5 Sự thật về dinh dưỡng cần nhớ khi bạn đang cho con bú

Nhiều phụ nữ mang thai liên tục được cho biết họ nên ăn gì, khi nào nên ăn và nên ăn như thế nào. Từ bác sĩ, đến mẹ của họ, đến những người bạn khác có con và internet – có rất nhiều thông tin về loại thực phẩm phù hợp để ăn khi mang thai. Rốt cuộc, họ đang “ăn cho hai người”. Nhưng “ăn cho hai người” không chỉ đề cập đến việc ăn uống khi mang thai. Ngay cả khi một người phụ nữ đang cho con bú, cô ấy vẫn đang ăn cho hai người – bản thân và con cô ấy.

Các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và không giới thiệu bất cứ loại thực phẩm nào khác. Cho con bú là một trải nghiệm độc đáo và tạo ra mối liên kết tình cảm giữa mẹ và con. Nhưng đôi khi các bà mẹ có thể gặp khó khăn khi cho con bú – đây không phải là điều đáng để cảm thấy tồi tệ hay tội lỗi. Trên thực tế, cứ 10 bà mẹ thì có 6 bà mẹ phải đối mặt với những khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ trong tháng đầu tiên sau sinh. Hãy nhớ rằng dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mẹ tạo ra lượng sữa đầy đủ và dinh dưỡng cho con bú.

Thức ăn của mẹ có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào?

Điều làm cho dinh dưỡng của người mẹ trong thời kì cho con bú rất quan trọng là thực tế rằng thức ăn của mẹ ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của sữa mẹ ở một mức độ nhất định. Các vitamin tan trong nước (ví dụ như vitamin C và vitamin B) và nồng độ vitamin A trong sữa mẹ phụ thuộc vào thức ăn của người mẹ. Bé có khả năng hấp thụ sắt và kẽm từ sữa mẹ tốt hơn các nguồn thực phẩm khác.

Tất nhiên, ngay cả những phụ nữ bị suy dinh dưỡng vẫn có thể cho con bú nhưng chất lượng của sữa mẹ có thể bị ảnh hưởng trong một số trường hợp.

5 Sự thật về dinh dưỡng cần nhớ khi đang cho con bú

1. Phụ nữ cần nhiều năng lượng hơn khi cho con bú so với khi họ mang thai

Cho con bú là một công việc khó khăn (và hầu hết các bà mẹ mới sinh đều biết điều đó!). Xét cho cùng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng mà trẻ cần, đồng thời giúp trẻ chống lại các bệnh thông thường. Trong 6 tháng đầu cho con bú, người phụ nữ có thể cần thêm khoảng 600 calo so với khi chưa mang thai và 250 calo so với khi mang thai.

2. Hãy cẩn thận về chế độ ăn uống của bạn sau khi sinh, như khi bạn mang thai

Sau khi sinh, nhiều bà mẹ mới chuyển sự quan tâm đến con cái của họ và không quan tâm đầy đủ đến chế độ ăn uống của bản thân mình. Nhưng lưu ý đừng bỏ bữa vì bận chăm em bé. Cơ thể bạn cần thức ăn để tạo ra đủ lượng sữa mẹ và giúp bạn khỏe mạnh. Ngoài ra, hãy nhớ uống nhiều nước để cơ thể luôn đủ nước.

3. Những gì bạn ăn là những gì con bạn nhận được

Ở một mức độ nào đó, chất lượng sữa mẹ và lượng vitamin nhất định như vitamin B và vitamin A phụ thuộc vào chế độ ăn của người mẹ. Trong những tháng đầu tiên, em bé nhận được chất béo chất lượng tốt, protein, sắt và các khoáng chất khác từ mẹ. Với việc bổ sung tốt chế độ ăn của người mẹ, chất lượng của một số chất dinh dưỡng trong sữa mẹ có thể được cải thiện. Một số loại bột lợi sữa có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, như Lợi sữa Mommy Night & Day, được thiết kế đặc biệt cho các bà mẹ đang cho con bú và chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết để hỗ trợ việc cho con bú.

4. Nhớ vitamin tổng hợp và chất bổ sung của bạn

Các bà mẹ đang cho con bú cần lượng Caclium, Sắt, Vitamin B phức hợp và protein cao hơn so với khi họ mang thai và trước khi mang thai. Một bác sĩ thường sẽ khuyến nghị một phụ nữ tiếp tục dùng chất bổ sung của mình, ngay cả sau khi sinh con.

5. Ăn uống lành mạnh để giảm cân khi mang thai

Đúng như dự đoán, hầu hết phụ nữ sau khi sinh đều cân nặng hơn so với trước khi mang thai. Và đó là điều bình thường. Đặt mục tiêu đạt được cân nặng trước khi mang thai vào ngày sinh nhật đầu tiên của con bạn. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu cố gắng giảm cân ngay sau khi sinh, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để hồi phục. Và hãy nhớ rằng, các bà mẹ đang cho con bú nên đợi ít nhất 2 tháng trước khi bắt đầu giảm cân, vì cơ thể cần được cung cấp thêm năng lượng để tạo đủ sữa cho con bạn bú. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và cho con bú sẽ giúp bạn giảm cân dần dần. Nói chuyện với bác sĩ về cách làm điều này.

Các khuyến nghị khác cho bà mẹ đang cho con bú

Vì rất nhiều chất có thể truyền từ mẹ sang con, nên có một số biện pháp phòng ngừa bổ sung mà các bà mẹ có thể phải ghi nhớ

    • Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bạn có bất cứ loại thuốc nào vì một số trong số này có thể truyền sang con bạn qua sữa mẹ
    • Nếu bạn thích uống cà phê buổi sáng, hãy nhớ rằng caffeine (cũng có trong trà và cola) có thể truyền sang con bạn và có thể gây ra chứng hiếu động thái quá và khó ngủ. Vì vậy, hãy uống có chừng mực (hãy nói chuyện với bác sĩ về điều này).
    • Hút thuốc vẫn là điều không nên vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa mẹ và làm giảm lượng vitamin C trong sữa mẹ.

Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Phân chảy nước ở trẻ sơ sinh – Điều này có bình thường hay không?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results