Tìm hiểu về sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh

Em bé của bạn có thể sẽ nhú vài chiếc răng đầu tiên qua nướu bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ 4 đến 7 tháng. Các triệu chứng khác thường đi kèm với quá trình mọc răng ở trẻ sơ sinh. Các triệu chứng khi mọc răng như sốt, bứt rứt và đặc điểm chung là khó chịu có thể khiến trẻ cáu kỉnh, đau đớn và khiến trẻ bỏ bú tạm thời. Hiểu được những triệu chứng này là gì có thể giúp bạn tìm ra các biện pháp giảm đau cho bé.

Mọc răng có gây sốt ở trẻ sơ sinh không?

Câu hỏi “Trẻ sơ sinh có bị sốt khi mọc răng không?”. Rất phổ biến ở các bậc cha mẹ vì nhiều người nhận thấy trẻ bị sốt nhẹ khi mọc răng. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc mọc răng gây ra các triệu chứng như sốt ở trẻ sơ sinh. Điều này là do nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhẹ khi trẻ mọc răng, nhưng không tăng đủ để được coi là sốt. Nếu nhiệt độ trực tràng của con bạn trên 38 độ C, cùng với các triệu chứng khác bao gồm tiêu chảy, chán ăn, nôn trớ, v.v., đó có thể là dấu hiệu của một bệnh lí khác. Tốt nhất là nên tìm kiếm lời khuyên y tế để loại trừ tất cả biến chứng nghiêm trọng nào trong những trường hợp này.

Nguyên nhân gây sốt khi mọc răng ở trẻ sơ sinh là gì?

Đó là một số câu trả lời tại sao trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng. Khi răng bị bung ra khỏi nướu, nướu bị viêm, có thể gây sốt nhẹ. Sốt khi mọc răng cũng có thể là kết quả của quá trình cơ thể chống lại vi khuẩn. Khi nướu mở ra, có thể có một số vi khuẩn nhất thời xâm nhập vào máu của trẻ. Cuộc chiến của cơ thể chống lại vi khuẩn này có thể dẫn đến sốt nhẹ.

Ngoài ra, còn có sự hình thành dư thừa của nước bọt, đi đến ruột và khiến phân của bé trở nên lỏng lẻo. Tuy nhiên, phân sẽ không giống như phân trong khi tiêu chảy.

Sốt mọc răng kéo dài ở trẻ sơ sinh đến bao giờ?

Tình trạng viêm nhiễm ở răng sữa xảy ra khi lợi sưng lên trước khi răng mọc ra. Cơn đau và sốt đi kèm với tình trạng viêm này kéo dài một hoặc hai ngày trước khi giảm bớt. Vì răng có thể nhú ra vào những thời điểm khác nhau, nên bạn có thể thấy rằng con mình có nhiệt độ nhẹ mỗi lần. Tuy nhiên, khi mỗi chiếc răng mọc lên, cơn đau và nhiệt độ cơ thể sẽ thấp hơn một chút so với lần trước.

Cách điều trị sốt khi mọc răng ở trẻ sơ sinh

Vì sốt mọc răng rất nhẹ nên bạn sẽ không phải dùng đến thuốc để điều trị. Thuốc hạ sốt cho trẻ khi mọc răng ở dạng viên nén cũng không được khuyến khích, vì không có bằng chứng cho thấy những thuốc này có tác dụng và chúng không được điều chỉnh.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn không nhầm lẫn việc trẻ muốn nhai để giảm đau. Bạn sẽ cần cung cấp cho trẻ đồ chơi bằng nhựa hoặc cao su an toàn để làm dịu cơn thôi thúc này. Núm ti giả và dụng cụ gặm nướu cũng có thể giúp giảm kích ứng ở nướu của trẻ và giúp trẻ không bị phân tâm. Không cho bất kì đồ chơi nào có thể vỡ thành nhiều mảnh nhỏ và gây nguy cơ nghẹt thở cho bé.

Bạn cũng có thể nhúng ngón tay vào một ít nước lạnh và nhẹ nhàng xoa bóp nướu của trẻ để giảm đau. Kiểm tra với bác sĩ để xem có bất kì loại thuốc mỡ nào phù hợp để giảm đau cho em bé không.

Nếu bạn nhận thấy phát ban trên mặt của trẻ, đặc biệt là ở cằm do nước bọt dư thừa, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng các loại kem nhẹ hoặc dầu khoáng để điều trị.Hãy nhớ chấm nước bọt và không chà xát nó vì sau này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng phát ban.

Tránh những sai lầm này để có được sự thuyên giảm đau sốt nhanh chóng cho trẻ sơ sinh

Lẽ tự nhiên là các bậc cha mẹ muốn con họ cảm thấy tốt hơn sớm nhất và cố gắng làm mọi cách để điều này xảy ra. Tuy nhiên, đây là một số điều bạn nên tránh khi cố gắng giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn trong quá trình mọc răng.

  • Đặt nhiệt độ trong phòng quá thấp: Nhiệt độ phòng của bé luôn phải từ 18,3 đến 21 độ C. Điều này có thể giúp trẻ sơ sinh cảm thấy thư giãn và cảm thấy thoải mái.
  • Thuốc dành cho người lớn: Không bao giờ cho bé dùng các loại thuốc dành cho người lớn, với bất cứ liều lượng nào. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ dùng bất kì loại thuốc nào.
  • Nước lạnh: Đừng cho bé uống nước lạnh để giúp bé dễ chịu hơn. Nước không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Thay vào đó, bạn có thể cho trẻ bú sữa mẹ. Nếu bé trên 6 tháng tuổi, bạn có thể cho bé uống nước ở nhiệt độ phòng vì đây là lựa chọn lành mạnh hơn nước lạnh.

Khi nào nên đưa trẻ đi khám bác sĩ?

Việc con bạn cáu kỉnh và nói chung là có tâm trạng tồi tệ khi mọc răng là điều tự nhiên. Điều này là hợp lí do tất cả những khó chịu mà em bé đang phải trải qua. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu sau đây ở trẻ trong quá trình mọc răng, nó có thể chỉ ra điều gì đó và bạn nên tư vấn y tế sớm nhất.

  • Em bé của bạn dưới 3 tháng và có nhiệt độ từ 38 độ C trở lên.
  • Em bé của bạn lớn hơn 3 tháng và có nhiệt độ từ 38,8 độ C trở lên.
  • Cơn sốt kéo dài hơn 24 giờ.
  • Bé bị nôn trớ, phát ban và tiêu chảy kèm theo sốt.
  • Em bé của bạn trông rất mệt mỏi và ốm yếu.
  • Nếu các dụng cụ gặm nướu hoặc các biện pháp cứu trợ không làm dịu trẻ.

Sốt khi mọc răng ở trẻ sơ sinh không phải là một mối quan tâm nghiêm trọng miễn là nhiệt độ vẫn ở mức giới hạn đã đề cập. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy sốt cao cùng với các triệu chứng khác, bé sẽ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức để loại trừ bất kì bệnh nghiêm trọng nào.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Cách làm sạch lưỡi cho trẻ sơ sinh

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results