Những dấu hiệu sữa mẹ về bạn cần biết sau khi sinh con

Sau sinh việc cho con bú sớm là rất quan trọng, câu hỏi về việc bao giờ mẹ sau sinh có sữa cũng đặc biệt được chú tâm. Loisuamommy.com sẽ bổ sung cho bạn các dấu hiệu cho thấy sữa mẹ sẽ, đang và đã về để bạn có thể chủ động hơn trong việc nhận biết và em bé được bú sớm nhất có thể.

 

Sữa mẹ được sản xuất từ bao giờ và khi nào sữa mẹ về?

 

Tin hay không? Bạn đã sản xuất sữa từ trước khi trẻ sơ sinh được sinh ra! Sữa non là loại sữa đầu tiên mà cơ thể bạn tạo ra. Nó phát triển trong ngực vào giữa thai kì (khoảng 12–18 tuần) và vẫn được sản xuất trong vài ngày đầu sau khi sinh.

Một ít sữa non sẽ đi một chặng đường dài và được giải phóng cho đến ngày em bé được sinh ra. Trẻ sơ sinh thường uống trung bình 15ml trong 24 giờ đầu tiên. Nó chứa nhiều carbohydrate, protein và kháng thể và nó có các đặc tính giống như thuốc nhuận tràng giúp thải phân su và chống lại bệnh vàng da.

Sau khi em bé chào đời, các hormone trong cơ thể người mẹ thay đổi và việc em bé bú sẽ làm tăng lưu lượng máu đến ngực. Lưu lượng máu tăng lên này làm tăng thể tích sữa mẹ, thay đổi thành phần của sữa 2 lần trong tháng đầu tiên sinh bé.

Đầu tiên, sự thay đổi từ sữa non sang sữa chuyển tiếp xảy ra sau 2–5 ngày sau khi sinh. Sữa chuyển tiếp có kết cấu dạng kem hơn, hàm lượng protein cao hơn và trông giống sữa nguyên chất hơn.

Sau đó, khoảng 10–14 ngày sau khi sinh, sữa mẹ sẽ lại biến đổi thành sữa được gọi là sữa trưởng thành. Sữa trưởng thành được chia thành sữa đầu và sữa cuối.

Sữa đầu loãng hơn và có vẻ giống sữa tách kem hơn. Bạn thậm chí có thể nhận thấy nó có màu hơi xanh. Khi tiếp tục cho ăn, sữa trưởng thành sẽ trở nên đặc hơn và có kết cấu dạng kem/ sánh hơn khi sữa mẹ được tăng lượng chất béo. Sữa cuối có hàm lượng chất béo cao hơn sữa đầu hoặc sữa chuyển tiếp.

Nếu bạn đã từng có con, bạn có thể nhận thấy sữa về sớm hơn nhiều so với lần đầu tiên.

 

Làm cách nào để biết sữa mẹ đã về hay chưa?

 

Đối với nhiều phụ nữ, căng sữa là dấu hiệu cho thấy sữa chuyển tiếp của họ đã về. Khi lượng sữa mẹ tăng lên, lưu lượng máu đến vú tăng lên sẽ khiến chúng căng lên và cảm thấy cứng như đá.

Hãy nhớ rằng sự khó chịu liên quan đến thay đổi này là tạm thời. Chườm túi ấm vào vùng ngực trước khi cho bú và chườm mát sau khi bú có thể giúp việc căng sữa dễ chịu hơn một chút.

Theo thời gian, khi sữa trưởng thành phát triển, ngực mẹ sẽ trở nên mềm mại trở lại. Bạn có thể ngạc nhiên trước sự thay đổi này và nghĩ rằng nguồn cung sữa mẹ của mình đã giảm, nhưng đừng lo lắng. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Sự thay đổi hình dạng từ vú mẹ là một dấu hiệu khác cho thấy sữa của bạn đã chuyển từ dạng sữa non sang dạng trưởng thành hơn.

Sữa non được gọi là vàng lỏng là có lí do! Nó có xu hướng có màu vàng hơn. Nó cũng đặc hơn và dính hơn sữa trưởng thành, và nó có mật độ chất dinh dưỡng cao hơn. Sữa chuyển tiếp sẽ có màu trắng.

 

Nguồn sữa mẹ sẽ tăng lên theo thời gian như thế nào?

 

Sữa mẹ thích ứng với em bé đang lớn và sẽ thay đổi về khối lượng, độ đặc và thành phần trong vài tuần đầu đời của bé. Theo dõi tã ướt và phân sẽ giúp bạn biết liệu nguồn sữa có đang tăng một cách thích hợp hay không.

Trong những ngày đầu tiên, khi nguồn cung sữa mẹ đang được điều chỉnh, hãy cho bé bú mẹ theo nhu cầu, suốt ngày đêm. Vì trẻ sơ sinh có dạ dày nhỏ với sức chứa thấp, bạn có thể nhận thấy trẻ muốn ăn thường xuyên hơn trong những ngày đầu.

Do sản xuất sữa mẹ gắn liền với nhu cầu, điều quan trọng là phải cho con bú hoặc hút sữa thường xuyên và đảm bảo rằng sữa bên trong vú đang được loại bỏ. Nếu bạn thấy rằng nguồn cung đang giảm, có những biện pháp bạn có thể làm để giúp tăng nguồn sữa của mình.

Theo thời gian, bạn có thể nhận thấy rằng bạn có thể sản xuất nhiều sữa mẹ hơn mức mà em bé yêu cầu. Việc vắt hút và trữ lượng sữa dư trong tủ lạnh hoặc tủ đông sẽ rất hữu ích nếu bạn bị ốm, phải có người trông trẻ hoặc đi làm trở lại.

 

Những yếu tố nào có thể làm chậm quá trình sản xuất sữa mẹ?

 

Nếu bạn thấy rằng nguồn sữa đang mất nhiều thời gian chờ đợi hơn dự kiến, đừng căng thẳng! Cơ thể có thể cần thêm vài ngày do hoàn cảnh sinh nở và sau sinh đặc biệt. Sự chậm trễ trong việc sản xuất sữa trưởng thành không có nghĩa là bạn phải từ bỏ việc cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ.

Một số lí do tiềm ẩn gây ra sự chậm trễ trong việc tăng sản xuất sữa bao gồm: sinh non, sinh mổ lấy thai, một số điều kiện y tế như tiểu đường hoặc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), béo phì, nhiễm trùng hoặc bệnh, không thể cho con bú trong vài giờ đầu tiên sau khi sinh, căng thẳng nghiêm trọng,…

Bạn có thể tăng lượng sữa của mình bằng cách đảm bảo rằng trẻ ngậm bắt vú tốt khi bú, cho bé bú thường xuyên và đảm bảo các cữ bú kéo dài trong một khoảng thời gian thích hợp (không dưới 10 – 15 phút).

Trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, việc cho trẻ bú thường mất một lúc. Có thể là 20 phút cho mỗi bên vú. Khi trẻ học được cách hút sữa thành thạo, thời gian bú sẽ rút ngắn đáng kể.

Nếu bạn thấy rằng sữa mẹ về bị chậm lại hoặc lo lắng rằng bạn có các yếu tố nguy cơ gây chậm sản xuất sữa, bạn nên nói chuyện với một chuyên gia tư vấn sữa mẹ. Họ có thể làm việc với bạn để đảm bảo em bé nhận được đủ dinh dưỡng và cung cấp các đề xuất để giúp đẩy nhanh quá trình kích sữa, sản xuất và tiết sữa sớm nhất có thể.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

 Tình trạng trẻ sơ sinh bú ít là như thế nào? Cách để trẻ bú đúng và đủ!

 Cách làm để có sữa cho con bú sau khi sinh

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results