Làm thế nào để nhận biết rằng trẻ sốt do mọc răng?

Khoảng 4 đến 7 tháng sau khi sinh, bạn sẽ thấy răng sữa bắt đầu hình thành. Em bé đang mọc răng. Các triệu chứng phổ biến khác của việc mọc răng bao gồm ủ rũ, chảy nước dãi, giảm cảm giác thèm ăn và sốt khi mọc răng. Lưu ý rằng khi trẻ mọc răng chỉ khiến trẻ bị sốt nhẹ; nếu nhiệt độ cơ thể của bé vượt quá 38 độ C, bé có khả năng bị ốm và bạn cần kiểm tra các vấn đề khác ở con.

sốt mọc răng

1. Mọc răng ở trẻ sơ sinh có gây sốt không?

Giai đoạn trẻ mọc răng được biểu hiện qua các triệu chứng như nôn trớ, chảy nước dãi, thức đêm, phát ban khi mọc răng và sốt khi mọc răng. Mặc dù quá trình mọc răng có thể khiến nhiệt độ cơ thể của bé tăng nhẹ, nhưng nó không đủ cao để được coi là một cơn sốt nghiêm trọng.

Miễn là nhiệt độ của bé dưới 38,3 độ C trong khi mọc răng, có lẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng. Nhưng nếu nhiệt độ tăng cao hơn mức đó và bạn nhận thấy các triệu chứng bệnh khác, hãy đưa trẻ đi khám ngay lập tức.

Khi quá trình mọc răng bắt đầu, nó có thể khá khó chịu cho bé. Răng sữa có thể bắt đầu xuất hiện ở trẻ sơ sinh sớm nhất là 3 tháng và muộn nhất là 12–14 tháng. Khi răng đâm xuyên qua nướu của trẻ, chúng có thể gây đau và sưng ngay trước khi răng mọc.

Điều quan trọng là phải tự giáo dục bản thân bạn về quá trình mọc răng để bạn biết điều gì sẽ xảy ra khi những chiếc răng đầu tiên của trẻ bắt đầu nhú lên. Các triệu chứng này thường xuất hiện 3–5 ngày trước khi các răng chính mọc lên.

Dưới đây là một số dấu hiệu mọc răng phổ biến mà bạn nên biết:

 • Gia tăng hành động cắn
 • Ăn mất ngon
 • Tăng tiết nước dãi
 • Phát ban khi mọc răng
 • Tăng hành động mút
 • Kéo tai
 • Khó ngủ
 • Cáu gắt
 • Sốt mọc răng

Hãy nhớ rằng việc mọc răng không phải là một cuộc tranh đấu hay thử thách gì quá lớn; răng của trẻ sẽ bắt đầu mọc trong thời gian và tốc độ riêng của chúng. Vì vậy, nếu bạn không thấy các dấu hiệu sớm như bạn mong đợi, đừng quá lo lắng.

sốt mọc răng

2. Sốt do mọc răng và các triệu chứng có thể diễn ra

Quá trình mọc răng diễn ra cùng thời gian mà trẻ sơ sinh dễ bị ốm. Chúng dễ bị ốm trong giai đoạn này vì hệ miễn dịch mà chúng có được khi còn trong bụng mẹ bắt đầu hao mòn. Vì lí do đó, có thể khó để biết được liệu cảm giác khó chịu mà bé đang gặp phải là do mọc răng hay do bệnh tật.

Nếu bạn nghi ngờ rằng em bé = có thể xuất hiện các triệu chứng vì những lí do khác ngoài sốt do mọc răng, hãy đưa trẻ đi khám ngay lập tức.

Dưới đây là một số triệu chứng chính của quá trình mọc răng:

 • Em bé có một chút nhiệt độ thân nhiệt cao. Mọc răng thường đi kèm với sốt nhẹ khi răng có hiện tượng nhú lên. Nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan chặt chẽ giữa ngày trước khi chiếc răng mới mọc và sự gia tăng nhẹ nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh. Chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi, sự gia tăng nhiệt độ này đủ cao để gây ra cảnh báo.
 • Em bé chảy nước dãi mọi lúc. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hơn 50% trẻ sơ sinh sẽ chảy nước dãi quá mức trong giai đoạn này. Trong một số trường hợp, lượng nước bọt dư thừa có thể dẫn đến phát ban trên má, cằm và cổ.
 • Em bé gặm nhấm mọi thứ. Kích ứng nướu thậm chí còn phổ biến hơn và ảnh hưởng đến phần lớn trẻ sơ sinh. Bé có thể phản ứng với việc mọc răng bằng cách nhai hoặc cắn vào các đồ vật như đồ chơi. Bạn cũng có thể thấy em bé xoa má hoặc nhai.
 • Em bé ít thích thú với thức ăn dặm. Nếu bạn đã bắt đầu cho trẻ ăn một số thức ăn dặm, bạn có thể nhận thấy sự thèm ăn của trẻ giảm vài ngày trước khi mọc răng mới. Với điều kiện bạn tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoặc cho trẻ uống bú bình, bạn không cần phải lo lắng.
 • Nếu em bé quá đau và khó chịu mà bạn không thể an ủi chúng, đó là một dấu hiệu cho thấy chúng thực sự có thể bị bệnh. Cảm giác khó chịu hoặc đau đớn mà trẻ gặp phải trong quá trình mọc răng nên ở mức độ nhẹ. Nhưng nếu trẻ khóc quá nhiều và không chịu dỗ dành hoặc đi ngủ, hãy xem xét các bệnh khác.

sốt mọc răng

Bạn cũng nên cho con đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu trẻ sốt cao với thân nhiệt từ 38,3 độ C trở lên.

3. Cách điều trị sốt khi mọc răng cho trẻ như thế nào?

Sốt do mọc răng có thể dễ dàng điều trị, nhưng điều quan trọng là bạn phải làm quen với các phương pháp hiệu quả nhất cho bé. Để bắt đầu, có một số sai lầm bạn cần tránh:

 • Tránh đặt nhiệt độ phòng thấp. Mặc dù giảm nhiệt độ trong phòng có vẻ là một ý kiến ​​hay nếu con bạn có nhiệt độ mọc răng cao, nhưng tốt nhất bạn nên giữ nhiệt độ trong khoảng 20 – 25 độ C. Thay vào đó, hãy cho bé tắm nước ấm để giúp bé bớt căng thẳng. Ngoài ra, bạn có thể nhúng một miếng vải vào nước ấm và nhẹ nhàng xoa lên cơ thể bé.
 • Tránh cho trẻ uống thuốc của người lớn. Không bao giờ cho trẻ sơ sinh dùng thuốc dành cho người lớn, ngay cả với liều lượng nhỏ vì nó có thể gây ra hội chứng Reye – sưng não với ICP tăng cao và sưng gan. Một cách thay thế tốt hơn là cho em bé uống thuốc được thiết kế đặc biệt để hạ sốt ở trẻ sơ sinh. Ngay cả khi đó, hãy đảm bảo rằng bạn làm theo các hướng dẫn một cách cẩn thận và đưa ra liều lượng chính xác.
 • Tránh cho em bé uống nước lạnh. Giữ cho trẻ đủ nước là điều quan trọng, nhưng bạn nên cho trẻ ăn sữa mẹ để thay thế.

Tạo áp lực nhẹ nhàng lên nướu là một cách giúp bé giảm bớt các triệu chứng mọc răng. Bạn có thể dùng ngón tay sạch xoa bóp nướu, cho trẻ sử dụng dụng cụ gặm nướu,…

Quá trình mọc răng và sốt mọc răng có thể gây căng thẳng cho cả trẻ sơ sinh và cha mẹ. Làm theo lời khuyên trong bài viết này sẽ giúp con nhẹ nhõm hơn. Trong trường hợp bạn nghi ngờ rằng con có thể bị bệnh, hãy đưa trẻ đi khám ngay lập tức.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Hiểu về chứng đau đầu sau sinh: Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results