Rụng tóc ở trẻ sơ sinh: Điều gì bình thường và điều gì không

Mỗi em bé là duy nhất, và mỗi đứa trẻ phát triển khác nhau. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ thường lo lắng không biết con mình có phát triển đúng cách hay không. Trong những trường hợp bình thường, một đứa trẻ đang phát triển vẫn có thể đối mặt với một số vấn đề có thể nghiêm trọng như nhiễm trùng hoặc khó hiểu như rụng tóc.

rụng tóc trẻ sơ sinh

Rụng tóc thường được coi là một vấn đề “đơn giản”. Tuy nhiên, việc rụng tóc của trẻ, nếu không phải tự nhiên, có thể ảnh hưởng đến trẻ theo nhiều cách – đặc biệt là về mặt tâm lí. Điều cần thiết là phải hiểu xem việc rụng tóc của trẻ sơ sinh là bình thường hay có điều gì khác có thể cần bạn chú ý.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có bình thường không?

Trong sáu tháng đầu tiên sau khi sinh, một đứa trẻ sẽ mất đi những gì được gọi là tóc sơ sinh hay tóc máu, đây là tóc của một đứa trẻ đã mọc khi còn trong bụng mẹ từ trước khi sinh ra và tóc này có nghĩa là sẽ rụng đi. Một lượng nhỏ tóc rụng sau thời kì này cũng được coi là bình thường. Cũng giống như người lớn, trẻ em có thể bị rụng tóc ở một mức độ nhỏ.

Nếu tóc rụng quá nhiều và không liên quan đến tóc khi sinh của em bé, đó có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại. Điều này có thể cần đến sự hỗ trợ y tế, nhưng trước khi đến hỏi ý kiến ​​bác sĩ, tốt nhất bạn nên đánh giá các nguyên nhân có thể gây rụng tóc ở trẻ.

Nguyên nhân chính của việc trẻ sơ sinh bị rụng tóc là gì?

Một số nguyên nhân chính gây rụng tóc ở trẻ sơ sinh có thể là:

  • Rụng tóc từng mảng: Một trong những lí do khiến tóc rụng có thể là do rụng tóc từng mảng. Tình trạng này khiến hệ thống miễn dịch tấn công các nang lông trên toàn cơ thể. Nó có thể gây ra các mảng hói mịn trên khắp da đầu và được biết là tác động đến tốc độ phát triển của tóc.
  • Chức năng của hormone tuyến giáp: Rối loạn tuyến giáp như suy giáp có thể dẫn đến rụng tóc quá nhiều.
  • Hoạt động kém hiệu quả của tuyến yên: Nếu tuyến yên của bé hoạt động kém, bé có thể mắc một tình trạng gọi là suy tuyến yên, có thể gây rụng tóc nhiều.
  • Trichotillomania: Đó là một tình trạng được quan sát thấy ở những em bé lớn hơn một chút khi chúng bắt buộc phải rụng tóc của mình. Đây có thể là một lí do khiến tóc rụng.
  • Tổn thương cơ thể: Buộc tóc quá chặt hoặc các dạng tổn thương vật lí khác đối với tóc có thể dẫn đến rụng tóc không thể phục hồi.
  • Nhiễm trùng: Một biến thể của bệnh nhiễm trùng nấm ngoài da được gọi là nấm da đầu rất dễ lây lan và có thể gây rụng tóc, da đầu bong tróc, ngứa và mẩn đỏ trên da đầu.
  • Các vấn đề về tóc: Sự xâm nhập của chấy và sự hiện diện của gàu có thể khiến tóc rụng.

rụng tóc trẻ sơ sinh

Hầu hết các bậc cha mẹ nghĩ rằng trẻ sơ sinh rụng tóc có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng hơn. Nếu giới hạn ở một lượng nhỏ, tóc sẽ rụng ở mọi lứa tuổi. Nói chuyện với bác sĩ để có cái nhìn sâu sắc về tình trạng rụng tóc của trẻ.

Khi nào thì đó là một vấn đề nghiêm trọng?

Rụng tóc quá nhiều có thể do nhiều vấn đề. Nó có thể chỉ ra các vấn đề dinh dưỡng, nhiễm trùng như nắp nôi hoặc các vấn đề y tế khác. Lời khuyên cho bạn là nên quan sát kỹ con mình và trao đổi với bác sĩ nếu tình trạng rụng tóc liên tục và quá nhiều.

Mẹ có thể làm gì nếu tóc trẻ sơ sinh bị rụng tóc?

Có nhiều cách để chống rụng tóc, một số cách trong số đó là:

  • Sử dụng các sản phẩm dầu gội riêng biệt dành cho trẻ sơ sinh.
  • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để được chẩn đoán và điều trị thích hợp

Ở một số nơi trên thế giới, tục cạo sạch tóc máu ở trẻ sơ sinh là một thói quen phổ biến. Người ta tin rằng cạo sạch tóc khi sinh của con bạn sẽ giúp tránh được những mảng hói đầu. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh tính hợp lệ của cách làm này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn bị rụng tóc hoàn toàn?

Điều này là cực kì phổ biến. Nhiều đứa trẻ sinh ra đã bị hói đầu. Bạn có thể yên tâm ngay cả khi bé không mọc tóc cho đến sinh nhật đầu tiên. Mỗi em bé có một chu kì phát triển khác nhau. Đừng hoảng sợ về việc con bạn bị rụng tóc, vì trừ khi có bất cứ triệu chứng nào khác, còn lại đó là điều bình thường. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn lo sợ các triệu chứng khác tồn tại hoặc nếu bạn cần làm rõ thêm.

Mẹo ngăn ngừa rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tránh rụng tóc ở trẻ sơ sinh:

  • Đừng thắt bím, buộc tóc quá chặt cho bé.
  • Nếu con bạn mắc chứng Trichotillomania, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa trẻ em.
  • Dùng dầu gội dịu nhẹ và không gội đầu cho trẻ hàng ngày vì có thể làm khô da đầu.
  • Tránh chải đầu cho trẻ nhiều hơn một lần mỗi ngày.
  • Đừng lạm dụng dầu bôi, dầu thoa.
  • Đừng cho con bạn uống thuốc trừ khi bác sĩ kê đơn thuốc.
  • Đừng sấy tóc bằng nhiệt.
  • Chỉ sử dụng dầu gội có thuốc nếu bác sĩ kê đơn và chỉ sử dụng trong thời gian được đề nghị.
  • Dùng lược chải tóc mềm mại để chải tóc cho bé.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Trong hầu hết các trường hợp, nếu trong sáu tháng đầu, triệu chứng duy nhất là tóc rụng thì không cần đi khám. Tuy nhiên, nếu tóc của con bạn vẫn tiếp tục rụng sau 6 tháng tuổi, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ da liễu. Nếu tóc rụng kèm theo các triệu chứng khác như mẩn đỏ, ngứa ngáy, sẹo hình nhẫn, bóng nước hoặc đau, bạn phải đi khám ngay.

rụng tóc trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, rụng tóc là điều phổ biến và cách tốt nhất để giúp tâm trí bạn thoải mái là nói chuyện với bác sĩ. Hãy nhớ rằng chỉ có thể ngăn ngừa rụng tóc nếu thực hiện đúng hành động. Đọc về rụng tóc và các tình trạng khác cũng có thể giúp bạn yên tâm hơn.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Trẻ sơ sinh ra mồ hôi khi bú mẹ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results