Làm thế nào để bắt đầu vắt hút sữa khi vẫn đang cho con bú

bắt đầu hút sữa

Việc vắt hút sữa là rất quan trọng nếu bạn chỉ cho trẻ bú bình bằng sữa mẹ. Nó cũng hữu ích nếu bạn cần xây dựng nguồn cung cấp sữa – kích sữa và trong một số trường hợp, nó có thể hỗ trợ giảm căng sữa. Nếu bạn đang cho con bú, bạn cũng có thể sử dụng máy hút sữa để tăng nguồn sữa hoặc để dự trữ thêm sữa cho các bé bú bình.

bắt đầu hút sữa

I. Cảm thấy thoải mái khi vắt hút

1. Mua máy hút sữa bằng tay nếu bạn không thường xuyên hút sữa.

Nếu bạn không muốn chi nhiều tiền cho một chiếc máy vắt hút mà bạn sẽ chỉ sử dụng khi căng sữa hoặc cần đóng gói bình sữa, hãy mua một chiếc máy vắt hút bằng tay. Bạn có thể hút một lượng nhỏ sữa mẹ mà không có tiếng ồn của máy điện.

Máy hút sữa bằng tay có thể rất tốt nếu bạn đang đi du lịch và không phải lúc nào cũng có điện hoặc ổ cắm điện phù hợp với dây của máy.

2. Mua một máy vắt hút điện nếu bạn chỉ vắt hút riêng.

Mặc dù máy vắt hút điện đắt hơn nhưng chúng dễ sử dụng hơn và sẽ vắt sữa nhanh hơn. Bạn có thể vắt hút cả hai vú cùng một lúc, tùy thuộc vào loại máy bạn mua.

Nếu bạn đang vắt hút tại nơi làm việc, bạn có thể cần chọn một máy vắt hút hoạt động êm ái. Bạn cũng sẽ cần phải tìm hiểu xem liệu bạn có thể sử dụng ổ cắm điện để cắm vào máy vắt hút hay không nếu máy vắt hút không chạy bằng pin.

3. Thực hành sử dụng máy hút sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bắt đầu với một máy vắt hút và tay được rửa sạch để ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng sang sữa mẹ. Sau đó, lắp phễu hút vào bình sữa và giữ phễu cố định vào ngực mẹ sao cho phần giữa phễu hút tập trung xung quanh đầu ti của mẹ.

Nếu bạn đang sử dụng máy vắt hút điện, hãy bật máy ở chế độ thấp nhất cho đến khi sữa bắt đầu chảy. Sau đó, bạn có thể tăng tốc độ và lực hút.

Tránh sử dụng chế độ cao nhất vì điều này có thể gây kích ứng hoặc làm tổn thương vùng núm vú của mẹ.

Để sử dụng máy hút bằng tay, lúc đầu hãy bóp hoặc ấn từ từ đầu máy vắt hút, sau đó vắt hút nhanh hơn khi sữa bắt đầu chảy. Một số máy vắt hút thủ công có các đòn bẩy khác nhau để bắt chước các tốc độ hút khác nhau.

bắt đầu hút sữa

4. Tạo không gian thư giãn để vắt hút.

Thoải mái sẽ giúp việc vắt hút hơi dễ dàng hơn, vì vậy hãy cố gắng tìm một không gian ấm cúng và riêng tư. Hãy dành một vài phút để thư giãn và giảm tốc độ để sữa của bạn có thể chảy ra. 

II. Làm thế nào để vắt hút sữa khi vẫn cho con bú nhưng chuyển sang vắt sữa hoàn toàn?

1. Bắt đầu vắt hút ngay sau khi em bé được sinh ra nếu bạn sẽ cho con bú bình. 

Nếu bạn định hút sữa và cho trẻ bú bình thay vì bú mẹ trực tiếp, hãy cố gắng bắt đầu hút sữa ngay sau khi sinh. Bạn cũng có thể muốn vắt hút ngay nếu con bạn sinh non hoặc con bị ốm và bạn không thể cho con bú.

Các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu vắt hút trong vòng 1 đến 6 giờ sau khi trẻ được sinh ra.

2. Xây dựng nguồn cung khi sữa về.

Nếu bạn đang hút sữa cho trẻ sơ sinh, bạn sẽ cần phải hút ít nhất 8 lần trong khoảng thời gian 24 giờ. Vắt hút ít nhất 20 phút cho mỗi bên vú để kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn. Một khi nguồn sữa đã sản xuất theo qui luật cung – cầu, bạn sẽ có thể vắt hút từ 740 đến 1,040 ml mỗi 24 giờ.

3. Điều chỉnh thời gian hút sữa của bạn để tiếp tục tạo đủ sữa cho con.

Bạn sẽ trở nên hút sữa hiệu quả hơn và bạn có thể cắt bỏ 1 đến 2 lần hút sữa sau khi nguồn sữa của bạn được thiết lập. Tiếp tục theo dõi lượng sữa bạn đang hút để có thể tạo ra 740 đến 1,040 ml mỗi ngày cho con.

Ví dụ: bạn có thể thấy rằng bạn có thể thực hiện một lần hút sữa trong 10 đến 15 phút thay vì 20. Bạn cũng có thể cắt bỏ một lần hút sữa ban đêm nếu bạn sản xuất đủ sữa trong ngày.

Mẹo: Nếu nguồn cung của bạn bắt đầu giảm, hãy thêm một phiên vắt hút và vắt hút lâu hơn ở mỗi phiên cho đến khi nguồn sữa mẹ tăng lên.

4. Hãy nhớ chăm sóc bản thân nếu bạn chỉ đang vắt hút sữa.

Nếu bạn đang vắt hút cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, bạn có thể cảm thấy như mình đang liên tục bị cuốn vào máy vắt sữa. Cố gắng thư giãn và giảm căng thẳng khác trong cuộc sống. Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi và yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần.

III. Làm thế nào để vắt hút sữa khi muốn kích sữa và tăng sản lượng sữa?

1. Chờ 4 đến 8 tuần để vắt hút nếu bạn muốn kích sữa hoặc dự trữ sữa của mình. 

Nếu bạn đã sinh một đứa trẻ khỏe mạnh, đủ tháng và bạn dự định chủ yếu cho con bú sữa mẹ, hãy dành cho mình một vài tuần để làm quen với việc nuôi con bằng sữa mẹ. Em bé của bạn sẽ học cách ngậm và bú trong khi bạn sẽ tìm ra các tư thế cho con bú và cách chăm sóc núm vú của bạn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn về việc cho con bú. Họ có thể giúp bạn điều chỉnh khớp ngậm của em bé hoặc tìm tư thế cho con bú phù hợp hơn với em bé của bạn. Tìm một chuyên gia tư vấn sữa mẹ uy tín và chất lượng ở đâu?

2. Vắt hút lần đầu tiên vào buổi sáng.

Nếu con bạn ngủ lâu hơn vào ban đêm, bạn có thể thấy rằng mình tiết ra nhiều sữa hơn vào buổi sáng. Hãy tận dụng lợi thế này và vắt hút khoảng 30 phút đến 1 giờ trước khi bạn cho bé bú lần đầu tiên trong ngày.

3. Cố gắng vắt hút giữa mỗi lần cho con bú. 

Tiếp tục cho trẻ bú thường xuyên trong ngày dựa trên tần suất trẻ muốn bú. Chờ khoảng 30 đến 60 phút sau khi cho trẻ bú và sau đó vắt hút để kích thích sản xuất sữa. Cố gắng vắt hút từ 10 đến 15 phút mỗi lần.

Hãy nhớ rằng bạn có thể không tiết ra nhiều sữa trong suốt thời gian hút sữa. Mục đích của việc vắt hút là gửi một tín hiệu đến cơ thể của bạn để tạo ra nhiều sữa hơn.

4. Thực hiện các phiên vắt hút thêm trong ít nhất một tuần. 

Sẽ mất ít nhất vài ngày vắt hút thêm để báo hiệu cho cơ thể bạn rằng nó cần tạo ra nhiều sữa hơn. Cố gắng đừng nản lòng nếu phải mất một thời gian bạn mới thấy lượng sữa tăng lên.

Nếu bạn vẫn cảm thấy mình không tạo đủ sữa cho con, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn sữa mẹ, người có thể đưa ra các khuyến nghị chuyên biệt cho bạn.

bắt đầu hút sữa

IV. Bắt đầu hút sữa: Lời khuyên:

Nếu bạn đang hút sữa để giảm căng sữa, đặc biệt là sau khi sữa về, hãy hút lượng sữa vừa đủ để bạn bớt khó chịu. Cố gắng hút sữa chỉ trong một hoặc hai phút để không báo hiệu cho cơ thể biết rằng bạn cần sản xuất nhiều sữa hơn nữa.

Luôn nhớ vệ sinh các bộ phận của máy hút sữa sau mỗi lần hút sữa. Khi bạn sử dụng máy hút sữa, hãy đảm bảo rằng kích thước phễu vừa vặn và các cài đặt lực hút phù hợp với bạn. Sử dụng máy vắt hút quá mạnh có thể dẫn đến đau và thậm chí làm hỏng núm vú hoặc quầng vú mẹ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tập thể dục sau sinh: Cơ thể mẹ đã sẵn sàng chưa?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results