Tại sao nên cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ?

Sữa mẹ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà con bạn cần trong 6 tháng đầu đời và có thể cung cấp cho con bạn hầu hết các chất dinh dưỡng trong năm đầu đời và sau đó.

Sữa mẹ cũng giúp bảo vệ em bé của bạn chống lại một loạt các bệnh nhiễm trùng, dị ứng và các tình trạng bệnh lí khác.

Bạn nên bắt đầu nói về việc cho con bú trong thời kì đầu mang thai. Bất cứ nỗi sợ hãi hoặc lo lắng nào của bạn có thể được giải quyết sớm nhất để bạn có thể giải quyết chúng trước khi cho con bú sữa mẹ.

Chúng ta thường kì vọng rằng việc cho con bú sẽ đến dễ dàng vì đó là điều ‘tự nhiên’, nhưng cũng giống như bất kì kĩ năng mới nào, nó cần phải học. Nó đòi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn và nhiều thực hành, cũng như sự hiểu biết rằng nó có thể không phải lúc nào cũng diễn ra như kế hoạch. Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC và Chuyên gia sữa mẹ – DS. Hương là địa chỉ tin cậy để giúp bạn vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục con đường nuôi con bằng sữa mẹ gặt hái thành công.

1. Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

    • Đối với em bé của bạn:

Đây là thực phẩm hoàn hảo cho sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại bệnh viêm dạ dày ruột và tiêu chảy, nhiễm trùng tai và ngực, dị ứng, tiểu đường và các tình trạng y tế khác.

Giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SUDI) bao gồm cả Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

    • Đối với người mẹ:

Nó làm giảm nguy cơ chảy máu sau khi sinh.

Có thể giúp bạn trở lại cân nặng trước khi mang thai.

Giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, ung thư buồng trứng và loãng xương.

Thuận tiện, miễn phí và có rất ít sự chuẩn bị trước mỗi lần cho ăn.

Nuôi con bằng sữa mẹ mang đến cho bạn cơ hội kết nối với con một cách sâu sắc và thỏa mãn. Đó là một mối liên kết thể chất và tình cảm sẽ ở lại với bạn trong nhiều năm sau đó.

2. Bắt đầu cho con bú sữa mẹ một cách tốt đẹp

Tiếp xúc da kề da với con bạn ngay sau khi sinh sẽ kích hoạt phản ứng nội tiết tố mạnh mẽ có liên quan đến việc cho con bú thành công hơn. Ngay cả khi bạn sinh mổ, bạn thường có thể tiếp xúc da kề da với con ngay sau khi sinh.

Những ngày đầu tiên sau khi sinh là khi bạn và con bạn học cách bú sữa mẹ và cho con bú đúng. Trong thời gian đó, ngực mẹ đang sản xuất sữa đầu tiên, được gọi là sữa non. Nó rất bổ dưỡng và đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ em bé sơ sinh chống lại bệnh tật. Ngực của bạn vẫn còn mềm trong thời gian này nhưng khi sữa mẹ về, tức là nó chuyển từ sữa non sang sữa trưởng thành; ngực của bạn có thể trở nên khá đầy đặn và săn chắc. Đây là lúc mọi thứ có thể trở nên khó khăn hơn một chút đối với một số phụ nữ và trẻ sơ sinh của họ, mặc dù nói chung, bạn sẽ vượt qua khó khan ban đầu trong thời gian này tương đối dễ dàng.

Đến khoảng hai tuần, sữa sẽ trắng hơn và loãng hơn và tiếp tục tăng về khối lượng để đáp ứng nhu cầu của em bé đang lớn.

Việc sản xuất sữa tiếp tục phụ thuộc vào sự kích thích thường xuyên và làm trống tuyến sữa của bạn, bằng cách cho con bú hoặc vắt sữa. Trong quá trình cho con bú hoặc vắt sữa, một loại hormone gọi là oxytocin được tiết ra sẽ đẩy sữa qua các ống dẫn sữa đến các khe hở của núm vú. Hành động này được gọi là phản xạ xuống sữa hay chính là phản xạ tiết sữa. Nó mất khoảng 60 giây và được một số phụ nữ cảm thấy như cảm giác ngứa ran hoặc căng tức ở ngực; một số phụ nữ không cảm thấy bất kì cảm giác nào nhưng có thể nhận thấy sữa rỉ ra từ vú bên kia.

3. Làm thế nào để biết liệu bà mẹ có đang cho con bú tốt và con bú hiệu quả hay không?

Ban đầu, em bé của bạn sẽ bú từ tám đến mười hai lần trong 24 giờ. Hãy nhớ rằng sữa mẹ vừa là thức ăn vừa là thức uống cho trẻ nên trẻ cần bú thường xuyên. Điều này sẽ được giải quyết và điều hòa theo thời gian. Cho trẻ bú khi trẻ muốn, bú thường xuyên và bú đều sẽ giúp bạn tạo đủ sữa cho nhu cầu của trẻ.

Sữa mẹ là đủ cho con bạn trong sáu tháng đầu đời. Họ không cần thức ăn hoặc thức uống khác trong thời gian đó. Bạn có thể tin tưởng rằng con bạn đã bú đủ thức ăn trong những tuần đầu tiên nếu chúng có sáu đến 8 chiếc tã ướt trở lên và ít nhất một lần đi tiêu mỗi ngày. Đó cũng là một dấu hiệu tốt nếu con bạn ổn định sau hầu hết các lần bú.

4. Nếu mẹ không thể cho con bú thì sao?

Một số ít phụ nữ không thể cho con bú và trong trường hợp này, bạn có thể có cảm xúc lẫn lộn về việc không cho con bú. Điều quan trọng là phải nói chuyện với người thân hoặc bạn bè của bạn về cảm giác của bạn. Và tìm tới sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm và chuyên môn: Địa chỉ tập bú cho bé, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, thông tắc tia sữa uy tín tại Hà Nội – Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Hướng dẫn cho các mẹ vắt hút sữa hoàn toàn đúng cách

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results