Làm thế nào để tăng khả năng miễn dịch ở trẻ sơ sinh?

Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh không mạnh như người lớn và do đó cơ thể yếu ớt của chúng không có khả năng chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, thiên nhiên đã ban tặng cho người mẹ sức mạnh để truyền lại kháng thể và khả năng miễn dịch cho trẻ sơ sinh. Thông qua việc nuôi con bằng sữa mẹ và tiêm chủng, việc cải thiện sức mạnh miễn dịch ở trẻ sơ sinh là hoàn toàn có thể. Điều này đặc biệt cần thiết trong những tháng đầu tiên khi sức khỏe của bé dễ bị tổn thương nhất.

Hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp của các protein và tế bào có khả năng bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại nhiễm trùng. Khi các vật thể lạ như vi rút hoặc vi khuẩn tấn công cơ thể chúng ta, các tế bào bạch cầu trong cơ thể chúng ta nhận ra chúng là có hại và như một phản ứng để chống lại nhiễm trùng, tạo ra kháng thể. Các kháng thể về cơ bản là các protein chống nhiễm trùng để ngăn chúng ta bị bệnh. Nhiệm vụ cơ bản của hệ thống miễn dịch của chúng ta là bảo vệ chúng ta bằng cách nhận biết các vật thể lạ và phản ứng với nó cho phù hợp.

Khi nào hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh phát triển?

Người mẹ truyền các kháng thể rất cần thiết cho con qua nhau thai trong quý cuối của thai kì. Khả năng miễn dịch này cung cấp đủ khả năng bảo vệ để em bé sống sót sau quá trình sinh nở. Mức độ miễn dịch của chính người mẹ sẽ quyết định số lượng và loại kháng thể sẽ được truyền cho con.

Khi sinh, em bé được hưởng lợi từ các vi khuẩn có trong âm đạo của người mẹ trong quá trình sinh nở. Do đó, đường ruột của trẻ chứa một lượng lớn vi khuẩn và điều này giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bé hơn nữa. Nuôi con bằng sữa mẹ và sự phát triển hệ miễn dịch có mối liên hệ chặt chẽ và đóng một vai trò vô cùng quý giá trong những tháng đầu đời của trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ ngay sau khi sinh sẽ được truyền miễn dịch mới qua đó. Sữa non, là sữa đầu tiên được sản xuất bởi người mẹ sau khi sinh, có chứa các kháng thể mạnh mẽ có thể chống lại nhiễm trùng.

Trẻ sơ sinh mang kháng thể của mẹ trong bao lâu?

Em bé hình thành khả năng miễn dịch thụ động khi người mẹ truyền kháng thể cho nó qua nhau thai. Điều này thường xảy ra trong ba tháng cuối của thai kì và thụ động vì em bé không tự sản sinh ra các kháng thể. Khả năng miễn dịch của người mẹ quyết định loại kháng thể nào sẽ được truyền sang. Nếu bạn đã từng bị thủy đậu trước đây, thì em bé của bạn sẽ nhận được một số kháng thể cần thiết để chống lại bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, nếu bạn không bị bệnh sớm hơn, em bé của bạn sẽ không được bảo vệ.

Khả năng miễn dịch ở trẻ sơ sinh là tạm thời và giảm khi trẻ lớn hơn vài tuần hoặc vài tháng. Do đó, điều quan trọng là phải bắt đầu tiêm vắc xin cần thiết ngay khi con được hai tháng tuổi. Chủng ngừa HiB (Cúm B) và ho gà nên được đưa vào danh sách đầu tiên vì khả năng miễn dịch đối với các bệnh này giảm nhanh nhất. Có thể tiêm vắc xin MMR (đối với Sởi, Quai bị, Rubella) vào năm 1 vì khả năng miễn dịch thụ động có được từ người mẹ có thể duy trì cho đến thời điểm đó.

Làm thế nào để tăng khả năng miễn dịch ở trẻ sơ sinh?

Những lời khuyên sau đây có thể giúp tăng khả năng miễn dịch ở trẻ sơ sinh:

a. Cho con bạn bú sữa mẹ

Sữa mẹ được bổ sung tất cả các thành phần với số lượng phù hợp như chất béo, protein, đường, men vi sinh và kháng thể, cần thiết để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bé. Tất cả các kháng thể do người mẹ phát triển để chống lại vi trùng đều được truyền sang con qua sữa mẹ. Thật không may, các bệnh đe dọa tính mạng như bại liệt hoặc sởi cần được chăm sóc y tế và việc nuôi con bằng sữa mẹ không thể tránh khỏi. Ngoài ra, đôi khi các bà mẹ không thể cho con bú do một số biến chứng nhất định và thức ăn cho trẻ sơ sinh là lựa chọn duy nhất còn lại.

b. Cân nhắc việc cung cấp các chất bổ sung

Vi khuẩn đường ruột, cực kì quan trọng đối với khả năng miễn dịch, có thể mất hiệu lực nếu uống thuốc kháng sinh. Probiotics là một lựa chọn được khuyến nghị để tăng cường khả năng miễn dịch sau một đợt điều trị kháng sinh. Từ quan điểm an toàn cũng vậy, men vi sinh an toàn trong giai đoạn cuối thai kì và sau khi sinh. Nhưng tốt nhất là bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng bất cứ loại thực phẩm bổ sung nào cho em bé. Nói chung, sữa mẹ và thức ăn trẻ em là đủ để cung cấp tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết.

c. Tiêm phòng

Một trong những cách hiệu quả và an toàn nhất để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi những căn bệnh nguy hiểm là tiêm phòng cho trẻ. Tiêm phòng kích hoạt phản ứng miễn dịch theo cách tương tự như vi khuẩn hoặc vi rút. Nói một cách đơn giản, hệ thống miễn dịch của bé sẽ xác định được mầm bệnh khi nó tiếp xúc với bé trong tương lai. Sau đó, nó sẽ cung cấp một phản ứng ngăn chặn bất cứ biến chứng nghiêm trọng nào phát triển và chống lại căn bệnh này.

d. Đảm bảo dinh dưỡng hợp lí

Một chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa cho khả năng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ sơ sinh. Bằng cách bao gồm trái cây và rau quả, em bé có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Vitamin C và chất chống oxy hóa cần thiết để chống lại bệnh tật và điều này có thể được cung cấp thông qua các chất tăng cường miễn dịch như dâu tây, bưởi và ổi. Bông cải xanh, rau bina, cà chua và khoai tây có thể được thêm vào chế độ ăn của trẻ thông qua nước trái cây và nước ép khi trẻ được sáu tháng tuổi và sẵn sàng ăn dặm.

e. Thu hút bé tham gia một số hoạt động thể chất

Hệ thống miễn dịch của bé có thể được tăng cường thông qua các bài tập thể dục hoặc vui chơi. Khi mới biết đi, bé có thể bắt đầu với các hoạt động như bơi lội, thể dục hoặc đơn giản là cho bé không gian để chạy xung quanh là đủ. Những em bé hoạt động thể chất được trang bị tốt hơn để chống lại vi khuẩn và vi trùng và không bị ốm thường xuyên như những em khác.

f. Đảm bảo con ngủ đủ giấc

Người ta đã quan sát thấy rằng những đứa trẻ không ngủ đủ số giờ cần thiết sẽ trở nên cáu kỉnh và cũng có xu hướng trở thành con mồi của bệnh tật. Em bé nên có những giấc ngủ ngắn trong ngày và ngủ ngon vào ban đêm. Thiếu ngủ thường là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm trùng và mắc bệnh. Nó là cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch của bé, lấy lại năng lượng đã mất và tăng cường trí não của bé. Bạn có thể tạo ra một môi trường thuận lợi cho chú bé nhỏ của mình đi vào giấc ngủ (16-18 giờ khi mới sinh và 13-15 giờ từ 1 tuổi trở đi).

g. Tạo một môi trường không có mầm bệnh

Bằng cách tạo ra một môi trường sạch sẽ và hợp vệ sinh, bạn sẽ có thể bảo vệ hệ thống miễn dịch của bé khỏi bị tấn công. Đảm bảo môi trường trong nhà của bạn luôn sạch sẽ. Thường xuyên rửa tay và chân cho bé và đảm bảo rằng những người tiếp xúc với bé cũng làm như vậy. Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này có xu hướng đưa mọi thứ vào miệng và điều này tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập vào cơ thể bằng đường miệng.

h. Đảm bảo khu vực không khói thuốc

Mặc dù hút thuốc là nguy hiểm đối với tất cả chúng ta, nhưng sức khỏe của trẻ nhỏ có nguy cơ rất lớn vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của chúng thông qua các cuộc tấn công vào hệ hô hấp. Các chất độc trong khói cũng được biết là có thể gây tổn hại đến hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ. Khó thở, hen suyễn , viêm phế quản và nhiễm trùng tai là những nguy cơ mà bé có thể gặp phải nếu thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc.

Thực phẩm tăng cường miễn dịch cho trẻ sơ sinh

Sau đây là những thực phẩm phổ biến để tăng khả năng miễn dịch ở trẻ sơ sinh và nên là một phần quan trọng trong chế độ ăn của bé:

Hạnh nhân: Món ăn nhẹ ngon miệng này có chứa Vitamin E và có thể tăng cường khả năng miễn dịch ở trẻ sơ sinh.

Bông cải xanh: Bổ sung vitamin A, C và E, bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và có thể được cho trẻ ăn dưới dạng xay nhuyễn hoặc với các bữa ăn khác.

Nước hầm xương: Được làm từ thịt gà hoặc cá, rất hữu ích để giúp xương chắc khỏe và em bé cũng sẽ thích hương vị của nó.

Sữa mẹ: Các nghiên cứu đã chứng minh hết lần này đến lần khác rằng trẻ bú sữa mẹ đối mặt với ít nhiễm trùng hơn và nhanh chóng khỏi bệnh hơn so với trẻ bú sữa công thức. Đây là lí do tại sao sữa mẹ là bắt buộc khi là thực phẩm tăng cường miễn dịch cho trẻ sơ sinh.

Giới thiệu về hệ thống miễn dịch của trẻ sinh non

Trẻ sinh non luôn có nguy cơ cao trở thành con mồi của bệnh nhiễm trùng vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển đầy đủ khi chúng được sinh ra. Chúng không nhận đủ kháng thể từ mẹ vì chúng được sinh sớm hơn những người khác. Nếu con sinh non, hãy nói chuyện với bác về việc cải thiện hệ thống miễn dịch của trẻ.

Em bé chưa quen với môi trường bên ngoài và sẽ phải đối mặt với một thời gian khó khăn khi vẫn còn khả năng miễn dịch với các bệnh nhiễm trùng. Theo dõi chặt chẽ và đảm bảo rằng bạn thông báo cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu như sốt, mất nước, khó thở hoặc thay đổi màu da hoặc môi.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Nuôi con bằng sữa mẹ trong 24 giờ đầu tiên – Lợi ích và lời khuyên

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

All search results