Cách làm sạch lưỡi cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh của bạn có thể chưa mọc răng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không coi trọng việc vệ sinh răng miệng cho trẻ. Cùng với chế độ dinh dưỡng tối ưu, việc duy trì vệ sinh răng miệng lành mạnh ở trẻ sơ sinh là rất quan trọng. Hầu hết các bậc cha mẹ mới đều hỏi làm thế nào họ có thể làm sạch lưỡi cho con mình bởi vì nó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nếu bạn có con nhỏ, bé có thể sẽ khóc trong khi bạn làm sạch lưỡi, khiến công việc của bạn trở nên khó khăn hơn! Nhưng điều quan trọng là bạn phải làm sạch lưỡi của trẻ sơ sinh và giữ cho miệng của con khỏe mạnh và tươi mới.

Tại sao bạn cần làm sạch lưỡi cho bé?

Một trong những công việc đơn giản nhưng quan trọng nhất trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày của chúng ta là làm sạch lưỡi. Nhưng ở trẻ sơ sinh, nhiệm vụ đơn giản này có thể khá khó thực hiện. Làm sạch lưỡi đúng cách thường xuyên giúp ngăn ngừa hơi thở có mùi và sự tích tụ của vi khuẩn, đồng thời giảm nguy cơ nhiễm trùng miệng và các bệnh về nướu.

Bạn nên vệ sinh và mát xa miệng cho trẻ ngay cả trước khi trẻ mọc răng vì việc làm sạch và xoa bóp nướu cho trẻ trong giai đoạn đầu có thể giúp ích cho quá trình trẻ mọc răng và đảm bảo vệ sinh răng miệng đúng cách.

Cách làm sạch lưỡi cho trẻ sơ sinh

Dù trẻ đã mọc răng hay chưa, bạn cũng cần vệ sinh miệng, lưỡi và giữ vệ sinh răng miệng đúng cách. Nếu bạn muốn biết làm thế nào bạn có thể làm sạch lưỡi cho trẻ, hãy làm theo các bước dưới đây.

  • Để làm sạch lưỡi cho trẻ, việc đầu tiên bạn cần làm là rửa tay sạch sẽ. Đảm bảo rằng tay của bạn sạch sẽ trước khi bạn bắt đầu quy trình. Bạn có thể làm sạch lưỡi cho trẻ bằng cách sử dụng một miếng gạc hoặc vải quấn quanh ngón tay của bạn.
  • Bạn thậm chí có thể sử dụng chất làm sạch lưỡi có sẵn trong các cửa hàng y tế. Ví dụ, nếu bạn lấy băng gạc, hãy làm ẩm gạc bằng nước ấm và quấn quanh ngón tay. Sau đó cho bé nằm ở tư thế thoải mái bằng cách ôm bé vào tay bạn và dùng tay còn lại để làm sạch miệng.
  • Nhẹ nhàng mở miệng trẻ và đưa ngón tay vào bên trong để làm sạch lưỡi.
  • Khi bạn đã đưa ngón tay vào bên trong, hãy nhẹ nhàng cọ lưỡi theo chuyển động tròn.
  • Sau khi làm sạch lưỡi, kết thúc quy trình bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng răng (nếu trẻ còn răng) và nướu của trẻ.
  • Tránh sử dụng bột nhão có chứa florua hoặc các vật dụng có chứa florua vì em bé có thể nuốt phải florua trong đó.
  • Qui trình làm sạch này cần được thực hiện ít nhất một lần một ngày, tốt nhất là sau khi cho ăn.

Các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng bàn chải mềm được thiết kế đặc biệt cho trẻ sơ sinh để làm sạch lưỡi và lỗ sâu răng cho trẻ lớn. Nếu bạn muốn sử dụng một loại cho con mình, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ và chọn loại do bác sĩ gợi ý.

Những điều cần lưu ý khi làm sạch lưỡi cho trẻ sơ sinh

Để đảm bảo vệ sinh răng miệng đúng cách cho con bạn, dưới đây là những điều bạn cần làm.

  • Ngay khi trẻ nhú chiếc răng đầu tiên, bạn phải đưa trẻ đi khám răng định kì. Nên thăm khám nha khoa thường xuyên ngay khi trẻ nhú chiếc răng đầu tiên (thường xảy ra trong khoảng thời gian từ 3 đến 9 tháng tuổi).
  • Hãy khám răng toàn diện cho con bạn và xem xét tình trạng fluor theo lời khuyên của bác sĩ.
  • Nếu bạn có bất cứ mối quan tâm nào liên quan đến sức khỏe răng miệng của con bạn, hãy nói chuyện với nha sĩ về điều đó. Nếu bạn có bất kì lo lắng nào liên quan đến việc cho con bú hoặc bú bình, hãy thảo luận với bác sĩ sớm nhất có thể.
  • Làm theo hướng dẫn của nha sĩ về cách giữ sạch miệng cho trẻ sơ sinh.

Mẹo bổ sung để làm sạch lưỡi cho trẻ sơ sinh

Bạn đã biết cách làm sạch lưỡi cho trẻ theo từng bước, nhưng chúng tôi có một số mẹo khác sẽ cung cấp câu trả lời cho bất cứ thắc mắc nào của bạn liên quan đến vệ sinh răng miệng cho trẻ. Các mẹo nêu dưới đây giống các biện pháp phòng ngừa hơn – vì vậy đừng bỏ qua chúng!

  • Dùng nước là cách tốt nhất để làm sạch lưỡi cho trẻ. Dùng một miếng gạc mềm hoặc vải bông nhúng vào nước ấm và lau sạch lưỡi. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nước không quá nóng đối với bé vì nó có thể làm bé bị thương.
  • Thu hút con bạn tham gia tất cả hoạt động thú vị trong khi làm sạch lưỡi.
  • Nếu bạn nhìn thấy các hạt trắng dính trên lưỡi của trẻ, thì bạn có thể dùng một giọt kem đánh răng nhỏ để làm sạch nó, nhưng hãy nhớ rửa thật sạch nếu không bé có thể nuốt phải kem đánh răng.
  • Vệ sinh nướu và bên trong má của trẻ thật kĩ trong khi làm sạch lưỡi.
  • Một số trẻ trở nên cáu kỉnh và không chịu lau miệng. Nếu con bạn cáu kỉnh trong khi bạn làm sạch lưỡi, hãy đợi cho đến khi con có tâm trạng tốt.
  • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy đưa bé đi khám răng định kì.

Câu hỏi thường gặp

a. Khi nào mẹ nên bắt đầu đánh răng cho con?

Bạn có thể bắt đầu đánh răng cho trẻ ngay khi trẻ nhú chiếc răng đầu tiên. Bạn có thể sử dụng một miếng vải sạch và ẩm, một miếng gạc hoặc bàn chải ngón tay để làm sạch răng và lưỡi đầu tiên của trẻ. Khi răng bắt đầu mọc, hãy nhẹ nhàng đánh răng vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

b. Mẹ có thể dùng kem đánh răng để đánh răng cho con không?

Bạn có thể sử dụng kem đánh răng có chứa fluor để đánh răng cho trẻ trên 2 tuổi, tuy nhiên, lượng kem đánh răng sử dụng không được nhiều hơn một lượng nhỏ hoặc kích thước bằng hạt gạo.

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu chú ý đến việc vệ sinh răng miệng cho con bạn. Làm sạch lưỡi và răng của trẻ sẽ giúp đảm bảo vệ sinh răng miệng đúng cách – vì vậy hãy làm sạch miệng cho trẻ thường xuyên và giữ cho trẻ luôn vui vẻ!


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Sự khác biệt giữa sữa đầu và sữa cuối là gì

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results