Trẻ sơ sinh ăn ít có làm sao không?

Thời gian cho con bú, trẻ sơ sinh ăn ít hay ăn nhiều phụ thuộc vào một số điều bao gồm tuổi của em bé và nguồn sữa mẹ. Một lần cho ăn trung bình có thể kéo dài 10 đến 20 phút, nhưng em bé có thể muốn bú bất cứ lúc nào từ 5 đến 45 phút mỗi lần. Đây là một hướng dẫn cho trẻ sơ sinh ăn, dành bao nhiêu phút cho con bú, thay đổi thời gian cho con bú, thời gian cho ăn ngắn và dài có thể có nghĩa là gì và khi nào cần gọi bác sĩ.

Trẻ sơ sinh ăn ít

Những điều ảnh hưởng đến thời gian cho con bú

Một số trẻ bú sữa mẹ có thể ăn đầy đủ trong 8 phút. Những trẻ sơ sinh khác cần 30 phút trở lên để ăn được cùng một lượng sữa mẹ. Những điều ảnh hưởng đến thời gian bú của bé là:

– Tuổi: Trẻ lớn hơn thường có thể nhận đủ sữa mẹ trong thời gian ngắn hơn.

– Khớp ngậm vú: Một khớp ngậm tốt giúp em bé rút sữa mẹ hiệu quả hơn và do đó được bú đầy đủ trong thời gian ngắn hơn.

– Trạng thái ngủ lơ mơ: Một đứa bé buồn ngủ có thể không bú mẹ nhanh hoặc hiệu quả như một đứa bé tỉnh táo và hoạt bát.

– Tình trạng sức khỏe: Trẻ sinh non hoặc em bé sinh ra có vấn đề về sức khỏe có thể dễ bị mệt mỏi khi cho con bú. Thường xuyên nghỉ có thể kéo dài thời gian cho ăn.

– Nguồn sữa của mẹ: Nếu bạn có nguồn sữa mẹ thấp hoặc em bé của bạn đang trải qua giai đoạn tăng trưởng, em bé có thể dành nhiều thời gian ăn sữa mẹ hơn để cố gắng có thêm sữa mẹ để có được cảm giác no.

– Dòng chảy của sữa mẹ: Nếu sữa mẹ của bạn chảy nhanh và bạn có phản xạ xuống sữa rất tích cực, có nhiều sữa có sẵn cho bé ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu dòng chảy sữa mẹ chậm và sự xuống sữa khó khăn hoặc chậm trễ, có thể mất nhiều thời gian hơn để em bé ăn có đủ sữa.

Thời gian cho con bú theo tuổi

Tuổi có thể có ảnh hưởng lớn nhất đến việc trẻ sơ sinh ăn ít hay ăn nhiều. Trẻ sơ sinh cần thời gian để thực hành và học hỏi, trong khi trẻ lớn hơn trở thành chuyên gia bú sữa mẹ có thể làm trống tuyến sữa ngay lập tức. Dưới đây là một số thông tin chung về tuổi và thời gian cho ăn.

Trẻ sơ sinh: Một trẻ sơ sinh nên được ăn sữa mẹ ít nhất 2 đến 3 giờ một lần và ăn trong 10 đến 15 phút mỗi bên. Trung bình từ 20 đến 30 phút mỗi lần cho ăn giúp đảm bảo bé bú đủ sữa. Nó cũng cho phép đủ thời gian để kích thích cơ thể bạn tích tụ nguồn sữa. Dấu hiệu trẻ sơ sinh của bạn bú đủ lâu trong mỗi lần cho ăn là:

  • Trẻ sơ sinh có ít nhất 6 tã ướt một ngày sau ngày thứ 5 của cuộc đời
  • Trẻ sơ sinh có vẻ hài lòng sau mỗi lần cho ăn và ngủ ngon giữa các lần cho ăn
  • Ngực của bạn cảm thấy mềm hơn và ít đầy hơn sau mỗi lần cho ăn
  • Trẻ sơ sinh đang tăng cân tốt.

Từ 3 đến 4 tháng: Trong vài tháng đầu, thời gian cho ăn dần dần rút ngắn và thời gian giữa các lần cho ăn dài hơn một chút. Khi bé được 3-4 tháng tuổi, bé đang bú sữa mẹ, tăng cân và phát triển tốt. Có thể bạn chỉ mất khoảng 5 đến 10 phút để cho bé làm trống tuyến sữa và lấy tất cả sữa mà con cần.

Từ 6 đến 9 tháng tuổi: Khi bắt đầu ăn thức ăn dặm và uống thêm nước lọc vào khoảng sáu tháng cùng với khả năng bú mẹ của trẻ sẽ tự do hơn, trẻ lớn hơn có thể bú nhanh hơn sau đó chơi. Nhưng, con có thể dành nhiều thời gian để bú mẹ khi ngủ vào ban đêm, ngủ trưa.

Trẻ mới biết đi: Mặc dù cho con bú tiếp tục có lợi cho trẻ lớn, nhưng nó không phải là phần trung tâm của chế độ ăn cho trẻ mới biết đi. Trẻ mới biết đi nên ăn và uống nhiều loại thực phẩm. Đôi khi trẻ có thể bú không thường xuyên và rất nhanh chóng. Tuy nhiên, con cũng có thể dành nhiều thời gian hơn ở vú nếu bé đang tìm kiếm sự an toàn hoặc thoải mái, đặc biệt là trong thời gian bị bệnh hoặc sau khi bị thương.

Giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt

Em bé cần nhiều sữa mẹ trong và sau khi tăng trưởng. Vì vậy, trong thời gian tăng trưởng nhanh, một đứa trẻ có thể sẽ cần bú thường xuyên hơn và dành nhiều thời gian hơn so với cữ bú bình thường ở mỗi lần cho ăn. Việc tăng thời gian cho con bú là cố gắng để có thêm dinh dưỡng và năng lượng để hỗ trợ cơ thể đang phát triển của chúng.

Giai đoạn trẻ sơ sinh cần sự tăng trưởng

Và, bằng cách cho con bú trong vài phút lâu hơn, nó sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể bạn để tạo ra nhiều sữa mẹ hơn. Sự tăng trưởng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng phổ biến vào khoảng 2 đến 3 tuần, 6 tuần và 3 tháng tuổi. Chúng chỉ kéo dài một vài ngày, và sau đó em bé thường ổn định lại thói quen bú mẹ bình thường hơn.

Cách cho trẻ sơ sinh ăn

Các chuyên gia khuyên bạn nên theo dõi sự dẫn dắt của bé khi đến giờ cho con bú và không lo lắng về thời gian cho dù là bao lâu đi nữa. Khi ngậm vào đúng và tích cực mút, em bé nên được để cho bú mẹ thỏa thích, cho miễn là con muốn như thế. Sau đó, một khi em bé ngừng bú hoặc ngủ, bạn có thể đưa em bé ra khỏi vú nếu như trẻ sơ sinh không có thêm phản ứng nào khác.

Trẻ sơ sinh ăn ít có làm sao không?

Có thể mất vài phút để sữa của bạn xuống và bắt đầu chảy tốt. Nếu em bé ngủ thiếp đi hoặc ngừng cho con bú trước khi xuống sữa, bé sẽ không nhận đủ sữa. Thêm vào đó, sự thay đổi sữa mẹ từ sữa đầu sáng sữa cuối. Điều quan trọng là em bé phải bú đủ lâu ở mỗi vú để đến sữa cuối, chất béo và calo cao hơn. Sữa này giúp bé tăng cân và vẫn hài lòng giữa các lần cho ăn.

Kết thúc một cữ bú trước khi xuống sữa nhiều cũng khiến ngực bạn đầy sữa. Nó có thể khiến bạn có nguy cơ bị đau vú, tắc tia sữa, giảm lượng sữa và một số vấn đề phổ biến khác của việc cho con bú. Cố gắng giữ cho em bé tỉnh táo và chủ động mút bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Nếu em bé chỉ bú trong một thời gian ngắn (dưới 5 phút) tại hầu hết các lần cho ăn, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa. Trẻ sơ sinh ăn ít, kém có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe và bạn sẽ muốn khám cho bé ngay lập tức.

Cho trẻ sơ sinh ăn quá lâu

Trong vài ngày đầu cho con bú, không có gì lạ khi em bé bú sữa mẹ trong thời gian dài hơn, hoặc thường xuyên cho hơn. Tuy nhiên, đến ngày thứ 5, nguồn sữa của bạn sẽ tăng lên và con bạn sẽ có thể nhận được tất cả sữa mẹ cần trong vòng 45 phút. Nếu em bé chủ động bú trong hơn 45 phút mỗi lần cho ăn, điều đó có nghĩa là bé không bú đủ sữa hoặc con đang bú mẹ không hiệu quả. Gọi cho bác sĩ hoặc một chuyên gia cho con bú để đánh giá vấn đề và giúp giải quyết nó càng sớm càng tốt.

Mỗi em bé là khác nhau, và mỗi bà mẹ cũng vậy. Em bé của bạn có thể bú và bú tốt ngay từ lần bú đầu tiên hoặc mất một thời gian để bắt kịp. Bạn có thể không gặp khó khăn gì với phản xạ xuống sữa của mình và xây dựng nguồn cung cấp sữa mẹ tốt cho sức khỏe, hoặc bạn có thể gặp khó khăn trong việc sản xuất sữa. Có rất nhiều điều có thể ảnh hưởng đến việc trẻ sơ sinh ăn ít hay ăn nhiều. Sự kiên nhẫn là chìa khóa. Bạn và bé cần thời gian để học cùng nhau và cùng cải thiện mọi vấn đề đang và sẽ xảy ra.

All search results