7 Ưu điểm của việc vắt sữa bằng tay mẹ đã biết?

Mặc dù máy hút sữa hoạt động hiệu quả, bạn cũng có thể vắt sữa bằng tay. Và những ưu điểm của nó sẽ được chia sẻ trong bài viết này!

1. Cách vắt sữa mẹ bằng tay?

Vắt sữa mẹ bằng tay là một giải pháp thay thế cho việc sử dụng máy hút sữa. Mục đích là vắt sữa thủ công và bảo quản để sử dụng sau này. Quá trình này thoạt đầu có vẻ khá khó khăn nhưng sẽ dễ dàng hơn khi bạn làm đúng. Đây là cách vắt sữa mẹ bằng tay:

Bước 1 – Chuẩn bị:

 • Rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn và lau khô. Tốt nhất là móng tay nên ngắn để tránh bị trầy xước khi bạn vắt sữa.
 • Nhúng khăn vào nước ấm và đặt lên vú trong vài phút. Nó làm mềm mô vú và cũng giúp sữa chảy xuống dễ dàng. Bạn cũng có thể tắm nước ấm.
 • Ngồi thẳng trên một chiếc ghế thoải mái và xoa bóp bầu ngực bằng tay phải bên dưới bầu vú, bên dưới núm vú và tay trái của bạn đặt trên bầu ngực, phía trên núm vú.
 • Từ từ di chuyển tay trái sang trái và tay phải sang phải để xoa bóp bầu ngực. Lặp lại các bước xoa bóp ngực trái, tay trái đặt dưới ngực trái và tay phải đặt trên.
 • Chuyển động tròn kích thích dòng chảy của sữa từ ống dẫn sữa về phía quầng vú và núm vú, trong khi ngồi thẳng sẽ dễ dàng hơn do trọng lực. Việc xoa bóp phải nhẹ nhàng và không gây khó chịu.

Bước 2 – Vắt sữa:

 • Để cốc, bình sữa hoặc dụng cụ hứng sữa bên dưới núm vú, sẵn sàng lấy sữa.
 • Đặt ngón tay cái của bạn lên trên và hai ngón tay phía sau núm vú 2,5 cm và nhẹ nhàng ấn ngược về phía ngực. Không bóp hoặc giật mạnh núm vú.
 • Sữa có thể bắt đầu chảy do áp lực ban đầu, đây chỉ là tác nhân kích thích để chuẩn bị cho vú tiết sữa.
 • Đặt ngón tay cái và hai ngón tay ở hai bên núm vú sao cho các ngón tay và ngón cái tạo thành hình chữ “C” hoặc “U” ở hai bên vùng quầng vú. Bây giờ hãy nén vú.
 • Ngay sau đó, bạn sẽ nhận thấy một vài giọt sữa chảy ra từ núm vú. Hứng sữa bằng cốc, chai hoặc hộp sạch.
 • Khi sữa bắt đầu chảy, tiếp tục ấn nhẹ lên bầu ngực. Đầu tiên bạn nhấn, sau đó nén và xả. Đây là chu kì chuyển động vắt sữa, và mỗi chu kì có thể cho bạn một vài giọt đến một thìa cà phê sữa.
 • Hứng được càng nhiều sữa mà bạn mong muốn khi càng lặp lại chu kì nhiều lần.

Bước 3 – Các bước hoàn thiện

 • Nếu bạn mới bắt đầu cho con bú, thì ban đầu phản xạ tiết sữa sẽ mất khoảng nửa giờ để ổn định.
 • Đừng lo lắng nếu bạn không nhận được số lượng sữa mong muốn. Bắt đầu lại bằng cách mát-xa và sau đó thử chu trình ấn, nén, thả nhiều lần để sữa chảy ra.
 • Bảo quản sữa trong hộp thích hợp để làm lạnh hoặc cho bé bú ngay.

Mặc dù kĩ thuật trên hoạt động tốt nhất, nhưng một số phụ nữ có thể áp dụng một phương pháp khác hoặc sửa đổi một vài bước khi họ cần. Vì vậy, hãy chọn những gì tốt nhất cho bạn, nhưng hãy chú ý cẩn thận để giữ an toàn.

2. Những lưu ý khi vắt sữa bằng tay?

Tuân thủ các lưu ý sau khi bạn vắt sữa mẹ bằng tay:

Massage nhẹ nhàng: Massage bầu ngực rất nhẹ nhàng mà không làm căng da. Nếu da bạn cảm thấy khô và căng, hãy thoa một giọt dầu lên lòng bàn tay trước khi bắt đầu massage.

Không bao giờ nén hoặc kéo núm vú và quầng vú: Chỉ áp dụng áp lực xung quanh quầng vú, nhưng không bao giờ đè lên nó. Không bóp hoặc véo núm vú vì nó có thể gây khó chịu và tổn thương.

Không kéo căng quầng vú: Khi giải phóng áp lực từ quầng vú, không được kéo căng nó. Nó có thể gây đau và tăng nguy cơ nứt núm vú.

Không bóp vú: Nén vú khi vắt sữa nhưng không vắt. Bóp vú sẽ không làm tăng lượng sữa hoặc nguồn cung cấp sữa.

Những lưu ý trên giúp cho việc vắt sữa bằng tay trở nên thuận tiện và có lợi.

3. Vắt sữa mẹ bằng tay có ưu điểm gì?

Vắt sữa bằng tay có một số ưu điểm, điều này làm cho quá trình này đáng học hỏi:

a. Vắt sữa không có máy hút sữa: Khi không có máy hút sữa, bạn có thể vắt sữa bằng tay. Ngoài ra, bạn không cần nguồn điện để vắt được sữa bằng tay, có nghĩa là bạn có thể làm điều đó ở bất cứ đâu.

b. Chuẩn bị và vệ sinh dễ dàng hơn: Bạn cần khử trùng và vệ sinh máy hút sữa trước và sau khi sử dụng. Không có gì rắc rối như vậy khi bạn vắt sữa bằng tay. Chỉ cần rửa tay thật sạch trước khi vắt sữa và dùng cốc / bình tiệt trùng để lấy sữa.

c. Giúp làm mềm vú trước khi cho con bú: Vắt một ít sữa bằng tay sẽ làm mềm vú và cho sữa chảy ra khi trẻ bắt đầu bú. Điều này đặc biệt quan trọng trong những ngày đầu tiên khi sữa mẹ về nhiều và bầu vú căng sữa. Em bé có thể ngậm vú dễ dàng hơn khi bạn dùng tay làm mềm vú.

d. Giảm căng sữa: Biết cách vắt sữa bằng tay giúp bạn giảm bớt áp lực trong trường hợp vú căng sữa, đặc biệt là khi bạn bị nhiễm trùng ống dẫn sữa như viêm tuyến vú. Máy hút sữa có thể gây đau trên bầu vú bị đau và vắt bằng tay có thể là một giải pháp thay thế nhẹ nhàng hơn.

e. Có thể giúp ngăn ngừa đau nhức núm vú: Máy hút sữa hoạt động tự động, vì vậy bạn không thể luôn kiểm soát được việc chúng vắt sữa nhanh hay chậm. Một lần hút sữa có thể làm cho núm vú của bạn bị đau nghiêm trọng. Việc vắt sữa mẹ bằng tay cho phép bạn kiểm soát lực nén và cũng cho phép bạn nghỉ ngơi tùy thích, giảm nguy cơ đau núm vú.

f. Tiết kiệm chi phí: Vắt sữa bằng tay tiết kiệm hơn so với việc mua hoặc thuê máy hút sữa.

g. Làm quen với vú: Biết cách vắt sữa bằng tay cũng là một cách tốt để làm quen với vú và biết khi nào bạn có thể bị tắc tia sữa hoặc có thể có vật gì lạ trong vú cần được bác sĩ kiểm tra.

4. Các câu hỏi thường gặp

Hỏi: Tôi có thể vắt sữa bằng tay ngay sau khi em bé được sinh ra không?

Đáp: Có. Bạn có thể vắt sữa non, là đợt sữa mẹ đầu tiên sau khi sinh em bé, bằng tay. Bạn có thể sẽ nhận được một thìa sữa non, đủ cho trẻ sơ sinh.

Hỏi:  Vắt sữa bằng tay có tạo ra ít sữa hơn so với việc hút sữa không?

Đáp: Không. Các chuyên gia khẳng định rằng không có sự khác biệt về lượng sữa được vắt ra, cho dù bạn dùng máy hút hay dùng tay. Ban đầu, bạn có thể không vắt nhiều sữa, nhưng bạn sẽ bắt đầu sản xuất khoảng 30 ml sữa từ ngày thứ 4 sau khi sinh.

Sữa mẹ có một số lợi ích cho em bé của bạn, và không có lí do gì khiến đứa con quý giá của bạn phải bỏ qua nó. Nếu vì lí do nào đó bạn không thể cho con bú trực tiếp, bạn luôn có thể vắt sữa mẹ bằng tay. Nó dễ dàng, an toàn và với thực tế, một cách nhanh hơn để vắt sữa so với hút sữa mẹ.


Mặc dù máy hút sữa hoạt động hiệu quả, bạn cũng có thể vắt sữa bằng tay. Và những ưu điểm của nó sẽ được chia sẻ trong bài viết này!

Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results