Trẻ sơ sinh ra mồ hôi khi bú mẹ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Việc bé đổ mồ hôi khi bú là điều khá bình thường. Tuy nhiên, nếu đổ mồ hôi quá nhiều, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lí tiềm ẩn nào đó. Trước khi bạn đến gặp bác sĩ để kiểm tra vấn đề, hãy đọc bài viết này để hiểu về hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở trẻ.

mồ hôi bú mẹ

Những lí do khiến trẻ sơ sinh đổ mồ hôi khi bú mẹ

Thông thường, em bé đổ mồ hôi là do quá trình tự nhiên mà em bé ấy giải phóng nhiệt lượng cơ thể dư thừa. Em bé cần được làm mát một cách tự nhiên vì:

  • Việc tiếp xúc da kề da gần gũi với người mẹ đang cho con bú làm tăng nhiệt độ cơ thể của em bé.
  • Oodles of Energy – Bú cần rất nhiều năng lượng. Cử động của hàm trong khi bú là một dạng bài tập cho em bé và em bé sẽ đổ mồ hôi là kết quả của quá trình cố gắng để được no bụng.
  • Nóng đầu: Bạn cũng đã nhận thấy đầu của trẻ đổ mồ hôi khi bú? Nhiều bà mẹ có xu hướng bế trẻ ở cùng một vị trí trong tư thế khi cho con bú. Thông thường, mẹ giữ đầu trẻ trong lòng bàn tay ở tư thế này trong thời gian dài. Điều này truyền thêm hơi ấm từ lòng bàn tay, khiến đầu em bé đổ mồ hôi.
  • Quá nhiều lớp quần áo: Đôi khi, em bé bị ấm do được mặc nhiều lớp. Điều đó có thể khiến bé đổ mồ hôi.
  • Cần không khí trong lành: Phòng cho ăn có thể chật chội, ngột ngạt và không có hệ thống thông gió. Môi trường ấm áp này khiến trẻ đổ mồ hôi nhiều hơn khi bú.

Tuy nhiên, có thể có những lí do khác khiến trẻ sơ sinh đổ mồ hôi khi bú – những lí do có thể cần được chăm sóc y tế. Chúng tôi gợi ý về điều đó dưới đây.

Trên đầu trẻ đổ mồ hôi do hai nguyên nhân chính:

1.     Chỉ có đầu của em bé là có tuyến mồ hôi hoạt động trong khi phần còn lại của cơ thể không có. Vì vậy, đầu đổ mồ hôi nhiều hơn phần còn lại của cơ thể khi trẻ cảm thấy nóng, đặc biệt là trong khi bú.

2.     Nhiệt độ đầu của trẻ luôn cao hơn các phần còn lại của cơ thể.

mồ hôi bú mẹ

Nó có phải là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe?

Là cha mẹ mới, một trong những mối quan tâm tự nhiên nhất mà bạn có thể có là liệu đây có phải là do bệnh lí tiềm ẩn hay không. Mặc dù tình trạng đổ mồ hôi nhẹ ở trẻ sơ sinh thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại, nhưng nếu bạn nhận thấy đổ mồ hôi không tự nhiên và quá nhiều trên đầu của trẻ, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe. Nó có thể là bất kì điều nào sau đây:

a. Suy phổi: Là một dạng bệnh tim bẩm sinh làm tắc nghẽn dòng chảy của máu từ tim đến phổi và em bé không nhận được đủ oxy. Điều này xảy ra do van động mạch phổi, cơ quan điều chỉnh lưu lượng máu từ tim đến phổi, bị dị tật và không mở. Đổ mồ hôi quá nhiều trong khi cho con bú là một dấu hiệu chính của bệnh này.

b. Cường giáp: Đổ mồ hôi quá nhiều cũng có thể do tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc cường giáp.

c. Nhiễm trùng kèm theo sốt: Em bé có thể đổ mồ hôi quá nhiều nếu bị nhiễm trùng kèm theo sốt .

d. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh: Trong những trường hợp nghiêm trọng, một số trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) cao hơn. Họ có thể có dấu hiệu đổ mồ hôi quá nhiều. Mặc dù không có bằng chứng thuyết phục về mối liên hệ này, nhưng theo một nghiên cứu, phần lớn các bà mẹ có con bị SIDS nói rằng họ nhận thấy rằng con họ đổ mồ hôi quá nhiều.

e. Suy tim sung huyết: Căn bệnh này do vấn đề cấu trúc hoặc cơ tim yếu gây ra. Do đó, tim của em bé không thể cung cấp đủ máu cho phần còn lại của cơ thể. Căn bệnh này được đánh dấu bằng việc đổ mồ hôi quá nhiều.

Mẹo giảm thiểu đổ mồ hôi ở trẻ khi cho con bú

Bây giờ bạn đã biết lí do đằng sau điều này, bạn có thể thực hiện các biện pháp để làm giảm tiết mồ hôi và đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật để làm điều đó:

  • Cho trẻ bú trong phòng thoáng mát, nhiệt độ vừa phải. Căn phòng lí tưởng là không quá nóng cũng không quá lạnh.
  • Trong mùa hè, bạn và trẻ sơ sinh nên mặc quần áo cotton mềm mại khi cho con bú . Ngay cả trong mùa đông, không nên mặc quá nhiều lớp, quần áo len dày hoặc quần áo làm từ chất liệu có thể gây kích ứng da và mồ hôi. Cố gắng mặc đồ len nhẹ, mềm và ấm.
  • Giữ đầu trẻ để trần để trẻ thở trong khi bú. Cởi bớt một số loại mũ hoặc khăn quàng cổ nào trên đầu trẻ trước khi cho trẻ bú. Trong mùa đông, có thể dùng mũ bông để che đầu cho trẻ.
  • Nếu bạn đang cho con bú ở nơi công cộng, bạn nên sử dụng áo choàng cho con bú bằng vải cotton để không khí lưu thông tốt.
  • Bạn và con bạn nên tránh quần áo bằng polyester trong khi cho con bú.
  • Cho trẻ bú từ cả hai bên bầu vú. Điều đó sẽ đảm bảo rằng em bé không ở một vị trí cố định trong suốt thời gian bú và chuyển động này sẽ làm giảm nhiệt do ở quá lâu tại một tư thế khi bú mẹ.
  • Đừng cho rằng trẻ luôn cảm thấy lạnh và mặc quần áo quá mức cho trẻ trong quá trình này. Bú sữa mẹ làm tăng nhiệt độ cơ thể của trẻ do trẻ cố gắng trong khi bú, và cũng do trẻ tiếp xúc gần với cơ thể người khác. Quá nhiều lớp quần áo có thể gây thêm cảm giác khó chịu cho bé.
  • Bạn và con bạn không nên mặc quần áo chật trong khi cho con bú. Điều này sẽ khiến cả hai đều ra mồ hôi và cảm thấy khó chịu.

Khi nào nên đưa trẻ đi khám?

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa nếu bạn nhận thấy các triệu chứng sau:

  • Các vấn đề về hô hấp: Em bé thở quá khó khăn, quá chậm hoặc thở hổn hển.
  • Mệt mỏi: Bạn có thể thấy lờ đờ hoặc buồn ngủ liên tục, ngay cả khi đang cho con bú.
  • Không thích bú: Bé có thể không muốn bú chút nào.
  • Da hơi xanh: Trong một số trường hợp hiếm hoi, da em bé có thể phát triển thành bóng hơi xanh.

mồ hôi bú mẹ

Đổ mồ hôi khi bú thường không phải là vấn đề ở trẻ sơ sinh, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể là do tình trạng bệnh lí tiềm ẩn. Nếu tình trạng đổ mồ hôi của bé không ngừng hoặc không cải thiện mặc dù đã thử các phương pháp nêu trên, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ và đưa trẻ tới các trung tâm y tế uy tín để thăm khám ngay lập tức.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tại sao sữa mẹ lại quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results