Trẻ sơ sinh xì hơi thay vì ợ hơi sau khi ăn sữa có tốt không?

Trẻ sơ sinh xì hơi thay vì ợ hơi sau khi ăn sữa có tốt không?

Mặc dù cả hai về cơ bản đều là cách để đưa không khí dư thừa ra khỏi cơ thể, nhưng ợ hơi và xì hơi (hay chính là đánh rắm) không thể thay thế cho nhau, đặc biệt là trong trường hợp hệ tiêu hóa của bé. Khi bạn cho bé vỗ ợ hơi sau bữa ăn, mục đích là để thoát không khí ra ngoài trước khi nó di chuyển vào bụng và khiến bé khó chịu. Xì hơi là sự giải phóng không khí bị mắc kẹt đó.

1. Nếu bé đánh rắm thay vì ợ hơi thì có sao không?

Trẻ sơ sinh có thể ợ hơi nhiều (với sự giúp đỡ của bạn). Và trẻ sơ sinh cũng có thể xì hơi nhiều. Nhưng chúng không thực sự có thể hoán đổi cho nhau. Một cái rắm không thể thay thế cho một lần vỗ ợ hơi.

Khi cho trẻ bú, bạn cần đảm bảo và thường xuyên cho trẻ vỗ ợ hơi để trẻ có thể loại bỏ không khí thừa mà trẻ đã nuốt phải trong khi ăn. Điều này có thể xảy ra bất kể trẻ bú mẹ hay bú bình. Ngay cả khi có vẻ em bé thoải mái đến mức ngủ thiếp đi khi đang được bú mẹ, bạn vẫn nên thử cho em bé vỗ ợ hơi.

Nếu em bé không thể tống được không khí đó khỏi cơ thể, nó có thể đọng lại trong bụng của trẻ, khiến trẻ sơ sinh thức giấc nếu đã ngủ hoặc quấy khóc và khó chịu.

2. Khi bé đã ợ hơi có tính là đã xì hơi không?

Khi bạn cho trẻ vỗ ợ hơi để giải phóng không khí mà trẻ có thể đã nuốt phải trong khi bú, nếu trẻ xì hơi, điều đó không được tính vì nó không thực sự giống nhau. Trên thực tế, khí từ ợ hơi và xì hơi đến từ hai vị trí khác nhau trong cơ thể em bé.

Khi em bé ăn, cơ thể của em bé sẽ hấp thụ oxy, nitơ và carbon dioxide. Khi bạn cho trẻ sơ sinh vỗ ợ hơi, phần lớn khí này sẽ thoát ra ngoài. Nếu trẻ không ợ ra, nó có thể đi xuống hệ tiêu hóa của chúng, khiến em bé xì hơi và khó tiêu, cuối cùng khiến em bé bị khó chịu.

Khi bé ăn, các chất dinh dưỡng sẽ được tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể. Vi khuẩn tốt trong đường ruột của em bé sẽ phân hủy bất cứ thứ gì còn sót lại, tạo ra khí được giải phóng khi đánh rắm.

3. Trẻ sơ sinh bị đầy hơi không ợ hơi có sao không?

Lí do chúng ta cho trẻ ợ hơi sau khi ăn là để giúp giải phóng một số không khí dư thừa mà trẻ có thể đã nuốt phải trong khi bú.

Nếu em bé không thoát khỏi không khí đó thông qua một lần vỗ ợ hơi, bé có thể sẽ cảm thấy khó chịu khi không khí di chuyển trong ruột, cuối cùng gây ra khí.

4. Khí ợ hơi có giống như khí xì hơi hay không?

Khí ợ không giống như khí xì hơi vì chúng đến từ hai vị trí khác nhau trong cơ thể.

Khí ợ hơi giúp giải phóng không khí bị nuốt vào, trong khi khí xì hơi phát triển trong ruột và có nhiều khả năng có mùi hôi.

Nếu điều đó có ích, bạn có thể nghĩ rằng ợ hơi đến từ nửa trên của em bé và rắm đến từ nửa dưới. Về cơ bản, ợ hơi là không khí đã đi vào miệng và mũi của bé nhưng chưa đi qua hệ tiêu hóa của bé. Việc đánh rắm hay xì hơi là không khí bị mắc kẹt, thu nạp một số vi khuẩn đường ruột và hoạt động theo đường thoát ra ngoài qua hậu môn của bé – thường là sau khi khiến bé đau bụng hoặc khó chịu.

5. Tại sao trẻ phải được vỗ ợ hơi sau khi bú sữa?

Điều quan trọng là cố gắng để trẻ vỗ ợ hơi sau mỗi bữa ăn. Điều này là do trẻ sơ sinh có xu hướng nuốt không khí trong khi bú, và ợ hơi giúp loại bỏ không khí đó.

Nếu bé không ợ hơi thường xuyên, bé có thể nuốt quá nhiều không khí, khiến bé nôn trớ ra và trở nên khó chịu, đầy hơi, chướng bụng.

Nếu bạn đang sử dụng bình sữa cho bé ăn, bạn nên đảm bảo rằng cần vỗ ợ hơi cho trẻ thường xuyên hơn thế.

6. Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú

Khi bé bú, bé bắt đầu quấy khóc, hãy nghỉ ngơi để bé được vỗ ợ hơi. Sau đó, bạn có thể bắt đầu cho em bé ăn lại. Bạn nên thử và cho trẻ ợ hơi mỗi lần từ 60 đến 90 ml sữa nếu bú bình hoặc mỗi lần bạn chuyển vú nếu bú sữa mẹ.

Khi cố gắng để trẻ ợ hơi sau khi cho trẻ bú, bạn có thể thử một số tư thế khác nhau:

  1. Ngồi thẳng lưng và để trẻ dựa vào ngực bạn – Ở tư thế này, bạn nên đặt cằm trẻ tựa vào vai bạn trong khi bạn đỡ trẻ bằng một tay. Dùng tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng trẻ.
  2. Đỡ em bé ngồi dậy, trong lòng bạn hoặc ngang đầu gối của bạn – Dùng một tay đỡ ngực và đầu em bé, nâng cằm em bé trong lòng bàn tay của bạn. Đặt gót bàn tay của bạn lên ngực bé, đảm bảo nắm chặt cằm bé chứ không phải cổ họng bé. Dùng tay kia vỗ nhẹ vào lưng trẻ.
  3. Đặt trẻ nằm sấp trên đùi của bạn – Đảm bảo đầu của trẻ cao hơn ngực trong khi đỡ đầu và nhẹ nhàng vỗ vào lưng trẻ.

7. Trẻ sơ sinh ngủ trong khi ăn sữa có nên vỗ ợ hơi hay không?

Thông thường, trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái trong khi ăn đến mức ngủ thiếp đi. Bạn vẫn nên thử cho trẻ ợ hơi để trẻ không thức dậy quấy khóc hoặc khó chịu.

Về cơ bản, bạn sẽ vỗ ợ hơi cho trẻ đang ngủ giống như cách bạn làm nếu trẻ còn thức. Sự khác biệt duy nhất là bạn có thể chậm hơn một chút để cố gắng giúp em bé ngủ ngon và không bị tỉnh giấc.

Bạn có thể thấy rằng một vị trí cụ thể nhẹ nhàng hơn đối với em bé, đó sẽ là tư thế tốt nhất để thử và làm khi bé đang ngủ.

Xì hơi và ợ hơi là hai trạng thái khác biệt nên xuất hiện ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên chúng không thể thay thế cho nhau. Bạn nên thực hiện vỗ ợ hơi cho trẻ trong và sau các lần bú mẹ trực tiếp hoặc từ bình sữa. Xì hơi là trạng thái tống khí dư thừa ở phần dưới cơ thể của trẻ và không cần tác động gì nhiều khi không cần thiết.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Có phải mọi trẻ sơ sinh đều sinh ra với phản xạ mút bú?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results