Hướng dẫn cho các mẹ vắt hút sữa hoàn toàn đúng cách

vắt sữa hoàn toàn 

Dưới đây là những điều bạn cần biết nếu dự định hút sữa mẹ hoàn toàn mà không cho con bú.

vắt sữa hoàn toàn

Vắt hút sữa mẹ hoàn toàn là gì?

Vắt hút hoàn toàn sữa mẹ có nghĩa là bạn đưa ra lựa chọn chỉ cho con mình bú sữa mẹ do bạn vắt ra hoặc hút vào. Nếu bạn nghĩ rằng điều đó nghe có vẻ tốn nhiều thời gian, thì đúng là như vậy.

Trẻ được bú sữa mẹ bằng bình, ống tiêm, cốc thìa hoặc các phương tiện khác, thay vì bú trực tiếp. Đó là một lựa chọn khả thi cho nhiều bà mẹ và đòi hỏi thời gian và lòng kiên trì. Ngay cả khi con bạn không bú sữa mẹ trực tiếp, sữa của bạn vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con.

Tại sao bạn có thể chọn vắt hút sữa mẹ hoàn toàn?

Bạn chọn cách cho em bé bú như thế nào là lựa chọn cá nhân và bạn không bao giờ nên cảm thấy tội lỗi – đặc biệt nếu bạn chỉ vắt sữa hoàn toàn.

Phụ nữ sau sinh chọn vắt hút sữa mẹ hoàn toàn vì các lí do sau đây:

  • Trẻ sinh non, nhẹ cân hoặc nhập viện
  • Các vấn đề về khớp ngậm (ví dụ: bỏ bú, ngậm nông, đau khi ngậm, trẻ quá buồn ngủ, hở hàm ếch, tưa lưỡi, dính thắng môi, núm vú bị thụt vào trong)
  • Sinh đôi hoặc sinh nhiều con
  • Các vấn đề về cho con bú sớm hoặc thiếu sự hỗ trợ
  • Tách mẹ và con
  • Trở lại làm việc sớm (và cần nhờ người khác giúp cho em bé ăn)
  • Mong muốn theo dõi lượng sữa của trẻ và lên lịch cho trẻ bú

Mẹ nên sản xuất bao nhiêu sữa khi hút sữa hoàn toàn?

Cơ thể tạo sữa suốt ngày đêm vì trẻ sơ sinh được sinh ra với bản năng bú thường xuyên. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mỗi người phụ nữ đều khác nhau. Một số có thể vắt hút sữa 5 lần một ngày và duy trì nguồn cung cấp đầy đủ (tức là đủ để khiến trẻ vui vẻ và tăng cân) trong khi những người khác cần vắt hút sữa 9 hoặc 10 lần một ngày. Tất cả phụ thuộc vào lượng sữa bạn dự trữ trong ngực.

Bé sẽ bú trung bình 730 đến 1035 ml sữa mỗi ngày, tùy theo nhu cầu của bé.

Nếu nguồn sữa của bạn giảm, hãy tăng số lần bạn hút sữa. Nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn sữa mẹ nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc mối quan tâm cụ thể nào cho bạn và con.

Mẹ có thể vắt hút sữa sữa hoàn toàn ngay sau khi con được sinh ra không?

Đúng! Nếu bạn biết bạn sẽ cho con ăn sữa mẹ theo phương pháp này vào lúc em bé được sinh ra, có một số bước cần làm theo để đảm bảo rằng bạn đang sản xuất lượng sữa mà em bé cần để phát triển.

Trong vòng một giờ đầu tiên sau khi con được sinh ra: Hãy vắt sữa non càng sớm càng tốt.

Ngày 1: Vắt sữa non bằng tay thường xuyên (cứ sau một đến ba giờ); nó thường dễ dàng hơn so với sử dụng máy hút sữa.

Ngày 2: Chuyển sang máy hút sữa điện, hút cả hai vú cùng một lúc ít nhất 8 đến 10 lần trong 24 giờ cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn có nhiều sữa hơn cho con mình.

Trong những tháng đầu: Bạn sẽ cần phải hút đủ sữa để đáp ứng nhu cầu của trẻ về sữa mẹ, điều này khác với những trẻ bú sữa công thức. (Trẻ sơ sinh bú mẹ trung bình từ 8 đến 12 lần một ngày). Điều này có nghĩa là rất nhiều lần hút sữa vào ban đêm!

vắt sữa hoàn toàn

Lịch vắt hút sữa mẹ hoàn toàn

Các bà mẹ hút sữa hoàn toàn có thể tuân theo bất cứ lịch trình nào phù hợp với họ – nếu họ tuân theo lịch trình đó để xây dựng nguồn sữa đầy đủ của mình (trung bình lên đến 730 đến 1035 ml một ngày).

Những điều cần lưu ý khi nói đến thời gian biểu vắt hút sữa:

Vắt hút sữa lâu hơn 10 phút khi nguồn sữa của bạn bắt đầu tăng lên. Nhưng hãy cố gắng tránh vắt hút sữa lâu hơn 20 phút một lần… nó rất mệt. Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng việc hút sữa trong khoảng hai phút sau giọt sữa cuối cùng là một cách tốt để kích thích sữa về nhiều hơn.

Theo dõi giờ ăn – giờ ngủ của trẻ sơ sinh và các sự hỗ trợ từ gia đình, người thân để có thể sắp xếp thời gian vắt hút sữa hợp lí. Khi bạn chuẩn bị lịch vắt hút sữa, hãy thử nghĩ về những thời điểm mà bạn biết rằng mình cũng sẽ có người hỗ trợ khi bạn vắt hút sữa nếu em bé khóc, cần được thay đồ, cho ăn, chơi cùng,…

Mẹo vắt hút sữa mẹ hoàn toàn

  • Sử dụng máy vắt hút sữa điện đôi hiệu suất cao. Với loại máy hút sữa điện đôi có thể tiết kiệm thời gian vắt hút, điều chỉnh lực hút theo nhiều cấp độ không tốn sức.
  • Giữ vệ sinh các bộ phận của máy hút sữa, bình sữa, khu vực vắt hút và bảo quản sữa mẹ
  • Lưu trữ sữa mẹ một cách an toàn. Tìm hiểu và làm theo tất cả các hướng dẫn để bảo quản và trữ đông sữa mẹ một cách an toàn.
  • Lựa chọn kích cỡ phễu hút sữa phù hợp với bầu ngực.
  • Đừng quên chăm sóc bản thân. Bạn làm việc rất chăm chỉ để giữ sức khỏe khi mang thai, vì vậy đừng quên ăn, uống nước và dành thời gian cho bản thân khi bạn có thể. (Hãy nhớ rằng con bạn đã quen với việc bú bình bằng sữa mẹ; bất kì ai cũng có thể cho con ăn thay bạn).

Dù là cho con bú trực tiếp hay vắt sữa mẹ hoàn toàn thì cũng đều tốt, bởi vì em bé vẫn đang được nuôi dưỡng bằng dòng sữa mẹ ngọt ngào và quí giá trong suốt quãng thời gian sơ sinh này.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Trẻ sơ sinh xì hơi thay vì ợ hơi sau khi ăn sữa có tốt không?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results