Có phải mọi trẻ sơ sinh đều sinh ra với phản xạ mút bú?

Trẻ sơ sinh được sinh ra với một số phản xạ quan trọng giúp trẻ vượt qua những tuần và tháng đầu đời. Những phản xạ này là những chuyển động không chủ ý xảy ra một cách tự phát hoặc như những phản ứng đối với các hành động khác nhau. Ví dụ, phản xạ bú xảy ra khi chạm vào vòm miệng của trẻ; trẻ sẽ bắt đầu bú khi khu vực này được kích thích, điều này giúp ích cho việc bú mẹ hoặc bú bình.

Phản xạ có thể mạnh ở một số trẻ và yếu ở những trẻ khác tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả việc trẻ được sinh sớm trước ngày dự sinh (sinh non) hay không.

Phản xạ bú có lẽ là một trong những phản xạ quan trọng nhất mà trẻ sơ sinh có được. Nó được ghép nối với phản xạ tìm vú, trong đó trẻ sơ sinh tìm kiếm ti mẹ. Khi bé tìm thấy nó, phản xạ mút sẽ cho phép bé bú và nuốt sữa.

Trẻ sơ sinh làm điều này mà không cần suy nghĩ về nó bởi vì đó là một bản năng bẩm sinh thực sự cũng rất nhẹ nhàng đối với bé. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh gặp khó khăn hơn một chút với nó. Có một cách đơn giản để bạn có thể kiểm tra phản xạ mút của trẻ và những điều bạn có thể làm để khắc phục các vấn đề về bú.

1. Phản xạ bú là gì?

Phản xạ bú là 1 trong 7 phản xạ tự nhiên của trẻ sơ sinh, bao gồm phản xạ Moro, phản xạ cầm nắm, phản xạ bám rễ (phản xạ tìm vú), phản xạ bước và phản xạ đấu kiếm. Đây là những điều cần thiết cho những tuần và tháng đầu đời của chúng. Khi nhiều tháng trôi qua, chúng bắt đầu thực hiện các hành động một cách có ý thức và có thể kiểm soát khi chúng phát triển.

Mặc dù bạn có thể nghĩ về việc hút sữa là một quá trình đơn giản, nhưng nó thực sự diễn ra theo hai bước. Đầu tiên, trẻ ngậm núm vú giữa lưỡi và vòm miệng. Sau đó, em bé sẽ thực sự bắt đầu mút bằng cách di chuyển lưỡi lên xuống. Hành động này là việc trẻ bóp ống dẫn sữa để rút được sữa ra khỏi bầu ngực mẹ.

2. Khi nào thì phản xạ bú phát triển?

Phản xạ bú phát triển khi trẻ còn trong bụng mẹ. Nó bắt đầu phát triển là ở tuần 32 của thai kì. Nó thường phát triển đầy đủ vào tuần thứ 36. Bạn thậm chí có thể thấy phản xạ này hoạt động khi siêu âm định kì. Một số bé sẽ mút ngón tay cái hoặc tay, chứng tỏ khả năng quan trọng này đang phát triển.

Trẻ sinh non có thể không có phản xạ bú mạnh khi mới sinh. Chúng cũng có thể không đủ sức để hoàn thành một lần cho ăn. Trẻ sinh non đôi khi cần được trợ giúp thêm để nhận chất dinh dưỡng thông qua một ống cho ăn được đưa qua mũi vào dạ dày. Có thể mất vài tuần để trẻ sinh non phối hợp cả bú và nuốt.

3. Cách kiểm tra phản xạ bú của trẻ sơ sinh

Nếu bạn chạm vào vòm miệng của trẻ bằng ngón tay hoặc đầu ti mẹ, trẻ sẽ bắt đầu há miệng, tìm ti, mút/ bú theo bản năng. Khoảng 2 đến 3 tháng tuổi, việc bú này sẽ là kết quả của nỗ lực có ý thức chứ không phải là phản xạ. Hãy nhớ rằng mỗi khi bé biểu hiện phản xạ này không nhất thiết có nghĩa là bé đói. Bú là một hoạt động nhẹ nhàng và thú vị. Trẻ sơ sinh cũng có phản xạ tay – miệng, khi trẻ có thể mút ngón tay hoặc bàn tay.

4. Mối liên hệ giữa phản xạ bú và cho con bú

Không chỉ núm vú cần đi vào miệng bé mà còn cả một lượng lớn quầng vú của bạn. Nếu bạn chỉ cho bé ngậm đầu đầu ti của mình trong miệng của con, nó có thể chưa đủ để kích thích phản xạ bú. Ngoài ra, các xoang sữa sẽ không được bóp đúng cách bởi lưỡi và hàm của bé.

5. Sinh non và các vấn đề về phản xạ bú của trẻ sơ sinh

Trẻ sinh non có thể khả năng bú còn yếu hoặc chưa trưởng thành do phản xạ chưa phát triển hoàn thiện. Bạn có thể nhận thấy sự kết hợp của các vấn đề về mút bú, bao gồm:

  • Các kiểu mút vô tổ chức hoặc không hiệu quả
  • Suy giảm khả năng định hình hoặc cử động của lưỡi
  • Trẻ gặp sự cố khi đồng bộ hóa việc bú và nuốt với hơi thở
  • Tuột khớp ngậm bú

Điểm cuối cùng là một phần của biến chứng ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh được gọi là Hội chứng rối loạn hô hấp ở trẻ sơ sinh (RDS). Trẻ bị RDS gặp khó khăn trong việc đồng bộ hóa việc bú, nuốt và thở. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến việc cho ăn vì chúng không thể chịu được việc bú mẹ đủ lâu và có xu hướng dễ mệt mỏi. Do đó, trẻ sơ sinh có thể có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Phản xạ mút thường phát triển ở trẻ sinh non trong vài tuần đầu tiên, thậm chí vào thời điểm chúng đạt đến ngày dự sinh trước đó. Cho đến lúc đó, chúng được cho ăn qua ống cho ăn. Các nhà nghiên cứu tiếp tục xem xét phản xạ mút và mối quan hệ của nó với việc nuốt và thở.

Biết cách thức hoạt động của phản xạ bú có thể giúp bạn giải quyết bất kì khó khăn nào khi cho con bú mà bạn có thể gặp phải với con mình. Đôi khi những điều đơn giản như thay đổi tư thế cho con bú có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng rằng em bé không bú đủ sữa mẹ, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn sữa mẹ để nhanh chóng có được lời khuyên và những hướng dẫn bổ ích cho bản thân và em bé.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results