Sự thật đằng sau 8 sai lầm về nuôi con bằng sữa mẹ

Dưới đây là sự thật về 8 lầm tưởng phổ biến về nuôi con bằng sữa mẹ.

1. Sai lầm về nuôi con bằng sữa mẹ: Mẹ sẽ không tạo đủ sữa cho con bú nếu ngực của mẹ không phát triển khi mang thai

Trong khi lo lắng mẹ bị ít sữa cho con bú là rất phổ biến, nhưng không thể tạo đủ sữa cho con bú là rất hiếm. Chỉ một tỉ lệ nhỏ phụ nữ gặp vấn đề về nguồn sữa nói rằng ngực của họ không thay đổi về kích thước khi mang thai.

Thông thường, những phụ nữ có bộ ngực nhỏ và những người có bộ ngực dường như không phát triển trong giai đoạn mang thai vẫn có thể tạo ra nhiều sữa cho con bú.

Nếu mẹ thuộc nhóm sau sinh ít sữa hoặc không sản xuất đủ, có nhiều cách để tăng cường nguồn sữa mẹ, vì vậy đừng bỏ cuộc!

 

2. Sai lầm về nuôi con bằng sữa mẹ: Mẹ phải rửa đầu ti trước khi cho con bú

 

Cho trẻ bú mẹ khác với bú bình vì nhiều lí do, vì vậy sai lầm này xuất phát từ việc sử dụng bình sữa. Mẹ phải rửa núm ti bình sữa trước khi sử dụng vì chúng có thể chứa vi khuẩn có thể làm ô nhiễm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh hoặc sữa mẹ được vắt hút ra.

Nhưng, việc cho con bú không giống nhau. Đặt trẻ vào vú mẹ thực sự giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và nghiên cứu cho thấy rằng dầu tự nhiên và mùi của vùng núm vú cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cho con bú.

Ngoài thực tế là rửa đầu ti của mẹ trước mỗi lần cho con bú sẽ làm tăng thêm từ 8 đến 12 bước trong ngày của mẹ, nó cũng lấy đi các chất dầu quan trọng từ các tuyến Montgomery bôi trơn và bảo vệ núm vú.

 

3. Sai lầm về nuôi con bằng sữa mẹ: Không cho con bú nếu mẹ bị chảy máu đầu ti hoặc có máu trong sữa mẹ

 

Mẹ có thể thấy máu trong nước bọt của trẻ và máu thậm chí có thể xuất hiện khi trẻ đi tiêu, nhưng đây không phải là lí do để ngừng cho con bú. Ngay cả khi đầu ti của mẹ bị đau và chảy máu kinh khủng, điều đó vẫn an toàn hơn so với việc mẹ bị đau đầu ti mà không chảy máu.

Vẫn an toàn để tiếp tục cho con bú. Nếu xuất hiện máu trong sữa mẹ, chúng sẽ ngừng chảy sau tuần đầu tiên sau sinh. Nếu không, hãy đến gặp bác sĩ, nhưng mẹ vẫn nên tiếp tục cho con bú.

 

 

4. Sai lầm về nuôi con bằng sữa mẹ: Không cho con bú sau khi mẹ tập thể dục

 

Không có lí do gì mà mẹ không thể cho con bú sau khi tập luyện thể dục thể thao. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục (trong khi mang thai và sau sinh) vừa phải và hợp lí có thể cải thiện sức khoẻ và tâm trạng của mẹ, từ đó, chất lượng sữa mẹ được cải thiện

Có một số yếu tố được lí giải rằng trẻ sơ sinh từ chối bú mẹ sau khi mẹ đã tập luyện có thể là do có nhiều mồ hôi mặn trên quầng vú và núm vú. Vì vậy, tất cả những gì mẹ phải làm là đi tắm hoặc lau người nếu thấy bé phản ứng theo cách như vậy.

 

5. Sai lầm về nuôi con bằng sữa mẹ: Ngừng cho con bú nếu bé bị tiêu chảy

 

Trên thực tế, việc cho trẻ bú mẹ là “liều thuốc” lí tưởng cho trẻ bị ốm vì trong sữa mẹ có các yếu tố bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ và giúp đẩy lùi bệnh tật. Sữa mẹ cũng cung cấp cho trẻ sơ sinh những chất lỏng cần thiết để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Và, tất nhiên, đó là một nguồn an ủi tuyệt vời dành cho con.

 

6. Sai lầm về nuôi con bằng sữa mẹ: Mẹ không thể cho con bú trong 24 giờ sau khi tiêm vắc xin

 

Sai. Nếu em bé hoàn toàn khỏe mạnh, không có lí do gì để ngừng cho con bú sau khi tiêm phòng ngừa, kể cả vắc-xin COVID-19. Không có rủi ro cho em bé. Sự thật là em bé còn có thể được hưởng lợi từ vắc-xin.

Mẹ phải cẩn thận nếu em bé bị suy giảm miễn dịch. Trong trường hợp này, mẹ không nên chủng ngừa bất cứ loại vắc-xin nào có chứa vi-rút sống đã suy yếu như bại liệt uống (không tiêm), hoặc sởi, quai bị và rubella.

 

7. Sai lầm về nuôi con bằng sữa mẹ: Không có đủ sắt trong sữa mẹ

 

Sai lầm. Sữa mẹ chứa lượng sắt hoàn hảo cho con. Trẻ sinh đủ tháng được bú mẹ hoàn toàn sẽ nhận được đủ lượng sắt từ sữa mẹ để duy trì trong 6 tháng đầu đời.

Không nhất thiết phải cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt khác trước khi trẻ được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, sau tháng thứ 6, kho dự trữ sắt của em bé sẽ bắt đầu giảm. Khi đó, mẹ nên bắt đầu cho chúng ăn thức ăn dặm và bổ sung thêm chất sắt vào chế độ ăn của chúng.

 

8. Sai lầm về nuôi con bằng sữa mẹ: Mẹ có thể bị mất sữa đột ngột

 

Hoàn toàn không có khả năng. Việc mất sữa mẹ cùng một lúc là cực kì hiếm. Nguồn cung cấp sữa mẹ dao động trong ngày và một số ngày mẹ có thể cảm thấy về nhiều hơn những ngày khác, nhưng nó không có khả năng mất sữa đột ngột.

Thông thường, phải mất một thời gian để nguồn sữa mẹ cạn kiệt. Một số phụ nữ cai sữa hoàn toàn và vẫn thấy sữa mẹ trong một năm sau đó.

Nếu mẹ nhận thấy lượng sữa mẹ tiết ra có vẻ ít đi, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn sữa mẹDS. Hương của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC. Chuyên gia sữa mẹ có thể đánh giá tình hình của mẹ và giúp mẹ xây dựng nguồn cung cấp sữa của mình trở lại quĩ đạo và dồi dào hơn, cải thiện tốt cả chất và lượng.

Trên đây là 8 sai lầm trong hàng loạt các sai lầm hay huyền thoại không có thật về sữa mẹ, việc cho con bú cũng như nuôi con bằng sữa mẹ. Việc nắm được các kiến thức khoa học và thực hành đúng có thể giúp mẹ thành công trong hành trình chăm sóc con nhỏ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Cho con bú từ một bên vú: Nguyên nhân, tác dụng phụ và lời khuyên

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results