Sử dụng thuốc kháng sinh khi cho con bú có nguy hiểm không?

kháng sinh khi cho con bú

Giai đoạn mang thai là giai đoạn trong cuộc đời của người phụ nữ, người phụ nữ cần được chăm sóc và bảo vệ nhiều hơn để đứa trẻ chào đời được an toàn và khỏe mạnh. Có nhiều điều nên làm và không nên làm mà người mẹ cần tuân theo khi mang thai và những điều này sẽ tăng lên sau khi đứa trẻ được sinh ra.

kháng sinh khi cho con bú

Sau khi sinh, nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ là sữa mẹ trong vài tuần đầu tiên. Mọi thứ mà người mẹ ăn đều đến được với con qua sữa mẹ. Điều này rất quan trọng đối với người mẹ là phải có một chế độ ăn uống tốt, cân đối và có sự kết hợp của các chất dinh dưỡng cần thiết. Chỉ nên tránh hoặc uống bất cứ loại thuốc gì sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Một trong những mặt hàng như vậy là thuốc kháng sinh.

an toàn đuống thuốc kháng sinh khi cho con bú không?

Tác động của kháng sinh đối với việc tiết sữa được xác định bởi loại thuốc và độ mạnh của liều lượng đã được kê đơn. Tình trạng sức khỏe chung của em bé cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định cơ thể sẽ phản ứng như thế nào với các hóa chất trong thuốc kháng sinh.

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh được coi là an toàn cho người mẹ sử dụng ngay cả khi đang cho con bú và không có bất cứ tác động xấu nào đến sức khỏe của em bé.

Tất cả các loại thuốc kháng sinh có đi vào sữa mẹ không?

Ngực mẹ nhận dinh dưỡng từ máu và do đó mọi thứ mà người mẹ sử dụng đều có khả năng truyền sang con qua sữa mẹ, thậm chí cả thuốc men.

Số lượng kháng sinh đi vào sữa thay đổi tùy thuộc vào liều lượng và tần suất sử dụng thuốc.

Các yếu tố quyết định ảnh hưởng của thuốc kháng sinh đối với trẻ sơ sinh

Các loại kháng sinh khác nhau có thể có tác dụng khác nhau đối với em bé tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Sau đây là các yếu tố xác định mức độ ảnh hưởng của thuốc kháng sinh đến em bé:

1. Thành phần của sữa mẹ: Các hợp chất hóa học tạo thành kháng sinh có xu hướng hòa trộn nhiều hơn với sữa có hàm lượng protein cao hơn. Tình trạng này xảy ra nhiều hơn ở trẻ sinh non vì cơ thể mẹ sản xuất sữa có nhiều protein hơn so với trường hợp trẻ sinh thường. Cần phải chăm sóc thêm trước khi sử dụng bất cứ loại kháng sinh nào trong trường hợp này.

2. Tuổi của trẻ và sức khỏe tổng quát: Trẻ dưới 2 tháng dễ bị tác dụng phụ của thuốc kháng sinh nhất vì gan và thận của trẻ vẫn đang phát triển và chưa đủ trưởng thành để thải thuốc kháng sinh ra ngoài. Vấn đề này sẽ giảm bớt khi họ vượt qua 6 tháng tuổi.

3. Kết hợp các loại thuốc kháng sinh được sử dụng: Có thể nếu một loại thuốc kháng sinh an toàn được sử dụng với các loại thuốc khác, thuốc có thể gây ra phản ứng và tạo thành các hợp chất có thể gây hại cho em bé. Do đó, bạn phải thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

4. Thành phần của thuốc: Thành phần của thuốc kháng sinh là một yếu tố quan trọng quyết định đến tác dụng của nó đối với em bé. Một số hợp chất có tỉ lệ liên kết cao hơn với protein có trong sữa sẽ truyền số lượng cao hơn cho em bé.

kháng sinh khi cho con bú

tác dụng có hại nào của thuốc kháng sinh không?

Mặc dù được coi là an toàn khi dùng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ kê đơn, nhưng điều quan trọng là tránh sử dụng quá nhiều và chỉ nên uống theo liều lượng được chỉ định.

Sử dụng thuốc kháng sinh không theo chỉ định của người mẹ có thể dẫn đến các vấn đề sau ở em bé:

    • Có thể gây tiêu chảy: Đường ruột của trẻ sơ sinh có các chủng ‘vi khuẩn tốt’ giúp tiêu hóa thức ăn kém phát triển. Thuốc kháng sinh không chỉ nhắm vào vi khuẩn gây bệnh mà còn tiêu diệt cả vi khuẩn tốt. Trong những trường hợp như vậy, cho trẻ dùng men vi sinh có thể hữu ích trong việc chống lại thuốc kháng sinh và khôi phục sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột của bé.
    • Có thể gây nhiễm trùng huyết: Nhiễm trùng huyết được gây ra khi một mầm bệnh làm cho hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và làm tổn thương các mô khỏe mạnh của cơ thể. Uống thuốc kháng sinh có thể khiến hệ miễn dịch kém của trẻ phản ứng mạnh, dẫn đến nhiễm trùng huyết.
    • Thay đổi tính khí: Uống thuốc kháng sinh có thể khiến bé cảm thấy hơi bất an và khó chịu. Các triệu chứng giống như đau bụng có thể xuất hiện.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh cũng có thể khiến trẻ bị tưa miệng. Đó là tình trạng hệ vi khuẩn đường ruột của người mẹ bị ảnh hưởng do sử dụng những loại thuốc này.

Những điều cần thảo luận với bác sĩ

Trong quá trình tư vấn, điều quan trọng là bạn phải cho bác sĩ biết tất cả về thai kì của bạn, bản chất của các vấn đề mà bạn gặp phải và bất cứ loại thuốc nào bạn đang dùng hoặc đã được yêu cầu đặc biệt tránh. Đồng thời, thông báo về các tình trạng y tế hoặc dị ứng mà bạn đang mắc phải.

Ngoài ra, sau đây là những điều bạn cần thông báo và thảo luận với bác sĩ về thuốc kháng sinh và cho con bú:

Thông báo cho bác sĩ về thực tế là bạn đang cho con bú. Điều này sẽ giúp họ tránh được những loại thuốc không phù hợp với em bé.

Điều quan trọng là phải chia sẻ độ tuổi và tình trạng sức khỏe chung của bé với bác sĩ. Ngoài ra, thông báo nếu em bé đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Thảo luận với bác sĩ về khả năng tránh dùng kháng sinh.

Làm thế nào để tránh rủi ro khi dùng thuốc kháng sinh ở trẻ sơ sinh?

Cách tốt nhất để tránh tác dụng phụ của thuốc kháng sinh là không dùng chúng. Tuy nhiên, nếu phải dùng thì hãy làm theo các bước sau để tránh những nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Nếu có thể, hãy chọn thuốc mỡ và kem kháng sinh thay vì dùng đường uống. Điều này sẽ giúp ngăn chặn việc chuyển sữa mẹ.

Yêu cầu bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh an toàn cho bé.

Thuốc kháng sinh có sinh khả dụng đường uống kém ở trẻ sơ sinh sẽ đi ra khỏi hệ tiêu hóa của chúng mà không gây hại gì.

Đảm bảo rằng bạn dùng một liều ngay sau khi cho con bú để khoảng cách thời gian giữa lần sử dụng và lần cho con bú tiếp theo là tối đa.

Mặc dù hầu hết các loại thuốc kháng sinh được coi là an toàn cho các bà mẹ đang cho con bú, nhưng tốt nhất bạn chỉ nên dùng chúng sau khi được bác sĩ tư vấn và kê đơn.

Những tuần đầu tiên sau khi sinh rất mong manh đối với em bé. Trong giai đoạn này, các cơ quan thiết yếu vẫn đang phát triển và hệ thống miễn dịch chưa mạnh để bảo vệ chúng. Do đó, điều rất quan trọng là phải cực kì thận trọng trước khi sử dụng bất cứ thứ gì, đặc biệt là thuốc kháng sinh.

kháng sinh khi cho con bú

Nếu không thể tránh được việc sử dụng thuốc, chỉ dùng những loại thuốc đã được bác sĩ kê đơn. Ăn thức ăn lành mạnh, bổ dưỡng để giảm tác động của thuốc kháng sinh lên em bé.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Phospholipid trong sữa mẹ – Chúng là chất gì và tại sao chúng lại quan trọng như vậy?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results