10 Tác dụng phụ của máy hút sữa mà có thể mẹ chưa biết!

Máy hút sữa đã giúp cuộc sống của các bà mẹ trên khắp thế giới trở nên dễ dàng hơn. Sự tiện lợi của việc hút sữa ra và trữ sữa lại để sử dụng sau này đã cho phép các bà mẹ mới sinh con trở lại làm việc sớm hơn mà vẫn có thể cung cấp sữa mẹ cho con. Tuy nhiên, sử dụng máy hút sữa có một số tác dụng phụ mà không nhiều mẹ nhận biết được. Bài viết này giải thích những tác dụng phụ của việc sử dụng máy hút sữa là gì.

Các tác dụng phụ của máy hút sữa là gì?

Mặc dù máy hút sữa cho phép các bà mẹ thuận tiện trong việc cho con bú sữa mẹ ngay cả khi không có mẹ ở bên, nhưng việc sử dụng máy hút sữa có những tác dụng phụ và nhược điểm nhất định mà những người mới làm mẹ nên biết. Dưới đây là một số tác dụng phụ của việc sử dụng máy hút sữa:

1. Nó có thể làm giảm nguồn cung cấp sữa

Một trong những tác dụng phụ của việc hút sữa liên tục là làm giảm nguồn sữa. Cơ chế của máy hút sữa rất khác so với trẻ sơ sinh ngậm vú của mẹ và bú. Việc trẻ ngậm ti là điều kích thích cơ thể bạn sản xuất nhiều sữa hơn. Nếu em bé không được ngậm ti, thì việc sản xuất sữa sẽ giảm.

2. Đông lạnh sữa làm thuyên giảm chất dinh dưỡng của sữa mẹ

Khi em bé bú trực tiếp từ mẹ, em bé sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển khỏe mạnh. Việc trữ đông sữa mẹ trong hơn 3 tháng, rã đông và hâm nóng sẽ làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng quan trọng trong sữa mẹ.

3. Máy hút sữa có thể gây ra tổn thương núm vú và mô vú

Máy hút sữa có thể làm hỏng núm vú và mô vú. Việc cài đặt sai có thể gây ra cơn đau dữ dội trong khi vắt hút. Hút sữa thủ công có thể gây đau cho cả bầu ngực và bàn tay của người mẹ, vì hút sữa bằng tay rất tốn công và mệt mỏi.

4. Cho trẻ bú bằng cả bình sữa và bú mẹ khiến trẻ bị nhầm lẫn

Nếu bạn liên tục chuyển đổi giữa bình sữa và bú mẹ, có thể khiến em bé bối rối. Điều này là do sự khác biệt trong cơ chế bú ở cả hai trường hợp. Em bé có thể mút mạnh hơn núm vú của mẹ, cũng như khi bú bình. Điều này cũng có thể dẫn đến đau núm vú ở người mẹ. Điều này cũng có thể xảy ra vì em bé có thể ngậm không đúng cách khi bú trực tiếp vì em bé đã quen với việc bú bình với núm vú cao su.

5. Nó có thể gây ra sự đau đớn và tiết sữa quá mức

Một trong những tác dụng phụ của máy hút sữa bằng điện là các mẹ hút quá nhiều khiến bầu ngực có thể tích trữ một nguồn cung lớn. Điều này khiến cơ thể tiết ra quá nhiều hormone khiến ngực căng phồng và chứa quá nhiều sữa. Điều này được gọi là căng sữa và có thể rất đau đớn cho người mẹ.

6. Nó không thay thế thời gian ràng buộc mà việc cho con bú trực tiếp mang lại

Việc cho trẻ bú mẹ trực tiếp tạo ra sự gắn bó khăng khít giữa trẻ và mẹ mà việc bú bình không thể thay thế được. Bế con trong tay và cảm nhận con bú từ vú bạn sẽ tạo ra một mối liên kết tình cảm mà việc bú bình thì không.

7. Lặp đi lặp lại thường xuyên chu kì rửa máy, tiệt trùng, vắt sữa…

Một nhược điểm khi sử dụng máy hút sữa là tất cả các bộ phận của máy, bình bú cần phải được rửa sạch và tiệt trùng kĩ lưỡng trước và sau mỗi lần sử dụng. Một vấn đề khác là các bà mẹ có thể không tìm được chỗ riêng để hút sữa khi họ không ở nhà. Họ cũng có thể không tìm được nơi bảo quản sữa mẹ được vắt ra ra một cách an toàn.

8. Nguy cơ ô nhiễm

Dù bạn có làm sạch và tiệt trùng mọi thứ tốt đến đâu, vẫn có những bộ phận khó tiếp cận của máy hút và van có thể tích tụ nấm mốc và vi khuẩn. Vi khuẩn và nấm tìm thấy sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng là môi trường lí tưởng để phát triển và sinh sôi. Chúng có thể làm ô nhiễm sữa mẹ và khiến em bé bị ốm.

9. Bú bình khiến răng của trẻ dễ bị sâu

Việc bú bình có thể khiến răng trẻ bị sâu về lâu dài. Khi trẻ bú sữa mẹ, sữa không đến được răng trẻ do núm vú của mẹ nằm sau răng trẻ. Trong khi bú bình, bé thường ngủ gật với bình ngậm trong miệng khiến sữa bám đầy răng. Điều này có thể gây sâu răng khi tiếp xúc lâu dài. Nếu tình trạng sâu đã tiến triển, răng có thể phải được nha sĩ bọc lại hoặc nhổ bỏ.

10. Nó làm chậm quá trình hồi phục của người mẹ sau khi sinh con

 Khi người mẹ trực tiếp cho con bú, hormone oxytocin sẽ được giải phóng vào cơ thể. Oxytocin gây ra sự co bóp trong tử cung, do đó làm giảm chảy máu sau sinh. Việc cho con bú cũng giúp kích thước tử cung trở nên bình thường nhanh hơn rất nhiều. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tử cung của người mẹ cho con bú sẽ trở lại kích thước bình thường sau 6 tuần sau khi sinh, trong khi phải mất 10 tuần để tử cung trở lại kích thước bình thường ở người mẹ không cho con bú.

Làm thế nào để tránh các tác dụng phụ của việc sử dụng máy hút sữa

Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể làm theo để tránh một số tác dụng phụ của việc sử dụng máy hút sữa:

1. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ

Nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng máy hút sữa. Thực hiện theo các đề xuất của bác sĩ về việc cho con bú. Họ có thể hướng dẫn bạn cách tốt nhất để duy trì nguồn cung cấp sữa mẹ đầy đủ trong khi sử dụng máy hút sữa.

2. Cho con bú sữa mẹ

Cho trẻ bú sữa mẹ trực tiếp trong ít nhất 6 tháng đầu. Cho trẻ bú trực tiếp càng nhiều càng tốt. Bế con gần và cho con bú trực tiếp làm tăng hormone oxytocin trong cơ thể bạn. Hormone này chịu trách nhiệm về hiệu ứng tiết sữa khiến sữa tiết ra khỏi cơ thể bạn. Mức độ oxytocin trong cơ thể càng lớn thì tác động gây tiết sữa sẽ càng mạnh mẽ.

3. Thay thế máy hút cũ

Máy hút sữa nên được thay thế sau mỗi 8 đến 10 tháng để đảm bảo em bé được bú sữa mẹ không bị ô nhiễm và bổ dưỡng. Máy hút sữa cũ có thể phát triển nấm mốc trong van hoặc ở những chỗ uốn cong không thể tiếp cận mà không thể làm sạch kĩ lưỡng. Điều này có thể làm ô nhiễm sữa mẹ và khiến trẻ bị ốm. Máy hút sữa cũ cũng có thể không hoạt động hiệu quả như máy mới. Cơ chế hút có thể trở nên kém hiệu quả theo thời gian, khiến việc sản xuất sữa mẹ ít hơn.

4. Sử dụng máy hút tự động chạy điện

Sử dụng máy hút sữa điện hoặc máy hút sữa tự động thay vì sử dụng máy hút sữa bằng tay. Việc sử dụng máy hút sữa bằng tay liên tục khiến nguồn sữa của người mẹ bị cạn kiệt. Do đó, con bạn sẽ không thể bú đủ sữa. Máy hút bằng tay cũng làm bạn mệt mỏi vì sữa phải được vắt bằng cách vắt hút bằng tay một cách cơ học.

Máy hút sữa đã cung cấp cho các bà mẹ đang đi làm một cách để đảm bảo rằng con họ được bú sữa mẹ ngay cả khi họ không ở bên cạnh. Nhiều bà mẹ còn sử dụng máy hút để vắt sữa để người khác thay phiên cho bé bú. Điều này giúp họ có thời gian để nghỉ ngơi hoặc chợp mắt. Tuy nhiên, sử dụng máy hút sữa có rất nhiều nhược điểm, chẳng hạn như những điều được liệt kê trong bài viết này. Để tránh những tác dụng phụ của việc sử dụng máy hút sữa, mẹ nên cố gắng cho trẻ bú trực tiếp càng nhiều càng tốt. Mẹ cũng nên nói chuyện với chuyên gia tư vấn về việc cho con bú trước khi sử dụng máy hút sữa và đưa ra quyết định có nên sử dụng máy hút sữa hay không sau khi cân nhắc cẩn thận tất cả các ưu và nhược điểm.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Sử dụng thuốc kháng sinh khi cho con bú có nguy hiểm không?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results