Sữa mẹ hình thành như thế nào? Những sự thật về sữa mẹ khiến bạn không ngờ tới!

Sữa mẹ được hình thành như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp những câu hỏi này cho mẹ một cách cụ thể nhất. Ngay từ giai đoạn đầu khi mang thai, bầu ngực của mẹ đã bắt đầu có những dấu hiệu thay đổi cả bên ngoài lẫn bên trong đấy! Nhưng đây lại là sự biến đổi cần thiết để tạo nên nguồn dinh dưỡng sau này của con yêu.

Sữa mẹ hình thành như thế nào?
Sữa mẹ hình thành như thế nào?

Bầu ngực mẹ biến đổi như nào khi mang thai?

Nếu nhìn bằng mắt thường và nhận biết bằng tay sẽ thấy khi đang mang thai, bầu ngực trở nên mềm mại, to ra, còn núm vú và quầng thâm ở vú thì đổi khác, nhảy cảm vô cùng là một trong những dấu hiệu sớm nhất cho thấy việc thụ thai và sữa mẹ đang hình thành song song với nhau.

Có những  nguồn thông tin cho rằng sự thay đổi màu sắc của quầng thâm ở vú giúp trẻ sơ sinh dễ nhận biết vú của mẹ nhưng không có bằng chứng xác thực cho vấn đề này. Lí do bởi như mẹ thấy đó, mắt trẻ sơ sinh thực chất luôn nhắm nghiền kể cả khi bú mẹ, thời gian mở mắt khá ít nên không thể khẳng định rằng bé cần nhìn để nhận diện ti mẹ được mà bằng cách khác như việc đưa vật gì lại gần miệng bé thì bé đều phản ứng lại, khi mẹ đưa ti tới chạm nhẹ vào miệng thì bé đã há miệng và tìm ti một cách rất “bản năng”.

Sữa mẹ hình thành như thế nào?

Sự thay đổi đáng đáng nói nhất không phải là những biến đổi có thể nhìn thấy được bên ngoài mà chính là những điều diệu kì diễn ra bên trong bầu vú. của Nhau thai phát triển kích thích giải phóng hormone estrogen và progesterone, từ đó kích thích hệ thống sinh học phức tạp giúp cho cho quá trình sản xuất sữa được chuẩn bị từng bước một.

Trước khi mang thai, tuyến sữa, mô nâng đỡ, chất béo bảo vệ tạo thành một phần lớn vú. Số lượng các mô mỡ khác nhau ở các phụ nữ khác nhau và đó là lý do tại sao bộ ngực phụ nữ có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau ở các phụ nữ khắp nơi trên thế giới.

Bầu ngực của mẹ sẽ trở nên to hơn và căng phồng khi thai nhi được 6 tuần tuổi. Các ống sữa chính vận chuyển sữa qua vú đã được hình thành ngay từ khi bạn ra đời. Các tuyến sữa sẽ chưa phát triển cho đến khi mẹ bước vào tuổi dậy thì với sự tăng vọt nồng độ estrogen đã làm cho chúng phát triển và to lên. Những tuyến này chuyển sang phát triển với tốc độ cao hơn trong giai đoạn mẹ mang thai. Cho đến lúc sinh nở, mô tuyến vú sẽ mở rộng đáng kể. Đây là nguyên nhân làm cho bầu ngực của mẹ trở nên lớn hơn bao giờ hết. Mỗi vú có thể bị nặng gần 700g. Các ống phân nhánh ra thành các kênh nhỏ hơn gần thành ngực gọi là ống dẫn sữa. Ở cuối mỗi ống dẫn là một nhóm nhỏ giống như chùm nho gọi là nang vú. Một cụm các nang vú được gọi là tiểu thùy. Một cụm tiểu thùy được gọi là một thùy. Mỗi vú chứa từ 15–20 thùy, với một ống dẫn sữa cho mỗi thùy.

Bầu ngực của mẹ sẽ trở nên to hơn và căng phồng khi thai nhi được 6 tuần tuổi
Bầu ngực của mẹ sẽ trở nên to hơn và căng phồng khi thai nhi được 6 tuần tuổi

Hormone prolactin kích thích các nang sữa sử dụng protein, đường và chất béo từ máu của thai phụ và tạo ra sữa mẹ – lí giải cho khái niệm “sữa mẹ được sinh ra từ máu” theo quan niệm Đông y. Một mạng lưới các tế bào bao quanh các nang vú có khả năng ép các tuyến và đẩy sữa ra vào các ống dẫn đến một ống dẫn sữa lớn hơn. Hệ thống ống sữa sẽ phát triển hoàn toàn vào khoảng thời gian 2 tháng cuối của thai kỳ, do đó bạn có thể có sữa cho em bé bú ngay cả khi bé chưa được sinh ra hoặc sinh non.

Những sự thật về sữa mẹ khiến bạn không ngờ tới!

Sữa mẹ thay đổi trong từng cữ bú mẹ: Vào lúc bắt đầu của một lần bú mẹ, khởi đầu là nước sữa để làm dịu cơn khát của bé. Trong cữ bú, hàm lượng chất béo và năng lượng tăng dần và đạt mức cao nhất vào cuối cữ bú để thỏa mãn cơn đói của bé.

Sữa mẹ thay đổi theo thời tiết/ thân nhiệt của con: Thật tuyệt vời là sữa mẹ cũng thay đổi để thích nghi với khí hậu: trong thời tiết nóng, nước sữa để được tiết ra tương đối nhiều hơn bình thường để cho bé có đủ nước. Bầu ngực của mẹ có thể phát hiện ra nếu thân nhiệt bé tăng/giảm chỉ 1 độ C, từ đó sẽ giúp bé được ấm áp hoặc mát mẻ nếu cần.

Sữa mẹ thay đổi theo giới tính của bé: Và bạn có biết rằng nếu con của bạn là một bé trai thì sữa mẹ sẽ có năng lượng lớn hơn 25% so với một bé gái!

Cho con bú giúp đốt cháy calo tương đương với việc đi bộ 7 dặm (hơn 11km).

Sữa của mỗi bà mẹ đều có một hương vị khác biệt và trẻ sơ sinh có thể phân biệt giữa sữa của mẹ mình và sữa của mẹ bạn khác.

Tóm lại, mẹ thấy đấy! Sữa mẹ là món quà vô giá mà mẹ tạo ra và trao nó cho con yêu của mình như trao sự sống vậy. Thật kì diệu! Thật lớn lao và thật nhiều tình yêu! Mẹ đã rõ về sự hình thành của sữa mẹ chưa? Vấn đề của mẹ là gì? Hãy gửi những thắc mắc về cho lợi sữa Mommy nhé!

All search results