10 Điều quan trọng cần nhớ khi cho trẻ bú mẹ trực tiếp hoặc bú bình khi trẻ buồn ngủ

Trẻ sơ sinh có thời gian biểu thất thường – chúng ngủ khi chúng muốn, bú khi chúng muốn và về cơ bản là mọi thứ chúng làm theo nhu cầu của bản thân mình! Khi đứa bé cuối cùng cũng chìm vào giấc ngủ sau nhiều lần quấy khóc. Tuy nhiên, nếu đã đến giờ bú mà bé vẫn ngủ tiếp thì sao? Bạn nên cho trẻ bú bình hay bú mẹ, và nếu có, cách tốt nhất để làm điều đó là gì?

10 Điều quan trọng cần nhớ khi cho trẻ bú mẹ trực tiếp hoặc bú bình khi trẻ buồn ngủ

Các bác sĩ khuyến cáo cho con bú mẹ có buồn ngủ không? Còn việc bú bình thì sao? Chúng tôi đã chuẩn bị cho bạn một danh sách các lưu ý quan trọng cần nhớ khi cho trẻ bú sữa mẹ.

 

1. Tuân theo quy tắc 2 giờ

Trong những tháng đầu tiên sau khi sinh, quá trình tiêu hóa của bé diễn ra siêu tốc! Em bé sẽ cần bú thường xuyên vì bụng của con trống rỗng sau mỗi vài giờ (thậm chí sớm nhất là sau 90 phút sau khi bú). Vì vậy, một trong những mẹo cho trẻ sơ sinh bú mẹ rất quan trọng là cho trẻ bú thường xuyên. Các chuyên gia khuyến nghị quy tắc 2 giờ tức là đánh thức trẻ hai giờ một lần để bú. Em bé đang ngủ có thể không truyền tải được nhu cầu được bú và không nhất thiết là cơn đói sẽ đánh thức em bé. Đây là lí do tại sao điều quan trọng là phải làm điều này một cách chủ động.

 

2. Giữ cho trẻ tỉnh táo nhẹ khi bú

Khi trẻ sơ sinh buồn ngủ đang được bú mẹ, việc đánh thức chúng nhẹ nhàng sẽ rất hữu ích. Kinh nghiệm rất phổ biến của những người mới làm mẹ đó là trẻ ngủ khi bú. Ngay cả khi bé chưa tỉnh hẳn, mẹ vẫn có thể cho bé bú. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp khó khăn, bạn nên thử một trong những cách sau và xoa dịu trẻ sơ sinh: thay tã; tiếp xúc da kề da; xoa bóp lưng cho bé; nói chuyện với em bé, …

Lưu ý: Luôn cho trẻ ợ hơi sau khi bú để sữa xuống đúng cách. Điều này càng quan trọng hơn khi cho trẻ ngủ vì tư thế bú có thể không tối ưu.

 

3. Lưu ý về sự khác biệt giữa trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức

Trẻ sơ sinh có tốc độ tiêu hóa rất nhanh, đó là lí do tại sao trẻ cần bú mỗi lần sau vài giờ. Tuy nhiên, trong khi trẻ bú sữa mẹ có thể đòi bú hai đến ba giờ một lần, trẻ bú sữa công thức có thể cách 4-5 giờ giữa các lần bú. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn sữa mẹ.

 

4. Thức dậy để cho bú là một dấu hiệu tốt

Nếu em bé thường xuyên thức giấc để bú, đừng hoảng sợ. Nó không chỉ ra rằng trẻ không bú đủ sữa; nó chỉ có nghĩa là em bé cần sữa thường xuyên hơn! Người ta đã ghi nhận rằng những trẻ thường xuyên thức dậy để cho con bú có lượng nước tiểu và ruột tốt hơn. Đó là một dấu hiệu hoàn toàn lành mạnh.

 

5. Đừng hoãn việc cho trẻ bú vì trẻ đang ngủ

Đôi khi, đặc biệt là khi bé đã chìm vào giấc ngủ sau rất nhiều khó khăn, chúng ta cố gắng hết sức để không đánh thức con. Chúng ta cố gắng tạo ra càng ít âm thanh xung quanh nhà càng tốt để trẻ có thể ngủ yên. Tuy nhiên, nếu đã đến giờ ăn theo lịch mà trẻ vẫn đang ngủ thì đừng ngần ngại đánh thức trẻ.

Có thể con quá mệt để thức giấc ngay cả khi đói. Nhiễm trùng hoặc thuốc cũng có thể làm chậm các dấu hiệu đói thường xuyên mà trẻ biểu hiện – ví dụ như thức dậy và khóc. Theo các chuyên gia, việc đánh thức trẻ đang ngủ để bú là điều quan trọng. Tốt nhất bạn nên tuân thủ thói quen cho bú ngay cả khi con bạn đang ngủ để đảm bảo nhu cầu của trẻ được đáp ứng ngay cả khi không được giao tiếp.

 

6. Kích thích phản xạ bú của trẻ sơ sinh

Khi trẻ được vài tháng tuổi và đã bú thường xuyên, phản xạ bú của trẻ đã thành thục. Giờ đây, trẻ có thể bú ngay cả khi đang ngủ, điều này giúp bạn dễ dàng cho trẻ bú. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh, phản xạ bú này có thể cần một số kích thích. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua các phương pháp sau:

    • Nói chuyện nhẹ nhàng với bé trong khi vuốt ve má bé
    • Xoa bóp những vùng này: cằm của bé, dưới rốn, lòng bàn tay của bé
    • Thực hành tiếp xúc da kề da

 

7. Tiếp tục cho con bú cho đến khi hết một bên vú

Vậy, trẻ bú mẹ nên kéo dài bao lâu để trẻ buồn ngủ? Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên tiếp tục cho trẻ bú đến khi cạn ít nhất một bên vú. Điều này sẽ đảm bảo trẻ nhận được cả sữa trước và sữa sau (đây là loại sữa giàu chất béo và cần thiết cho sự phát triển – một trong những mẹo cho con bú mà bác sĩ khuyên dùng để tăng cân cho trẻ!).

Tùy thuộc vào em bé của bạn, phiên (cữ) bú có thể kéo dài từ 15 phút đến hơn nửa giờ, và tốt nhất là để bé tự quyết định nhịp độ của mình. Tương tự như vậy, khi bú bình, hãy để bé tự quyết định khi nào bú no và tìm các dấu hiệu được mô tả về trường hợp này.

 

8. Đảm bảo bé không ngủ gật khi bú

Vì con đang ở giữa giấc ngủ ngắn, nên có thể bé vẫn còn buồn ngủ và có thể ngủ gật giữa giờ bú. Ngoài ra, hành động cho con bú cũng là một tác nhân gây ngủ. Đây là một trong những vấn đề trẻ bú mẹ buồn ngủ thường gặp.

Để đảm bảo bạn không gặp phải trường hợp trẻ ngủ say khi bú, hãy tiếp tục kiểm tra kiểu thở-bú-nuốt ở má, hàm và tai của trẻ. Hãy chắc chắn rằng em bé vẫn đang bú vú của bạn và cho bú. Nếu trẻ đã ngủ, hãy cố gắng đánh thức trẻ trở lại bằng cách cho trẻ vỗ ợ hơi, đặt lại vị trí hoặc cho một ít sữa mẹ lên môi.

 

9. Quan sát các dấu hiệu cho thấy con đã no

Khi cho trẻ bú ngủ, việc theo dõi các dấu hiệu cho thấy trẻ đã no cũng rất quan trọng. Nếu bạn thấy những dấu hiệu sau, điều đó cho thấy bạn có thể ngừng cho trẻ bú và để trẻ ngủ trở lại: Mím chặt môi; quay đầu đi; ngừng bú và tự nhả ti…

 

10. Đi khám bác sĩ nếu bé có dấu hiệu hôn mê

Trẻ sơ sinh có xu hướng cần bú nhiều, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên. Chúng lớn nhanh và sử dụng hết sữa một cách nhanh chóng. Đây là lí do tại sao chúng sẽ thường xuyên quấy khóc đòi sữa, kể cả suốt đêm hoặc khi chúng đang chợp mắt. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh có vẻ lờ đờ và không muốn thức dậy để bú, điều đó có thể báo hiệu một vấn đề. Nếu bạn nghi ngờ rằng em bé của bạn có biểu hiện mức năng lượng thấp và bú ít thường xuyên hơn, tốt nhất là bạn nên thảo luận với bác sĩ nhi khoa.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Phản xạ giật mình ở trẻ sơ sinh – Nó là gì và cách kiểm soát nó như thế nào?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results