Điều gì sẽ xảy ra nếu không thông thông tắc tia sữa hiệu quả hoặc không thể thông tắc tia sữa được?

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho cả em bé và mẹ, nhưng nó cũng có thể gây đau đớn và bực bội nếu như mẹ bị tắc tia sữa hay tắc ống dẫn sữa. Tại một thời điểm nào đó trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ, hầu hết các bà mẹ đều gặp phải tình trạng tắc ống dẫn sữa, dẫn đến tình trạng vú bị nổi cục và giảm lượng sữa. Điều gì xảy ra nếu ống dẫn sữa bị tắc không biến mất hoặc không thông tắc tia sữa hiệu quả?

Tắc tia sữa thường gặp ở các bà mẹ đang cho con bú và thường sẽ thông trong vòng 1 hoặc 2 ngày nếu cho con bú thường xuyên, nhưng một số biện pháp khắc phục hữu ích tại nhà có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, những tia sữa bị tắc này có thể phát triển thành viêm vú, một chứng viêm đau và / hoặc nhiễm trùng vú gây cho bạn các triệu chứng giống như cúm.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về nguyên nhân tắc tia sữa, dấu hiệu cảnh báo và cách điều trị.

1. Điều gì xảy ra nếu không thông tắc tia sữa hiệu quả?

Ngực của phụ nữ được tạo thành từ mô tuyến chứa các ống dẫn và các tiểu thùy. Các tiểu thùy sản xuất sữa và các ống mỏng được gọi là ống dẫn sữa mang sữa từ các tiểu thùy đến đầu ti.

Đôi khi, các tia sữa có thể bị tắc do sữa còn sót lại dẫn đến sự phát triển của một cục cứng và sưng. Điều này thường là do kéo dài thời gian quá lâu giữa các lần cho bú hoặc khi hút sữa, không làm trống được tuyến sữa, sai khớp ngậm bú hoặc mặc quần áo chật xung quanh vùng vú.

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo báo hiệu bạn có thể đang bị tắc tia sữa:

  • Một vùng vú có thể cảm thấy sưng.
  • Vú có thể cảm thấy ấm khi chạm vào.
  • Vú bị tắc tia sữa có thể đỏ hoặc có các đốm đỏ.
  • Bé có thể quấy khóc khi bú do lượng sữa giảm.
  • Bạn có thể đang bị sốt nhẹ

Thông thường, tia sữa bị tắc sẽ tự thông trong vòng vài ngày. Nếu không, bạn sẽ cần liên hệ với trung tâm tư vấn sữa mẹ để xem cách tốt nhất để giải quyết và đảm bảo rằng bạn không bị viêm tuyến vú.

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng sau, tia sữa bị tắc có thể đã phát triển thành viêm vú:

  • Toàn bộ vú sưng và đỏ trái ngược với một vùng cục bộ.
  • Bạn đang có các triệu chứng giống như bệnh cúm (ví dụ như sốt, đau nhức cơ thể, ớn lạnh).
  • Có thể nhìn thấy mủ hoặc máu trong sữa mẹ.
  • Núm vú bị nứt hoặc nhiễm trùng.
  • Các triệu chứng không cải thiện hoặc xấu đi.

2. Nếu không thông tắc tia sữa hiệu quả, nó có thể tồn tại trong bao lâu?

Việc tắc ống dẫn sữa khi cho con bú là rất phổ biến. Nếu tia sữa bị tắc không tự thông, hãy thử một số biện pháp khắc phục tại nhà để xem bạn có thể thuyên giảm hay không.

Tắc tia sữa thường tự khỏi trong vòng 24 – 48 giờ và thường không cần điều trị đặc biệt; tuy nhiên, khu vực bị tắc sữa vẫn có thể cảm thấy bầm tím và mềm trong vài ngày đến vài tuần sau khi đã thông.

Nếu không được điều trị, tắc tia sữa có thể chuyển thành nhiễm trùng gọi là viêm tuyến vú, có thể gây sốt và các triệu chứng giống cúm khác.

3. Tắc tia sữa có thể tự thông không?

Tiếp tục cho con bú hoặc hút sữa là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để làm thông tắc tia sữa, vì vậy tắc sữa có thể tự giải quyết mà không cần điều trị tích cực, thường trong vòng 24 – 48 giờ.

Mặc dù chỉ cho con bú có thể đủ để làm giảm tắc tia sữa, nhưng bạn nên chăm sóc bổ sung để ngăn ngừa viêm vú. Các phương pháp điều trị bổ sung tại nhà như xoa bóp và chườm nóng ẩm có thể giúp nới lỏng tia sữa bị tắc và ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra.

Tắc tia sữa thường gặp khi cai sữa cho con vì sữa bị ứ đọng và căng sữa. Trong những trường hợp này, tốt nhất là bạn nên thông tắc bằng máy hút sữa hoặc dùng tay vắt sữa trước khi tiếp tục cắt nguồn sữa để ngăn ngừa viêm vú.

4. Cảm giác như thế nào khi tắc tia sữa đã được thông?

Bạn sẽ biết khi nào tắc tia sữa được thông vì khối sữa ứ đọng sẽ bắt đầu nhỏ lại và các triệu chứng khác sẽ bắt đầu giảm bớt.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm ngay lập tức, nhưng cơn đau và viêm do tia sữa bị tắc có thể mất khoảng một tuần để giảm bớt sau khi được thông.

Sau khi thông ống dẫn sữa bị tắc, thông thường sẽ đặc hơn hoặc có hạt. Sữa mẹ có thể bị giảm sản xuất, nhưng việc tiếp tục cho bú (hoặc hút sữa) sẽ mang lại nguồn cung cấp sữa mẹ bình thường.

5. Mất nước có thể gây tắc tia sữa không?

Mặc dù mất nước không phải là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tắc tia sữa, nhưng mất nước có thể góp phần gây ra vấn đề này, vì nó làm thay đổi thành phần của sữa mẹ.

Việc uống đủ nước trong khi cho con bú thậm chí còn quan trọng hơn để không chỉ giúp cơ thể sản xuất đủ sữa cho con mà còn giúp vú tiết đủ nguồn cung cấp sữa. Uống không đủ nước có thể góp phần làm tắc ống dẫn sữa.

Nếu không được cung cấp đủ nước trong khi cho con bú, bạn cũng có thể có các triệu chứng mất nước như sốt và tiêu chảy.

6. Không thông tắc tia sữa hiệu quả có gây mất sữa sau sinh không?

Vì vú phụ nữ được tạo thành từ nhiều tuyến sữa và ống dẫn sữa, sự tắc nghẽn của một ống dẫn sữa sẽ không làm mất sữa sau sinh.

Tắc tia sữa thường dẫn đến giảm tạm thời nguồn sữa của bạn. Khi tắc nghẽn được thông, việc tiếp tục cho con bú sẽ thiết lập lại nguồn cung cấp sữa mẹ.

Nếu bạn đang cai sữa cho con, điều quan trọng là phải giải quyết tốt việc tắc tia sữa. Nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra ngay cả khi bạn đang cố gắng làm cạn nguồn sữa của mình.

7. Ai có thể giúp nếu bạn không thông tắc tia sữa hiệu quả tại nhà?

Thông tắc tia sữa hoàn toàn trong 1 buổi DUY NHẤT tại Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC:

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Dược sĩ Hương đã sát cánh cùng hàng triệu bà mẹ để đi đến thành công trong hành trình tìm lại nguồn sữa và thực hành nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Bằng phương pháp vật lí trị liệu với ưu điểm là KHÔNG ĐAU – KHÔNG TÁI PHÁT, DS. Lan Hương đã điều trị thành công cho hàng ngàn bà mẹ đã và đang mắc phải hiện tượng phổ biến này:

Đối với các bà mẹ sau sinh đang bị tắc tia sữa, dịch vụ thông tắc tia sữa của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng và dứt điểm ngay sau lần đầu tiên điều trị. D.S Vũ Thị Lan Hương sẽ trực tiếp kiểm tra, thăm khám, và thông tắc tia bằng biện pháp phù hợp, giúp mẹ giải quyết triệt để tình trạng tắc tia sữa.

Song song với quá trình điều trị, các mẹ sẽ được tư vấn và hướng dẫn về chế độ ăn uống, cách cho bé bú đúng, cách vắt hút đúng, và những điều cần lưu ý để không bị tắc tia sữa trở lại; cùng các kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ cơ bản và cần thiết.

Thông tắc tia sữa hoàn toàn trong 1 buổi DUY NHẤT tại Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC.

Tắc tia sữa là phổ biến ở mẹ sau sinh và cho con bú, tuy nhiên, nếu chủ quan hoặc không có kiến thức đầy đủ để điều trị thông tắc tia sữa sẽ dẫn đến tình trạng không thông tắc tia sữa hiệu quả và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results