13 Loại Vitamin cần thiết cho bà mẹ đang cho con bú

Khi mẹ là một bà mẹ đang cho con bú, em bé sẽ nhận được nhu cầu hàng ngày về các vitamin thiết yếu thông sữa mẹ.

Tại sao vitamin lại quan trọng đối với trẻ bú mẹ?

Vitamin rất quan trọng cho sự phát triển của em bé và là một phần của nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của con. Nếu không có vitamin, trẻ có nguy cơ mắc các bệnh do thiếu chất có thể làm trẻ chậm lớn và chậm phát triển các mốc phát triển.

Sữa mẹ là nguồn cung cấp vitamin duy nhất cho trẻ trong vài tháng đầu. Ngay cả sau 6 tháng, khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn dặm, sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp vitamin đáng kể.

Trẻ sơ sinh bú mẹ cần những loại vitamin thiết yếu nào?

Tất cả các vitamin đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh. Bảng liệt kê các nguồn thực phẩm của mỗi loại vitamin và mức khuyến nghị hàng ngày (RDA) cho một bà mẹ đang cho con bú.

Dưới đây, chúng tôi cho mẹ biết lợi ích của mỗi loại vitamin đối với trẻ sơ sinh.

Lợi ích sức khỏe của các loại vitamin đối với trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ:

1. Vitamin A:

Rất quan trọng cho sự phát triển của thị giác, bao gồm cả màu sắc và tầm nhìn ban đêm. Giúp hình thành khỏe mạnh các mô, bao gồm cả da và tóc. Giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, do đó cung cấp sự bảo vệ chống lại một số bệnh tật.

2. Vitamin B1 (Thiamin)

Thiamin cần thiết cho sự hình thành của hợp chất được gọi là adenosine triphosphate (ATP) mà các tế bào của cơ thể sử dụng làm nguồn năng lượng. Một số quá trình trao đổi chất bên trong tế bào phụ thuộc vào vitamin B1. Giúp hình thành các tế bào thần kinh não khỏe mạnh, bao gồm các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm cho các chức năng nhận thức và hình thành trí nhớ.

3. Vitamin B12 (Cobalamin)

Giúp cơ thể hình thành các protein mới hoạt động như các khối xây dựng của cơ thể. Đến lượt mình, những protein này lại giúp em bé phát triển. Rất quan trọng cho sức khỏe tốt của các tế bào thần kinh. Các tế bào thần kinh khỏe mạnh cuối cùng giúp phát triển nhận thức thích hợp. Vitamin B12 đóng một vai trò thiết yếu trong việc hình thành ADN và ARN, là vật liệu di truyền của tế bào.

4. Vitamin B2 (Riboflavin)

Riboflavin đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cơ thể hấp thụ sắt. Một lượng vitamin B2 lành mạnh sẽ giúp trẻ duy trì mức hemoglobin tối ưu. Vitamin B2 hoạt động như một chất chống oxy hóa, giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương tế bào, do đó đảm bảo sức khỏe của tế bào. Nó rất quan trọng đối với việc sản xuất tế bào hồng cầu khỏe mạnh, do đó có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

5. Vitamin B3 (Niacin)

Vitamin B3 rất cần thiết để giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh. Niacin giúp sản xuất các tuyến khác nhau, chẳng hạn như tuyến thượng thận và các hormone liên quan đến căng thẳng khác trong cơ thể. Vitamin B3 giúp cơ thể giảm viêm, có thể mang lại lợi ích đáng kể trong quá trình nhiễm trùng và bệnh tật.

6. Vitamin B5 (Axit Pantothenic)

Axit pantothenic rất quan trọng đối với sức khỏe của các tế bào hồng cầu và các tuyến khác nhau của cơ thể. Giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giúp cơ thể sử dụng vitamin, đặc biệt là riboflavin. Vitamin B5 được biết là giúp cơ thể chữa lành vết thương nhanh hơn và tốt hơn, đặc biệt là sau phẫu thuật.

7. Vitamin B6 (Pyridoxine)

Giúp cơ thể tạo ra chất dẫn truyền thần kinh, truyền tín hiệu từ nơ-ron này sang nơ-ron khác. Cuối cùng, nó giúp em bé phát triển các phản xạ thích hợp. Pyridoxine cần thiết cho sự phát triển của não và tủy sống. Vitamin B6 đóng một vai trò trong việc hình thành hormone melatonin, có tác dụng điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức của cơ thể.

8. Vitamin B9 (Axit Folic / Folate)

Hỗ trợ sự hình thành ADN và ARN. Nó giúp các tế bào nhân lên nhanh hơn. Nó giúp phát triển và hoạt động của não khi trẻ vẫn đang học cách suy nghĩ và xử lí thông tin.

Rất quan trọng cho sự hình thành các tế bào hồng cầu và sự hấp thụ sắt của cơ thể.

9. Vitamin C (Axit Ascorbic)

Đóng một vai trò trong việc hình thành collagen, loại protein được sử dụng để hình thành da, tóc và mạch máu. Quan trọng cho việc chữa lành vết thương và sửa chữa chung của các tế bào của cơ thể. Vitamin C đã được chứng minh là có khả năng kích thích sản xuất bạch cầu, là tế bào bạch cầu cần thiết để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

10. Vitamin D

Vitamin D được tạo ra bởi gan từ vitamin D2 hoặc vitamin D3. Vitamin D3 được da sản xuất tự nhiên khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D2 được làm từ men và thường có sẵn trong các giọt vitamin D dành cho trẻ bú sữa mẹ.

Vitamin đóng một vai trò trong quá trình khoáng hóa xương, làm cho xương trở nên cứng hơn thông qua việc hấp thụ canxi và magiê. Vitamin D rất quan trọng để em bé phát triển xương chắc khỏe hơn.

Giúp duy trì các chức năng của tế bào hệ thống miễn dịch, do đó bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh.

Việc hấp thụ đủ lượng vitamin D đã được chứng minh là giúp cơ thể kiểm soát tốt hơn các bệnh tự miễn dịch như bệnh chàm và bệnh Crohn. Đây là những bệnh được nhiều người chú ý ngay cả ở trẻ sơ sinh.

Vitamin D được thêm vào như một chất tăng cường vào một số loại thực phẩm như nước trái cây, ngũ cốc, sữa. Vitamin D cũng có sẵn dưới dạng chất bổ sung không kê đơn.

Lưu ý: Cơ thể có thể sản xuất vitamin D một cách tự nhiên khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, lượng vitamin D trong sữa mẹ không bao giờ đủ để đáp ứng ARN của trẻ trừ khi trẻ cũng được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị bổ sung vitamin D 400 IU / ngày (10μg / ngày) cho trẻ đang bú mẹ, bắt đầu từ vài ngày sau khi sinh cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi.

11. Vitamin E

Vitamin E rất quan trọng để giữ cho các cơ khỏe mạnh và cũng đảm bảo chúng có một phạm vi vận động tối ưu. Nó tăng cường khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng tốt hơn. Cơ thể cần vitamin E để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

12. Vitamin H, Còn Được Gọi Là Vitamin B7 (Biotin)

Cần thiết để chuyển hóa carbohydrate, axit amin và chất béo trong cơ thể. Những chất dinh dưỡng này giúp cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.

Trẻ sơ sinh cần vitamin H để có làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, bổ sung đầy đủ vitamin H có thể giúp chữa một số bệnh ở trẻ sơ sinh như nắp nôi, còn được gọi là viêm da tiết bã. Biotin rất quan trọng đối với sức khỏe tốt tổng thể của da, tóc và móng.

13. Vitamin K

Giúp đông máu. Trên thực tế, chữ “K” trong tên của vitamin bắt nguồn từ tên tiếng Đức “Koagulationvitamin”, có nghĩa là vitamin đông máu. Đóng một vai trò trong việc đảm bảo sức khỏe và mật độ xương lí tưởng. Tốt cho sức khỏe của mạch máu và hệ tuần hoàn nói chung.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng đảm bảo rằng mẹ nhận được lượng vitamin cho phép hàng ngày.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results