Sau sinh ít sữa phải làm thế nào?

Cung cấp sữa là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ cho con bú và việc cung cấp sữa không đủ – sau sinh ít sữa thường là lý do khiến phụ nữ ngừng cho con bú hoặc bắt đầu cho con bú kết hợp ăn sữa ngoài, đây là điều hết sức đáng tiếc cũng như sai lầm khiến cho việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ngày càng xuống dốc và thất bại.

Sau sinh ít sữa

I. Tại sao sau sinh ít sữa?

1. Những nguyên nhân sau sinh ít sữa do mẹ thiếu kiến thức nuôi con:

 • Không cho con bú theo yêu cầu của con

Lịch trình thời gian và không lắng nghe tín hiệu của em bé có thể làm cho nguồn cung của bạn bị ảnh hưởng, sau sinh ít sữa vì lí do cơ bản này. Điều quan trọng ở đây là bé phải được bú mẹ theo nhu cầu của bản thân chứ không phải theo bất cứ lịch trình nào.

Khi bạn cố gắng và lên lịch cho bé ăn hoặc hạn chế khi bé ăn – đặc biệt là vào lúc đầu mới sinh – nó đi ngược lại quá trình sản xuất sữa tự nhiên và cơ thể bạn có thể không tạo ra sữa khi cần thiết. Lời khuyên tốt nhất Lợi sữa Mommy có thể đưa ra cho các bà mẹ mới là ngừng xem đồng hồ và chỉ cho con ăn khi chúng muốn (tất nhiên khi đó, sẽ xuất hiện những dấu hiệu cho thấy con bị đói).

 • Không vắt sữa mẹ ra khi bé bỏ qua cữ bú và khiến cực căng sữa

Sản xuất sữa mẹ là một quá trình cung và cầu – nếu bạn bỏ lỡ một lần cho ăn hoặc một cữ vắt sữa mẹ, về cơ bản, bạn đang nói với cơ thể rằng bạn không cần phải tạo sữa sau đó.

Bây giờ, nếu bạn bỏ lỡ một phiên vắt sữa mẹ, nó có thể sẽ không ảnh hưởng đến mọi thứ quá nhiều. Tuy nhiên, đảm bảo bạn thường xuyên kích thích vú, làm trống tuyến sữa để theo kịp nguồn sản xuất sữa mẹ của bạn. Không nên để quá ba giờ trong ngày mà không cho trẻ bú hoặc vắt sữa mẹ ra khỏi ngực.

 • Dùng máy vắt hút sữa kích thước sai

Vì vậy, nhiều bà mẹ sử dụng mặt bít vú có kích thước sai, và kết quả là, máy hút sữa không thể rút sữa hiệu quả nhất có thể. Kết quả là, nếu cơ thể bạn không loại bỏ sữa như bình thường, nó sẽ bắt đầu nghĩ rằng bạn không cần nhiều sữa.

Dùng máy vắt hút sữa có kích thước sai

 • Tập thể dục quá nhiều

Đây là một nguyên nhân sau sinh ít sữa có đi đôi với việc không uống đủ nước hoặc ăn đủ calo. Thông thường, khi người mẹ mới bắt đầu chế độ tập thể dục, có thể khó biết liệu bạn có ăn và uống đủ không. Tập thể dục vừa phải không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ quá nhiều, chỉ cần đảm bảo bạn duy trì lượng calo và uống; đọc những lời khuyên về tập thể dục và cho con bú.

2. Những nguyên nhân sau sinh ít sữa do chế độ dinh dưỡng

 • Mùi tây

Rau mùi tây là một loại thảo mộc khác được cho là làm giảm lượng sữa cung cấp vì vậy hãy cẩn thận khi ăn quá nhiều rau mùi tây trong bữa ăn.

 • Rau kinh giới

Một loại thảo mộc khác có liên quan đến việc giảm lượng sữa, sau sinh ít sữa.

 • Không uống đủ nước

Điều quan trọng là giữ nước trong khi cho con bú. Hãy uống tối tiểu 8 đến 12 cốc nước ấm mỗi ngày và trước khi cho con bú 30 phút.

 • Không ăn đủ calo và không có chế độ dinh dưỡng cân bằng, phù hợp với người cho con bú

Dinh dưỡng luôn luôn quan trọng với bà mẹ cho con bú, tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng không phù hợp tất nhiên sẽ khiến sau sinh ít sữa và không thể cải thiện tốt lên nếu không điều chỉnh lại yếu tốt ăn uống này.

3. Những nguyên nhân sau sinh ít sữa do mẹ thay đổi nội tiết tố

 • Chu kì kinh nguyệt quay trở lại

Đối với những phụ nữ gặp vấn đề này, việc bổ sung canxi/ magiê có thể hữu ích, ngoài ra nó cũng có thể loại bỏ hầu hết các vấn đề thiếu máu và một số khó chịu tiền kinh nguyệt. Liều bổ sung canxi được khuyến nghị là từ 500mg canxi/ 250mg magiê và 1500 mg canxi/ 750mg magiê (liều cao hơn thường hiệu quả hơn). Liều lượng canxi cao này không nên bổ sung độc lập, mà nên là một sự kết hợp canxi/ magiê (hoặc canxi/ magiê/ kẽm). Nếu không, canxi sẽ không được hấp thụ đầy đủ vào cơ thể bạn.

 • Sử dụng một số biện pháp tránh thai

Vòng tránh thai bằng đồng (Paragrad) không có nội tiết tố và sẽ không ảnh hưởng đến nguồn sữa của bạn.

4. Những nguyên nhân sau sinh ít sữa do bệnh và sử dụng thuốc

 • Bệnh

Khi bạn bị bệnh, có thể khó ăn uống đủ. Nó có thể là phổ biến để thấy sự sụt giảm nguồn sữa mẹ trong thời gian này. Một điều cần nhớ là với hầu hết các bệnh, bạn vẫn có thể cho bé bú, điều đó được khuyến nghị để bạn có thể tạo ra các kháng thể mà em bé cần để chống lại chính căn bệnh mẹ đang gặp phải!

 • Thuốc thông mũi

Chúng được thiết kế để làm khô xoang. Và thật không may, chúng cũng sẽ làm khô nguồn sữa mẹ. Tốt nhất là tránh chúng càng nhiều càng tốt trong khi cho con bú.

5. Những nguyên nhân sau sinh ít sữa do trẻ bắt đầu ăn dặm

Nếu một bà mẹ sau sinh ít sữa trong khoảng thời gian này, chúng tôi thường khuyên bạn nên luôn luôn cho con bú sữa mẹ trước tiên và sau đó ăn dặm.

II. Sau sinh ít sữa phải làm thế nào?

1. Kích sữa về nhiều hơn trước khi cho con bú

 • Tiêu thụ tối thiểu 1.800 calo mỗi ngày và uống ít nhất 8 ly chất lỏng trong giai đoạn cho con bú.

Số lượng calo chính xác thay đổi theo mức độ hoạt động và các yếu tố khác, nhưng theo nguyên tắc chung, cơ thể bạn cần thêm 450 đến 500 calo mỗi ngày so với chế độ ăn uống thông thường. Đối với phụ nữ năng động, điều này có thể có nghĩa là có tới 2.500 tổng lượng calo mỗi ngày. Thật đáng ngạc nhiên, những gì bạn ăn có ảnh hưởng lớn đến chất lượng và số lượng sữa được sản xuất.

Các loại thảo mộc hoạt động tốt bao gồm cây cỏ cà ri, đinh lăng, cây thì là và cam thảo. Các loại hạt ngũ cốc lợi sữa như hạt chia, hạnh nhân, mè đen, đậu đỏ, yến mạch,…

Lợi sữa Mommy Day & Night được kết hợp hài hòa 4 loại thảo dược này cùng với các loại hạt dinh dưỡng lợi sữa chuẩn Organic và cho ra đời dòng lợi sữa Organic – dược liệu hạ thổ, sử dụng như là bài thuốc đặc hiệu để điều trị sau sinh ít sữa ở các bà mẹ cho con bú.

Lợi sữa Mommy Day & Night

 • Kích sữa với máy hút sữa/ vắt tay

Vắt sữa có lợi vì hai lý do. Đầu tiên, cho phép bạn lưu trữ sữa mẹ khi em bé chưa cần, cho phép bạn tích trữ và lưu trữ nhiều sữa hơn. Thứ hai, vắt sữa kích thích sản xuất nhiều sữa mẹ hơn.

 • Hạn chế sử dụng núm vú giả và bình sữa trong khi bạn đang cố gắng tạo ra nhiều sữa mẹ.

Điều này đảm bảo tất cả các nhu cầu bú của bé đều được đáp ứng ở vú mẹ. Nếu bạn đang sử dụng bình sữa để bổ sung, hãy cố gắng thay thế chúng bằng ống tiêm hoặc muỗng/ thìa.

2. Kích sữa về nhiều hơn trong khi cho con bú

 • Thư giãn.

Vô số căng thẳng có thể làm tổn thương khả năng sản xuất sữa, khiến bạn sau sinh ít sữa. Cố gắng thư giãn trước khi vắt sữa hoặc cho con bú là cách để tăng lượng sữa mẹ.

 • Cho phép bé bú thường xuyên miễn là bé muốn.

Ngực của bạn càng được kích thích thường xuyên, cơ thể bạn càng tạo ra nhiều sữa. Ít nhất 8 lần cho ăn trong khoảng thời gian 24 giờ là lý tưởng, nhiều hơn nếu có thể.

 • Thực hành tiếp xúc da kề da trong thời gian cho con bú.

Da kề da trong khi bé bú có thể giúp bé bú lâu hơn, cũng có nghĩa là bạn sẽ sản xuất nhiều sữa mẹ.

 • Cho bé bú ở cả hai vú mỗi lần cho ăn để cho cơ thể bạn biết để tạo ra nhiều sữa mẹ.

Đổi vú ngay khi bé chậm lại. Tốt nhất là bạn có thể chuyển đổi một lần nữa và bé bú mỗi vú hai lần trong một lần cho ăn. Hãy để con bú mẹ càng lâu càng tốt – cho đến khi bé ngủ thiếp đi hoặc hết nhu cầu.

Sau sinh ít sữa phải làm thế nào thì chắc hẳn là bạn đã nắm được rồi chứ? Chúc bạn thành công với các biện pháp mà Lợi sữa Mommy đã đề cập tới. Hoặc nếu bạn có cách làm thực sự hiệu quả và thú vị, hãy cho chúng tôi biết nhé!

All search results