Tiêu chảy có phải là một triệu chứng của mọc răng?

Khi nhìn thấy chiếc răng đầu tiên của em bé, bạn sẽ vui mừng khôn xiết. Nhưng việc mọc răng có thể là một trải nghiệm không thoải mái đối với em bé, đặc biệt là khi em bé không thể truyền đạt nỗi đau của mình cho bạn. Có rất nhiều triệu chứng khi trẻ mọc răng và tiêu chảy là một trong số đó. Nếu con bạn đang mọc răng và đang bị tiêu chảy, hãy đọc để biết bạn có thể làm gì.

 

Tại sao trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khi mọc răng?

Mối liên hệ giữa mọc răng với tiêu chảy đã được nhiều bậc cha mẹ nhận thấy ở con mình. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh rằng mọc răng và tiêu chảy có mối liên hệ với nhau. Sự gia tăng tiết nước dãi khi trẻ mọc răng cũng được cho là nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy khi trẻ mọc răng. Việc sản xuất nước bọt trong miệng tăng lên trong giai đoạn mọc răng và trẻ có thể nuốt nhiều nước bọt trong giai đoạn này, điều này có thể làm rối loạn sự cân bằng của hệ thống dạ dày, gây ra tiêu chảy. Tuy nhiên, ngay cả điều này cũng không thể được coi là nguyên nhân chính xác gây ra tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

Điều mà ngày nay người ta tin tưởng là cả hai hoạt động này đều có mối liên hệ gián tiếp với nhau, khiến chúng gần như trùng hợp nhưng không hề xa lạ. Mọc răng là một giai đoạn khó khăn đối với trẻ sơ sinh. Sự kích thích liên tục ở nướu khiến chúng tiếp cận với các đồ vật khác nhau, sau đó được ngậm trong miệng và nhai. Những đồ vật này có thể không nhất thiết phải sạch và có thể có vi trùng và các vi sinh vật khác trên chúng. Vì trẻ sơ sinh có xu hướng đưa mọi thứ chúng tìm được vào miệng nên khả năng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể là cực kì cao. Do đó, họ có thể bị tiêu chảy. Hệ thống miễn dịch của trẻ cũng chưa phát triển đầy đủ, do đó, cơ thể của trẻ có thể không chống lại vi khuẩn và nhiễm trùng, do đó, trẻ có thể bị tiêu chảy.

Mặc dù lời giải thích này có thể thỏa đáng, nhưng nó gây nguy hiểm nghiêm trọng cho đứa trẻ. Những năm đầu đời của trẻ thường chứa đầy những trường hợp nhiễm trùng liên tục xảy ra. Có thể là nhiễm trùng đường ruột hoặc nhiễm trùng tai, một đứa trẻ liên tục chiến đấu với chúng cho đến khi hệ thống miễn dịch trở nên đủ mạnh để vượt qua chúng. Trên thực tế, tiêu chảy xuất hiện trong quá trình mọc răng có thể ngụy trang các triệu chứng của nhiễm trùng thực sự. Chuyển động lỏng lẻo có thể được cho là do vệ sinh kém và sẽ bị coi là bình thường khi trên thực tế, nó có thể cho thấy sự hiện diện của một bệnh nhiễm trùng mạnh hơn đang phát triển mạnh cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

 

Tiêu chảy khi mọc răng kéo dài bao lâu?

Nếu tiêu chảy biểu hiện chủ yếu khi trẻ bắt đầu hành vi mọc răng, thì các triệu chứng thường sẽ biến mất sau vài ngày sau khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Tuy nhiên, nếu vấn đề vẫn tiếp diễn trong khoảng một tuần hoặc hơn và có xu hướng lặp lại hàng tháng, bạn có thể cần đưa con đi khám sức khỏe.

 

Mẹo đối phó với bệnh tiêu chảy khi mọc răng ở trẻ sơ sinh

Tiêu chảy xảy ra khi con bạn đang trong giai đoạn mọc răng khá khó chịu, nhưng nó không cần phải điều trị cụ thể nào cả. Tuy nhiên, bạn có thể cần can thiệp ngay nếu trẻ bị tiêu chảy hơn vài ngày và đi ngoài phân lỏng gần 5-6 lần trong một ngày. Đây là những gì bạn có thể làm nếu con bạn bị tiêu chảy:

 

a. Nói chuyện với bác sĩ

Sự xuất hiện liên tục của tiêu chảy do mọc răng nên được đưa đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Điều này giúp chẩn đoán sự hiện diện của các loại bệnh nhiễm trùng khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự và hành động khắc phục có thể được thực hiện tương ứng. Đôi khi, một số loại thuốc cũng có thể được khuyến nghị để chống lại tình trạng bệnh hoặc vi khuẩn. Bạn nên trao đổi với bác sĩ vì tiêu chảy có thể khiến trẻ bị mất nước.

 

b. Giữ gìn vệ sinh

Quá trình mọc răng gây ra những kích ứng vô cùng cho nướu của trẻ. Trong khi hầu hết trẻ khóc vì điều đó, những trẻ khác cố gắng bình tĩnh bằng cách cắn nướu hoặc nhai bất cứ vật cứng nào mà chúng có thể đặt tay lên. Đây có thể là đồ chơi hoặc thậm chí các vật dụng khác được mua đặc biệt để chống lại các vấn đề về mọc răng. Nếu những thứ này không được giữ sạch sẽ và vệ sinh thường xuyên, nó có thể là “sự mở cửa” cho rất nhiều vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể em bé, điều này có thể khiến nhiễm trùng phát triển bên trong và làm sức khỏe của con trở nên tồi tệ hơn.

 

c. Điều chỉnh chế độ ăn uống của con

Nếu con bạn đang bị tiêu chảy do mọc răng, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể mang lại một số lợi ích quan trọng cho cơ thể của trẻ. Bắt đầu bằng cách tăng tần suất bú sữa mẹ. Cho trẻ uống đủ nước để giữ nước cho cơ thể. Bạn cũng có thể cho con ăn các loại rau củ xay nhuyễn như cháo gạo, khoai tây, cà rốt và chuối. Tất cả những thực phẩm này có thể giúp kiểm soát tiêu chảy. Ngoài ra, nếu bạn cho  trẻ uống sữa bò hoặc nước trái cây, hãy tạm thời ngừng cho đến khi bệnh tiêu chảy thuyên giảm.

Với những mẹo nhỏ trên đây, bạn có thể ngăn ngừa bệnh tiêu chảy ngay từ đầu. Mọc răng là một quá trình phát triển tự nhiên của trẻ và tiêu chảy là một trong những triệu chứng của nó. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì em bé sẽ ổn trong vài ngày tới. Tuy nhiên, nếu vấn đề vẫn tồn tại lâu, đừng ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

10 Lời khuyên cần thiết cần cân nhắc khi cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results