Ít sữa sau sinh mẹ phải làm sao?

Ít sữa sau sinh đang là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm và lo lắng? Bởi ai trong chúng ta cũng biết rằng sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Trẻ được ăn sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời sẽ có sức đề kháng và miễn dịch tốt hơn nhiều so với trẻ không được ăn sữa mẹ.

Và dù ai cũng biết được ý nghĩa của việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, những lợi ích to lớn cho cả mẹ và bé mà việc cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu mang lại nhưng có một thực tế đáng buồn rằng, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở nước ta hiện nay rất thấp, chỉ rơi vào khoảng 19,6%.

Tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ở Việt Nam rất thấp
Tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ở Việt Nam rất thấp

Tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ở nước ta thấp như vậy có rất nhiều nguyên nhân. Một phần nguyên nhân trong số đó là do tình trạng ít sữa của mẹ sau sinh. Vậy ít sữa sau sinh là gì? Và khắc phục tình trạng ít sữa sau sinh bằng cách nào? Thông qua bài viết sau, Mommy sẽ giúp các mẹ tìm hiểu và cải thiện tình trạng ít sữa nếu mẹ đã gặp phải.

Ít sữa sau sinh là gì?

Ít sữa sau sinh hiểu đơn giản là tình trạng cơ thể mẹ không sản xuất đủ sữa cho bé bú mẹ hoàn toàn mà bé phải ăn thêm sữa ngoài (bao gồm sữa công thức và sữa mẹ khác).

Muốn biết mẹ gặp phải tình trạng ít sữa không, thì các mẹ hãy cùng điểm qua các dấu hiệu bé bú đủ. Khi mẹ cho bé bú mẹ hoàn toàn mà bé có những dấu hiệu sau thì mẹ không cần quá lo lắng:

 • Bé bú ít nhất 8 lần/ngày, mỗi lần ít nhất 10 phút
 • Trẻ khỏe mạnh, năng động và vui tươi, ít quấy khóc
 • Đi tiêu 8-10 lần/ngày, trong những tháng đầu
 • Nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc không màu
 • Đi ngoài phân lỏng, màu vàng nhạt
 • Bé tăng cân đều

Một số điều hay làm mẹ ngộ nhận rằng mình bị ít sữa

 • Ngực nhỏ

Sữa mẹ được tiết ra từ tuyến sữa. Ở hầu hết các mẹ, thì số lượng tuyến sữa là như nhau, không có sự chênh lệch nhiều chính vì vậy suy nghĩ ngực mẹ nhỏ thì không đủ sữa cho bé là hoàn toàn sai lầm.

Ngực nhỏ khiến mẹ ít sữa?
Ngực nhỏ khiến mẹ ít sữa?
 • Ngực mềm

Vấn đề ngực căng hay ngực mềm của các mẹ do rất nhiều yếu tố tác động. Mẹ mới sinh thì ngực căng nhiều hơn, mẹ sinh bé đầu thì ngực căng nhiều hơn nhưng hoàn toàn không có nghĩa là ngực mềm thì không tiết đủ sữa. Ngực mẹ mềm hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của cơ thể mẹ, nên các mẹ hãy loại bỏ ngay suy nghĩ này nếu không muốn bị giảm sữa là do áp lực tâm lý.

 • Bé bú mẹ nhiều, nhanh bú lại và quấy khóc nhiều hơn thời điểm trước

Dấu hiệu này cũng dễ làm mẹ hiểu là mẹ ít sữa sau sinh. Nhưng trên thực tế, con đòi bú nhiều hơn hay có quấy khóc hơn thì có thể đang rơi vào tuần khủng hoảng, và sẽ nhanh chóng qua đi thôi, mẹ cũng không cần quá lo lắng. Hãy theo dõi con khoảng 1 – 2 tuần về các vấn đề khác trong dấu hiệu bé bú đủ.

Nếu mẹ cho bé bú mẹ ngay sau sinh mà không nhận thấy các dấu hiệu bé nhà bạn bú đủ, phải cho bé ăn thêm sữa ngoài, nghĩa là bạn đang bị ít sữa. Và khi mẹ bị ít sữa, thì bé sẽ không nhận được dinh dưỡng đầy đủ hoàn toàn từ sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu tiên. Đây có thể là nguyên nhân khiến bé có sức đề kháng và tiêu hóa kém hơn các bé khác.

Khắc phục tình trạng ít sữa sau sinh bằng cách nào?

Nguyên nhân mẹ sau sinh bị ít sữa

Đầu tiên muốn cải thiện tình trạng ít sữa, chúng ta cần xác định nguyên nhân ít sữa của mẹ là do đâu?

Đau đầu khi tìm nguyên nhân ít sữa
Đau đầu khi tìm nguyên nhân ít sữa

Qua quá trình tư vấn cho hàng trăm nghìn mẹ, Mommy thấy rằng, có 4 nguyên nhân chính khiến các mẹ bị ít sữa sau sinh:

 • Một là do tuyến sữa của mẹ hoạt động không tốt. Mặc dù mẹ đã cho bé bú mẹ sớm và bú hoàn toàn, nhưng cơ thể vẫn không sản xuất đủ sữa cho bé.
 • Hai là bé bú mẹ bị sai hoặc không bú mẹ, mẹ hút vắt không hiệu quả.
 • Ba là do tâm lý mẹ nghĩ mình ít sữa, cho bé ăn thêm sữa công thức.
 • Bốn là mẹ ăn uống và nghỉ ngơi không đầy đủ.

Giải pháp khắc phục

Dựa trên nguyên nhân ít sữa của từng mẹ thì chúng ta sẽ có những giải pháp cho mẹ bị ít sữa phù hợp để cải thiện tất cả những nguyên nhân trên giúp sữa mẹ nhiều và đặc mát để bé có thể bú mẹ hoàn toàn.

Những điểm cần lưu ý để mẹ có thể cải thiện được tình trạng ít sữa sau sinh:

+ Yếu tố đầu tiên và vô cùng quan trọng chính là tinh thần của mẹ phải luôn luôn thoải mái, nghỉ ngơi đầy đủ.

Rất nhiều mẹ bị ít sữa vì áp lực tâm lý, vẫn đang cho bé bú mẹ hoàn toàn và bé bú đủ, nhưng bản thân mẹ luôn luôn nghĩ mình ít sữa rồi cho bé ăn thêm sữa công thức, tâm lý nặng nề. Chính những điều này mẹ ít sữa dần đi. Muốn vậy, các mẹ hãy hiểu đúng về bản chất và cơ chế tiết sữa mẹ, như thế nào là mẹ đủ sữa, để có thể thoải mái tinh thần.

+ Xây dựng một chế độ ăn phù hợp, cân bằng dinh dưỡng, tránh ăn những thực phẩm gây mất sữa.

Việc mẹ ăn uống sẽ giúp cơ thể mẹ hồi phục sau sinh, lấy năng lượng cho cơ thể hoạt động và cung cấp cả năng lượng cho quá trình tạo sữa. Chính vì vậy mẹ phải ăn uống đầy đủ thì mới có đủ nguyên liệu cho quá trình tạo sữa.

Lưu ý mẹ cho con bú nên uống đủ 2-3 lít nước một ngày.

+ Cho bé bú đúng và thường xuyên.

Việc bé bú mẹ đúng và đủ sẽ tạo kích thích cho cơ thể, để cho cơ thể mẹ hiểu được nhu cầu thực sự của bé. Khi tuyến sữa mẹ hoạt động tốt sẽ luôn luôn sản xuất đủ sữa cho bé bú mẹ hoàn toàn. Yếu tố cho bé bú đúng cũng rất quan trọng trong việc duy trì nguồn sữa mẹ lâu dài.

+ Bổ sung các thực phẩm chức năng lợi sữa, giúp hỗ trợ quá trình sản xuất sữa.

Lợi sữa mommy chính là giải pháp hoàn hảo để cải thiện tình trạng ít sữa sau sinh cho các mẹ. Liệu trình lợi sữa Mommy 20 ngày là kết hợp hoàn hảo giữa 4 yếu tố:

 • Dược liệu cải thiện toàn diện hoạt động của nang và tuyến sữa.
 • Các hạt dinh dưỡng được tính toán tỷ lệ chuẩn để cung cấp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh.
 • Cẩm nang và khóa học video hướng dẫn các kiến thức mà mẹ cần có để có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.
 • Sự đồng hành và hướng dẫn trực tiếp của D.S Vũ Thị Lan Hương – có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn sữa mẹ, đã tư vấn và hướng dẫn cho hơn 100.000 mẹ thành công trên hình trình tìm lại nguồn sữa cho bé.
All search results