sơ sinh phổ biến như thế nào?

Hẹp môn vị là một tình trạng thường được quan sát thấy vài tuần sau khi sinh. Do đó, sự hiện diện của nó ở trẻ sơ sinh trên 24 tuần là một điều hiếm thấy. Trong số những trẻ nhỏ hơn, cứ 500 trẻ thì có một trẻ bị hẹp môn vị.

Nguyên nhân của chứng hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh

Dường như không có bất kì lí do nhất định nào đằng sau sự xuất hiện của chứng hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh. Nó có một dấu vết di truyền, mang lại xác suất cao hơn khả năng xảy ra ở trẻ sơ sinh, nếu cha mẹ cũng có tình trạng tương tự.

Cũng có mối liên hệ giữa sự xuất hiện của nó với việc dùng thuốc cho em bé, trực tiếp hoặc gián tiếp. Trẻ sơ sinh được sử dụng bất cứ loại thuốc kháng sinh nào trong vài tuần đầu tiên ngay sau khi sinh, hoặc cho người mẹ dùng trong những tháng cuối của thai kì và những tháng đầu cho con bú, dường như có biểu hiện này thường xuyên hơn không.

Các triệu chứng hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh

Các dấu hiệu và triệu chứng của sự hiện diện của hẹp môn vị có thể được quan sát rõ ràng khi trẻ gần được 3 tuần tuổi. Rõ ràng nhất trong số đó là:

Nôn theo đường đạn – Em bé nôn ra thức ăn chưa tiêu một cách mạnh mẽ và phun ra theo đường đạn. Đó thường là hỗn hợp của sữa không tiêu hóa và axit dạ dày, được tống ra ngoài ở một khoảng cách khá xa. Ngay sau khi nôn, em bé sẽ không nhất thiết trông ốm và rất thường đói ngay sau khi nôn và muốn ăn.

Tiểu và đại tiện ít – Vì hẹp môn vị ngăn cản thức ăn đến ruột nên phân của trẻ chỉ có một vài cục nhỏ mà hầu như không có. Tình trạng này cũng dẫn đến táo bón ở trẻ sơ sinh.

Giảm cân – Với giai đoạn tăng trưởng của chúng, việc thiếu thức ăn và tiêu hóa chủ yếu dẫn đến mất nước và không có khả năng tăng trọng lượng cơ thể. Trẻ sơ sinh bị chứng này thường ít hoạt động hơn, mặt trũng và ít làm ướt tã hơn bình thường.

Nhu động ruột – Đây là nơi mà dạ dày có thể nhìn thấy nỗ lực tống thức ăn chưa tiêu hóa ra bên ngoài. Thông thường nhận thấy sau khi bú, khi dạ dày co bóp làm trẻ nôn trớ, có thể thấy những làn sóng giống như gợn sóng trên bụng của trẻ.

Đói sau khi nôn – Ngay sau cơn nôn dữ dội, trẻ dường như không bị ốm và gần như bắt đầu bú và có dấu hiệu đói cực độ. Chúng sẽ sẵn sàng cho ăn thêm một đợt nữa vì dạ dày của chúng hoàn toàn trống rỗng.

Lười biếng và chậm chạp – Em bé cảm thấy khó chịu thường hơi mệt mỏi và cáu kỉnh, muốn ăn thêm một vòng nữa và kiệt sức vì nôn trớ.

Các biến chứng của hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh

Rủi ro phẫu thuật hẹp môn vị là rất hiếm và nằm trong khoảng từ tối thiểu đến không đáng kể, trong xác suất xảy ra của chúng. Như mọi cuộc phẫu thuật, có thể xảy ra chảy máu nhỏ trong quá trình thực hiện hoặc sau khi phẫu thuật. Niêm mạc ruột có thể vô tình bị cắt trong một số trường hợp hiếm hoi nhất, điều này cũng có thể được sửa chữa ngay lập tức trong quá trình thực hiện thủ thuật. Thuốc gây mê có rủi ro riêng và chúng luôn được kiểm tra bằng cách tiến hành một số xét nghiệm trước khi phẫu thuật.

Nó có ảnh hưởng lâu dài không?

Gần như tất cả các cuộc phẫu thuật đều không có tác dụng phụ đối với trẻ sơ sinh. Môn vị cho phép thức ăn đi qua ruột và trẻ sơ sinh lớn lên theo cách bình thường nhất.

Khi nào nên đưa trẻ đi khám?

Sau khi trở về nhà từ cuộc phẫu thuật, tốt nhất là liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu con bạn có các dấu hiệu:

  • Đau liên tục, mặc dù đã dùng thuốc giảm đau
  • Tiếp tục nôn trớ
  • Nhiệt độ cao và sốt, mặc dù đã sử dụng paracetamol
  • Viêm hoặc chảy dịch trong khu vực phẫu thuật

Hẹp môn vị là một tình trạng hiếm gặp và đáng sợ ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng nó có thể được điều trị hiệu quả và lâu dài bằng phẫu thuật. Nó không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào cho trẻ sơ sinh và con bạn có thể lớn lên khỏe mạnh và tốt và hoạt động bình thường sau này trong cuộc sống mà không gặp bất cứ vấn đề gì.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Mẹ nên vắt hút sữa bao lâu ở mỗi cữ?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results