Tại sao trẻ sơ sinh luôn nắm chặt tay?

Khi bạn lần đầu tiên ôm trẻ sơ sinh trên tay và nhìn vào khuôn mặt ngây thơ của bé, bạn có thể sẽ bị choáng ngợp. Khi bạn dành nhiều thời gian hơn cho con và chăm sóc con, bạn sẽ bắt đầu chú ý và hiểu được thói quen ngủ, cách con bú mẹ, thói quen đi ị của con và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể nhận thấy những bàn tay nắm chặt của trẻ và có thể thắc mắc tại sao con bạn lại nắm chặt tay đến vậy. Nhiều bậc cha mẹ mới thắc mắc về việc con mình nắm chặt tay. Nếu bạn muốn biết tại sao trẻ lại nắm chặt tay mọi lúc, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân của việc luôn nắm chặt tay ở trẻ sơ sinh

Khi một đứa trẻ sơ sinh nắm chặt tay, đó là bản năng nguyên thủy vốn có và không có ý nghĩa lâm sàng. Tuy nhiên, một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng nắm chặt tay ở trẻ sơ sinh.

1. Phản xạ nắm Palmar

Trẻ sơ sinh có một phản xạ cầm nắm rất mạnh mẽ được gọi là “phản xạ nắm Palmar” khiến chúng không thể mở tay. Trong trường hợp bạn cù vào lòng bàn tay của trẻ hoặc đưa trẻ cầm ngón tay của bạn, trẻ sơ sinh có khả năng sẽ khép các ngón tay xung quanh và nắm chặt lấy tay mẹ ngay sau đó.

2. Bại não

Bại não cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến trẻ luôn nắm chặt tay. Trong trường hợp bé luôn nắm chặt tay và cơ thể cứng đờ, đó có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn thần kinh, trong đó não bộ của bé gặp khó khăn trong việc chỉ đạo các cơ thực hiện các chức năng khác nhau. Các cử động cứng nhắc hoặc co cứng, kiểm soát vận động kém và yếu cơ là các triệu chứng khác của tình trạng này.

3. Phản xạ nguyên thủy tiền đình

Trẻ sơ sinh trong những ngày đầu tiên của cuộc đời có xu hướng ghi nhớ và giữ vị trí mà chúng đã giữ khi nằm trong tử cung. Trẻ sơ sinh thường ôm khép cánh tay gần cơ thể và nắm chặt tay thành nắm đấm. Có thể mất vài tuần trước khi chúng nắm chặt và không nắm chặt tay nữa.

4. Lịch sử tiến hóa của loài người

Các nhà khoa học nghiên cứu sự tiến hóa của con người đưa ra lời giải thích hợp lí cho việc tại sao trẻ sơ sinh nắm chặt tay khi bú. Một quan điểm phổ biến là họ làm điều đó bởi vì những con khỉ đã làm điều đó. Con người hiện đại, những người dường như có chung tổ tiên với một số loài vượn đi đứng đã học được cách bám víu từ những con vượn con, những chú vượn này thường bám vào bộ lông dày của mẹ để sinh tồn khi chúng treo mình ở những vị trí bấp bênh trong khi mẹ của chúng đu từ trên ngọn cây.

Điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ sơ sinh không nắm chặt tay?

Nếu trẻ sơ sinh không nắm chặt tay khi còn trong bụng mẹ, có lẽ chúng sẽ cố gắng véo hoặc nắm lấy. Hơn nữa, trẻ sơ sinh có móng tay có thể làm tổn thương người mẹ. Phần mỏng manh nhất của bụng mẹ là túi ối mỏng bao quanh em bé. Nó là một màng nuôi dưỡng được tạo thành từ các chất sinh hóa phức tạp. Bất kì sự cạy hoặc xước nào của túi mỏng manh này có thể dẫn đến việc giải phóng các hormone và hóa chất có thể gây chuyển dạ sớm . Vì vậy, nắm chặt tay của em bé có thể là một cách ngăn móng tay của em bé làm hại túi ối.

Các nhà nghiên cứu trích dẫn một vấn đề bẩm sinh được gọi là hội chứng dải ối như một lời giải thích hợp lí cho việc em bé không nắm chặt tay. Đôi khi những sợi mỏng từ túi ối có thể bị bong ra để trôi theo nước ối xung quanh em bé. Các sợi dây có thể quấn quanh ngón chân, ngón tay hoặc thậm chí cánh tay của em bé gây thương tích nghiêm trọng cho các chi, bao gồm cả việc cắt cụt chi. Hiện vẫn chưa rõ lí do tại sao một số dải nhỏ bị bong ra khỏi túi ối. Nhưng một số bác sĩ cho rằng em bé không có phản xạ nắm lấy lòng bàn tay thích hợp có thể là một lí do của hội chứng dải nước ối. Và do đó, một em bé có thể không nắm chặt được bàn tay của mình.

Khi nào trẻ sơ sinh không còn nắm chặt tay và bắt đầu sử dụng tay linh hoạt hơn?

Hầu hết các bà mẹ đều muốn biết trẻ có thể nắm chặt tay trong bao lâu. Câu trả lời là trẻ sơ sinh thường nắm chặt tay trong vài tháng đầu sau khi chào đời do phản xạ nắm lấy lòng bàn tay. Khi trẻ được 3 – 4 tháng tuổi bắt đầu không nắm chặt tay. Bạn có thể thấy họ thả lỏng nắm tay thật chặt và mở bàn tay khi hệ thần kinh của họ dần trưởng thành. Chúng cũng có thể cố gắng với lấy đồ chơi bằng bàn tay rộng mở mà bạn buộc chúng trong nôi của chúng. Và đến 6-7 tháng tuổi, em bé học cách cầm, nắm và thả các đồ vật.

Bé nắm chặt tay là chuyện bình thường nhưng dần dần bé học cách không nắm chặt tay và nắm, giữ các đồ vật khác. Tất cả các em bé sẽ học được điều này trong thời gian riêng của chúng, vì vậy bạn đừng lo lắng nếu em bé của bạn đến muộn một chút. Tuy nhiên, nếu em bé sơ sinh vẫn nắm chặt tay ngay cả sau khi được 6 – 7 tháng, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bé để được giải quyết tương tự.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Làm thế nào để tăng khả năng miễn dịch ở trẻ sơ sinh?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results