Trẻ sơ sinh đột ngột bú ít sữa hơn bình thường có phải là đáng lo hay không?

Khi con đột ngột ngừng bú sữa hoặc bú ít hơn bình thường, đó có thể là thời điểm đáng báo động cho các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, có những khoảng thời gian bé giảm bú sữa là điều hoàn toàn bình thường.

Một lí do khiến trẻ có thể bắt đầu uống ít sữa hơn là trẻ đã bắt đầu ăn thức ăn dặm. Các yếu tố khác như quá trình tăng trưởng, mọc răng và dòng chảy của sữa cũng có thể góp phần làm giảm lượng sữa mà bé tiêu thụ. Vì canxi, vitamin D và phốt pho cần thiết cho sự phát triển, điều quan trọng là đảm bảo rằng em bé vẫn nhận đủ sữa trong chế độ ăn uống của mình.

Đọc tiếp để biết con nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày dựa trên độ tuổi và những mẹo nào bạn có thể thử để con uống nhiều sữa hơn.

1. Bé bú ít sữa hơn bình thường có sao không?

Cố gắng không căng thẳng nếu con uống ít sữa hơn bình thường. Có nhiều yếu tố có thể góp phần vào việc này:

Có thể là em bé vừa mới trải qua một giai đoạn tăng trưởng và không còn cần nhiều sữa nữa. Một lí do khác khiến con có thể bắt đầu bú ít sữa hơn là nếu bây giờ chúng đang ăn thức ăn dặm. Khi con bắt đầu ăn thức ăn dặm, thức ăn đó sẽ bắt đầu đáp ứng một số nhu cầu dinh dưỡng và calo của bé mà trước đây chỉ có sữa đáp ứng.

Nếu em bé đang mọc răng hoặc bị ốm, chúng cũng có thể bị giảm cảm giác thèm ăn. Hoặc, đôi khi, không thể có lí do cụ thể tại sao trẻ không uống nhiều sữa.

Chỉ cần để ý các triệu chứng bất thường của bé. Nếu bạn nhận thấy con không có nhiều tã ướt hoặc đi phân như bình thường hoặc nếu trẻ có vẻ quấy khóc sau khi bú, bạn có thể nên đưa trẻ đi khám.

trẻ đột ngột bú ít

2. Em bé cần bao nhiêu ml sữa là đủ no?

Lượng sữa mà con cần sẽ phụ thuộc vào cách chúng được cho bú: bú sữa mẹ, sữa vắt ra hoặc sữa công thức.

Đối với trẻ bú sữa mẹ, không có cách nào để biết chính xác lượng sữa chúng nhận được từ mỗi cữ bú trừ khi chúng đang uống sữa vắt ra. Dựa vào em bé để cho bạn biết các dấu hiệu khi nào bé đói. Nếu em bé đang có lượng tã bỉm bẩn đầy đủ và tăng cân, chúng đang phát triển ổn định.

Đối với trẻ bú sữa mẹ được vắt ra, có một công thức để tìm ra lượng sữa mẹ được vắt ra mà trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể cần trong mỗi lần bú. Đơn giản chỉ cần ước tính số lần cho bé bú trong một ngày bình thường. Sau đó chia 740 ml sữa cho số lần bú của em bé. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một con số trung bình về lượng sữa vắt mà con sẽ cần cho mỗi lần bú.

3. Trẻ bắt đầu bú ít sữa ở độ tuổi nào?

Khi bé lớn lên, nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ bắt đầu thay đổi.

Từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, dinh dưỡng duy nhất của bé sẽ đến từ sữa mẹ. Khi trẻ được 6 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn thô và bạn có thể nhận thấy con đã không còn bú nhiều sữa như chúng thường làm.

Khi trẻ được 1 tuổi, trẻ có thể uống thêm sữa bò và bạn có thể bắt đầu cho trẻ uống sữa bò nguyên chất. Việc quyết định bổ sung thêm sữa bò hay không ở độ tuổi này cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lượng bú mẹ của trẻ.

4. Tại sao trẻ bắt đầu bú ít sữa hơn?

Có nhiều yếu tố có thể là nguyên nhân khiến con bú ít sữa hơn bình thường.

Dưới đây là một số lí do phổ biến hơn cũng như một số mẹo để giúp bạn khắc phục chúng:

4.1 Bé đã bắt đầu ăn dặm:

Khi bé đã bắt đầu ăn dặm, bé có thể không cần nhiều sữa như trước nữa. Mặc dù sữa mẹ vẫn phải cung cấp phần lớn nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, nhưng một số calo phân bổ hàng ngày của trẻ sẽ được sử dụng hết bởi thức ăn dặm. Một cách để đảm bảo trẻ không bị no quá là cho trẻ bú mẹ trước, sau đó mới cho trẻ ăn thức ăn dặm. Điều này đảm bảo trẻ vẫn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ.

trẻ đột ngột bú ít

4.2 Bình sữa cần có núm ti lớn hơn:

Đôi khi đó là điều đơn giản mà cha mẹ chúng ta thường có thể bỏ qua. Nếu con uống sữa qua bình mà trẻ gần đây mất nhiều thời gian hơn bình thường để ăn xong, quấy khóc hoặc cáu kỉnh trong khi ăn, hoặc ngủ gật trong khi ăn, con có thể cần núm ti bình chảy nhanh hơn.

4.3 Sự bùng nổ tăng trưởng đã kết thúc:

Một điều cần lưu ý khi bé không bú nhiều như bình thường là có thể bé vừa mới qua một mốc tăng trưởng không? Sự thúc đẩy tăng trưởng theo cột mốc thường làm rối loạn giấc ngủ và khiến trẻ đói hơn bình thường khi cơ thể phát triển. Sau khi quá trình tăng trưởng hoàn thành, em bé thường sẽ quay trở lại cách ăn cũ vì lượng calo dư thừa không còn cần thiết nữa. Các cột mốc hay độ tuổi điển hình cho sự thúc đẩy tăng trưởng:

  • Từ 7-14 ngày tuổi
  • Từ 3-6 tuần tuổi
  • 4 tháng tuổi
  • 6 tháng tuổi

4.4 Mọc răng:

Trẻ sơ sinh thường không thể cho chúng ta biết chúng đang bị đau mặc dù có thể có những dấu hiệu khác của việc mọc răng như chảy nhiều nước dãi và nhai mọi thứ trong tầm tay. Sẽ rất hợp lí nếu như bạn quan sát thấy miệng của bé bị đau, bé sẽ không cảm thấy muốn ăn như bình thường.

Trên đây là một vài nguyên nhân phổ biến để giải thích cho việc trẻ sơ sinh đột ngột bú ít sữa hơn bình thường. Từ đó bạn có thể tham khảo và có những kiến thức tốt hơn để điều chỉnh mọi thứ trở lại cân bằng và đảm bảo em bé vẫn được no bụng dù bú ít hơn bình thường.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Trẻ sơ sinh thích sữa công thức hơn sữa mẹ. Phải làm sao?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results