Dấu hiệu trẻ sơ sinh đã bú đủ sữa mẹ

Bé bú mẹ đủ no hay chưa là một câu hỏi luôn luôn thường trực trong đầu của rất nhiều mẹ sau sinh. Nhất là các mẹ mới sinh con lần đầu. Vậy, làm sao để biết bé đã bú no hay chưa và liệu bé khóc có phải là dấu hiệu của bé đang đói không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây

1. Dấu hiệu bé bú đủ

Quan sát lượng tã và phân của bé: Để có thể biết được liệu bé có ăn đủ hay không, mẹ hãy xem đầu ra của bé. Bé ăn càng nhiều thì sẽ đi đại tiện và tiểu tiện đều đặn. Sau sinh, mỗi ngày bé thường có thể làm bẩn khoảng 6 chiếc tã.

Bé đi ngoài khoảng 3 lần 1 ngày và giảm dần khi bé lớn lên. Đến 1 tháng tuổi, bé có thể đi ngoài vài ngày 1 lần. Nếu phân bé mềm, bé vẫn bú đều, không cáu gắt thì điều này hoàn toàn bình thường.

Phân của bé sẽ có màu vàng sau nếu bé được bú đủ.

1.1 Các cữ ăn của bé

Tổng lượt bú trong ngày, thời gian giữa các cữ bú là một dấu mốc quan trọng giúp mẹ xác định rằng bé có ăn đủ hay không.

Trẻ sơ sinh vừa mới sinh sẽ bú mẹ khoảng 8-12 lần 1 ngày. Các cữ bú này cách nhau khoảng 2-3 giờ. Bạn hãy cho bé bú mẹ theo nhu cầu, tránh không ép bé ăn uống nếu bé chưa cần. Căn cứ vào thời gian khoảng các giữa các lần ăn và thời gian bú mỗi lần ăn giúp mẹ xác định rằng bé đã bú đủ chưa.

Căn cứ vào các biểu hiện trong lúc bú của bé cũng giúp mẹ xác định rằng bé có ăn đủ hay không. Việc xác định bé bú mẹ có hiệu quả hay không là rất quan trọng. Nhiều bé bú thời gian rất lâu nhưng không rút được sữa mẹ thì cũng không no bằng các bé chỉ ăn trong thời gian ngắn nhưng bú mẹ đúng và hiệu quả. Vì vậy, việc tập cho bé bú đúng cách, bú hiệu quả là một phương pháp giúp cả bé và mẹ tiết kiệm thời gian, công sức mà bé lại được no hơn. Khi bé bú tốt, mẹ sẽ nghe thấy tiếng nuốt sữa của bé, giảm các tình trạng đau, nứt, tổn thương đầu ti khi cho con bú.

2.2 Cân nặng của bé

Trừ thời gian 2 tuần đầu sau sinh bé có thể bị sụt cân sinh lý. Từ 1 tháng trở đi nếu bé được bú no đầy đủ, bé sẽ phải tăng cân đều. Đây là phương pháp tốt nhất để mẹ kiểm tra dinh dưỡng cho bé. Nếu mẹ cảm thấy bé bú không no hoặc có bất kì bất thường gì, mẹ có thể kiểm tra cân nặng của bé thường xuyên (3-5 ngày 1 lần) và so sánh với nhau. Nếu bé không tăng cân đều thì mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc đưa bé đến các trung tâm Y Tế để thăm khám.

Bảng cân nặng tiêu chuẩn của các bé:

dấu hiệu bé bú đủ

2. Dấu hiệu bé chưa bú đủ sữa mẹ

So sánh với các dấu hiệu cho thấy bé bú mẹ đủ thì các dấu hiệu bé bú mẹ chưa đủ thường dễ nhận diện hơn và thường thể hiện ngay lập tức:

  • Bé quay đầu từ bên này sang bên kia.
  • Bé há miệng.
  • Bé chóp chép miệng.
  • Bé mút ngón tay.
  • Bé rúc đầu, tìm bầu vú mẹ.
  • Bé đi tiểu ít, dưới 6 lần/ngày, nước tiểu cô đặc, màu vàng và nặng mùi.
  • Bé quấy khóc.

Lưu ý rằng, không phải bất kì lúc nào bé khóc cũng là vì muốn ăn, vậy nên, mẹ hãy thử cho bé bú, nếu bé không chịu thì không nên ép bé mà nên tìm ra nguyên nhân khiến bé khóc.

Thỉnh thoảng, bé khóc là muốn đòi được mẹ bế, bé quá nóng hoặc quá lạnh, bé mệt mỏi, hay khóc giao tiếp…

Việc bé bú mẹ không đủ cũng khiến cân nặng của bé không tăng, nhất là những giai đoạn bé đang phát triển mạnh. Trong 6 tháng đầu, bé nên tăng >500g/tháng hoặc 125g/tuần. Mẹ hãy theo dõi cân nặng của bé để có thể điều chỉnh lượng dinh dưỡng cho bé hợp lý.

3. Cách tăng lượng sữa cho bé

Nguyên nhân khiến bé ăn không đủ thường liên quan đến việc cách bé bú mẹ và lượng sữa của mẹ. Nếu nguyên nhân là vì lượng sữa của mẹ, thì mẹ hoàn toàn có thể cải thiện để có nhiều sữa cho bé bú. Không nên sử dụng sữa công thức. Điều này khiến cho sữa mẹ sẽ giảm dần và con càng ít được ăn sữa mẹ.

Để có nguồn sữa dồi dào cho con, trước hết mẹ cần có nguồn cung dinh dưỡng đầy đủ. Mẹ không chỉ cần dinh dưỡng cho bản thân hồi phục sau sinh, mà còn cần dinh dưỡng để tổng hợp sữa cho bé. Vậy nên, có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, hợp lý sẽ giúp cơ thể mẹ có đủ nguyên liệu để có thể sản xuất ra nhiều sữa cho bé.

Khẩu phần ăn của mẹ khi cho con bú thường cao hơn bình thường, và cần ăn một số thực phẩm đặc biệt, có lợi cho sản xuất sữa. Tuy nhiên, mẹ nên ăn có kiểm soát, ăn đủ chứ không phải ăn thừa thãi. Mẹ nên ăn nhiều hoa quả chín để bổ sung các loại vitamin cần thiết.

Hạn chế ăn các loại đồ ăn cay, nồng vì nó ảnh hưởng đến mùi vị sữa, khiến bé sợ hãi, chán ăn.

Hãy sắp xếp công việc nhà, chăm sóc bé, cho bé bú thay vì vắt hút, để có một quỹ thời gian nghỉ ngơi hợp lý, đầy đủ. Cơ thể khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ là yếu tố quan trọng giúp mẹ sản xuất sữa một cách hiệu quả nhất.

Cho bé bú mẹ trực tiếp là biện pháp tốt nhất để cải thiện và duy trì sữa mẹ. Hãy tập cho bé ti mẹ đúng cách, rút sữa hiệu quả. Khi bé bú sẽ tạo phản ứng tăng tiết hormon oxytocin ở mẹ giúp tăng sản xuất sữa cho lần bú tiếp theo của bé.

dấu hiệu bé bú đủ

Sử dụng các loại sản phẩm lợi sữa: Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sản phẩm lợi sữa. Tuy nhiên sản phẩm có thể cải thiện sữa giúp mẹ thì không nhiều. Lợi sữa Mommy là sản phẩm duy nhất trên thị trường kích thích tuyến sữa hoạt động tốt, có  đồng thời có có các video hướng dẫn mẹ bế bé, tập ti chi tiết nhất. Không chỉ khắc phục tình trạng tuyến sữa hoạt động không tốt mà còn giúp mẹ có thêm các kiến thức, kĩ năng để giúp bé bú đúng, bú hiệu quả và các kiến thức khác phục vụ việc duy trì sữa lâu dài và quá trình chăm sóc con nhỏ.

 


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results