10 lời khuyên về cách tăng khả năng thụ thai cho nam giới

Cho dù vợ chồng bạn mới bắt đầu thử và muốn có con hoặc đã cố gắng trong một thời gian dài, việc thay đổi lối sống để tăng khả năng sinh sản là điều cần thiết. Dưới đây là 10 lời khuyên về cách tăng khả năng thụ thai cho nam giới và cải thiện sức khỏe tinh trùng mà các cặp vợ chồng nên biết.

Cách tăng khả năng thụ thai cho nam giới
Cách tăng khả năng thụ thai cho nam giới

NÊN

KHÔNG NÊN

–          Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và hạn chế ăn đậu nành

–       Hút thuốc lá

–       Quan hệ vợ chồng thường xuyên

–       Tắm lâu với nước nóng

–       Tập thể dục và ngủ đủ

–       Hạn chế tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm môi trường và nghề nghiệp

–       Duy trì cân nặng

–       Tránh một số loại thuốc theo toa

–       Điều trị bệnh nội khoa

–       Mặc đồ lót chật

Thêm một số chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống và hạn chế đậu nành

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông dùng chất chống oxy hóa ở dạng bổ sung có ít tinh trùng bị tổn thương ADN hơn những người đàn ông không dùng chất chống oxy hóa. Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng có tỉ lệ mang thai cao hơn khi đàn ông dùng thêm chất chống oxy hóa.

Có nhiều chất chống oxy hóa, nhưng những chất đã được nghiên cứu đặc biệt liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tinh trùng là:

  • Kẽm: được tìm thấy trong hàu, cua, thịt đỏ, thịt gia cầm và đậu.
  • Vitamin C: được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, với hàm lượng cao nhất được tìm thấy trong ớt đỏ, kiwi, cam và bưởi.
  • Selenium: được tìm thấy trong cá ngừ, cá tuyết, thịt bò, gà tây và gà.
  • Vitamin E: được tìm thấy trong các loại hạt, dầu và rau xanh.
  • Axit Folic : được tìm thấy trong gan bò, rau xanh, trái cây, đậu và đậu Hà Lan, và thường trong các loại ngũ cốc tăng cường.
  • Lycopene: được tìm thấy trong cà chua, quả mơ, bưởi hồng và dưa hấu.

Cách tăng khả năng thụ thai cho nam giới

Bạn có thể cố gắng thêm nhiều loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn hoặc xem xét bổ sung. Như với tất cả mọi thứ, điều độ vẫn là tốt nhất. Đừng ăn quá nhiều những thực phẩm này. Nếu bạn muốn dùng chất bổ sung, hãy nói chuyện với bác sĩ trước. Một số chất bổ sung có thể ảnh hưởng tới các loại thuốc khác.

Theo một nghiên cứu nghiên cứu về thói quen ăn uống, quá nhiều đậu nành có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông ăn nhiều đậu nành có số lượng tinh trùng thấp hơn những người đàn ông không ăn.

Quan hệ vợ chồng thường xuyên

Nếu bạn muốn có con, cần quan hệ vào khoảng thời gian rụng trứng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sức khỏe tinh dịch là tốt nhất khi quan hệ xảy ra ít hơn 2 ngày trước đó. Một nghiên cứu trên khoảng 3.000 người đàn ông đã xem xét khả năng vận động của tinh trùng (cách tinh trùng bơi) và hình thái (hình dạng tinh trùng) liên quan đến số ngày họ kiêng quan hệ.

Cách tăng khả năng thụ thai cho nam giới

Họ phát hiện ra rằng ở những người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp, tinh trùng của họ bơi tốt nhất sau một ngày kiêng khem. Hình dạng tinh trùng là tốt nhất sau 0 đến 2 ngày kiêng. Đối với những người đàn ông có số lượng tinh trùng bình thường, sức khỏe tinh trùng đã giảm đáng kể sau 10 ngày kiêng. Để giữ cho tinh trùng của bạn ở trạng thái tốt nhất, bạn nên cố gắng quan hệ ít nhất 2 lần một tuần, không chỉ trong khoảng thời gian rụng trứng.

Tập thể dục và ngủ đủ

Một số nghiên cứu cho thấy giảm cân và tập thể dục ở những người thừa cân hoặc béo phì có thể dẫn đến số lượng tinh trùng được cải thiện hoặc tăng lên. Một nghiên cứu năm 2017 đã kiểm tra những lợi ích của việc thực hiện chương trình tập thể dục nhịp điệu 16 tuần với ít nhất 3 buổi 50 phút mỗi tuần. Những người tham gia đạt 50 50,65% nhịp tim cao nhất của họ. Trong nghiên cứu, tập thể dục thường xuyên làm tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng ở 45 người đàn ông mắc bệnh béo phì và lối sống ít vận động.

Hạn chế tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm môi trường và nghề nghiệp liên quan

Khi ô nhiễm và tắc nghẽn gia tăng, các nhà nghiên cứu thường liên kết các yếu tố môi trường như chất lượng không khí và tiếp xúc với hóa chất độc hại để giảm sức khỏe và số lượng tinh trùng. Cụ thể, một nghiên cứu năm 2019 đã liên kết cuộc sống ở các khu vực công nghiệp cao với ô nhiễm không khí nặng với viêc giảm số lượng tinh trùng.

Tránh độc tố môi trường thường xuyên nhất có thể cũng góp phần vào sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Bỏ thuốc lá

Một phân tích tổng hợp năm 2016 đã xem xét kết quả của hơn 20 nghiên cứu với tổng số gần 6.000 người tham gia cho thấy hút thuốc làm giảm số lượng tinh trùng một cách nhất quán. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người hút thuốc lá ở mức độ vừa hoặc nặng có chất lượng tinh trùng thấp hơn những người hút thuốc lá ít nặng hơn.

Duy trì cân nặng

Một cách để tăng khả năng sinh sản của bạn là đưa cân nặng của bạn lên mức khỏe mạnh hơn. Quá cân hoặc thiếu cân có thể làm đảo lộn sự cân bằng hormone, dẫn đến số lượng tinh trùng thấp hơn.

Trong một nghiên cứu trên những người đàn ông gầy, họ phát hiện ra rằng những người có chỉ số BMI dưới 20 có nồng độ tinh trùng thấp hơn và tổng số tinh trùng thấp hơn 28,1%.

Điều trị bệnh nội khoa

Điều trị các bệnh lí tế tiềm ẩn có thể giúp tăng khả năng sinh sản của bạn.

Bệnh tiểu đường không được điều trị có thể dẫn đến vô sinh, đặc biệt gây ra xuất tinh ngược. Ngay cả khi bạn không có triệu chứng, bạn có thể cần kiểm tra lượng đường trong máu nếu bạn được chẩn đoán bị xuất tinh ngược. Có tới một phần ba số người mắc bệnh tiểu đường không biết rằng họ mắc bệnh.

Nhiễm trùng không được điều trị ở hệ thống sinh sản hoặc đường tiết niệu có thể gây vô sinh ở nam giới. Ví dụ, các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) có thể dẫn đến giảm khả năng vận động của tinh trùng và nhiễm trùng STDs lặp đi lặp lại có thể dẫn đến sẹo, có thể chặn đường đi của tinh dịch. Một số bệnh nhiễm trùng không có triệu chứng ngoài vô sinh, vì vậy xét nghiệm thường xuyên là rất quan trọng.

Các bệnh lí khác có thể dẫn đến vô sinh là bệnh tuyến giáp, bệnh Crohn, bệnh celiac, hội chứng Cushing và thiếu máu.

Tránh một số loại thuốc theo toa

Một số loại thuốc theo toa có khả năng làm giảm sản xuất tinh trùng khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi nam giới ngừng dùng thuốc, số lượng tinh trùng của họ sẽ trở lại bình thường hoặc tăng lên.

Cách tăng khả năng thụ thai cho nam giới

Các loại thuốc có thể tạm thời làm giảm sản xuất và phát triển tinh trùng bao gồm: một số kháng sinh, thuốc chống androgen, thuốc chống viêm, thuốc chống loạn thần, thuốc phiện, thuốc chống trầm cảm,…

Nam giới nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ nếu họ tin rằng một loại thuốc nào đó họ đang dùng có thể làm giảm số lượng tinh trùng hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ.

Không tắm lâu với nước nóng

Tránh tắm nước nóng hoặc tắm nước nóng lâu và tránh ngồi trong thời gian dài.  Theo nghiên cứu, ngồi trong thời gian dài hay tắm nước nóng quá lấu có thể làm tăng nhiệt độ bìu. Các cơ quan sinh sản nam ở bên ngoài cơ thể vì một lí do nào đó để giữ chúng ở nhiệt độ thấp hơn 37 độ C – nhiệt độ cơ thể bình thường của chúng ta. Nhiệt độ cao có thể làm hỏng tinh trùng.

Tránh mặc đồ lót quá chật

Mặc đồ lót quá chật cũng gây bí bách và bị nóng lên tương tự như tắm với nước nóng quá lâu.

Chúc bạn và gia đình sớm có tin vui và chờ đón những thiên thần nhỏ đang trên đường tới với cha mẹ của mình.

All search results