10 Dấu hiệu trẻ sơ sinh đã bú đủ sữa mẹ và đủ no

Những bà mẹ mới bắt đầu làm quen với việc cho con bú có thể thường lo lắng về việc con họ có đủ sữa hay không. Điều này khá dễ hiểu, vì bà mẹ nào cũng muốn con mình được nuôi dưỡng thích hợp và có thể khó xác định được lượng sữa mà trẻ uống trong khi cho con bú (không giống như khi bú bình, người ta có thể đo lượng chính xác sữa công thức hoặc sữa mẹ mà bé được cho ăn). Trong trường hợp trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn, việc xác định rằng trẻ đang bú đủ sữa mẹ càng trở nên cấp thiết hơn.

Ở đây cũng cần hiểu rằng mỗi phụ nữ có thể có trải nghiệm cho con bú khác nhau. Một số phụ nữ có xu hướng tăng phản ứng – có nghĩa là họ sản xuất nhiều sữa mẹ hơn con họ có thể tiêu thụ. Mặt khác, một số phụ nữ có nguồn sữa ít trong đó sữa mẹ có thể mất nhiều thời gian để đủ no bụng. Một số trẻ có thể ngậm vú rất dễ dàng trong khi một số trẻ có thể gặp vấn đề về mặt này.

Trẻ sơ sinh cũng khác nhau. Một số trẻ có vẻ háo hức muốn được bú nhiều lần trong ngày (buộc bạn phải tự hỏi liệu trẻ có bú đủ mỗi lần bú hay không), trong khi những trẻ khác có thể tiếp tục ngủ hàng giờ mà không cần bú (khiến bạn phải tự hỏi liệu trẻ có mệt quá không để thức dậy hay không). Trong một tình huống khó hiểu như vậy, những người mới làm mẹ có thể tìm ra những dấu hiệu nhất định cho thấy nguồn sữa mẹ của họ đã đủ và trẻ bú đủ sữa trong mỗi lần bú.

Làm thế nào để biết trẻ sơ sinh đã no khi bú mẹ?

Có thể rất dễ bị thôi thúc khi người mẹ thúc giục con mình nuốt hết phần sữa còn lại hoặc cho trẻ bú thêm khi trẻ có vẻ miễn cưỡng ăn hoặc đã ăn ít hơn bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đánh giá cao rằng em bé có thể biết khi nào mình đã ăn no. Cơn đói của em bé có thể thay đổi vào những ngày khác nhau hoặc từ cữ bú này sang cữ bú khác. Bằng cách liên tục thuyết phục em bé tiếp tục bú khi chúng có vẻ no, bạn có thể sẽ huấn luyện trẻ bỏ qua các dấu hiệu của cơ thể và có thói quen bú quá mức. Do đó bạn cần biết khi nào trẻ ăn no. Hãy để ý những dấu hiệu sau ở trẻ để biết khi nào trẻ đã bú no!

a. Bé quay lưng khỏi vú mẹ / bình sữa

Nếu trẻ dùng lưỡi đẩy ti mẹ ra ngoài hoặc cố gắng quay đầu khỏi vú hoặc bình sữa thì có thể trẻ đã bú no.

b. Bé dễ mất tập trung

Trong trường hợp em bé bắt đầu chơi và nhìn xung quanh thay vì uống sữa, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé chưa đói / không đói nữa.

c. Bé bắt đầu khóc ngay sau khi bắt đầu bú

Em bé sơ sinh có thể bắt đầu quấy khóc hoặc quấy khóc ở vú mẹ sau khi bú sữa để báo hiệu sự hài lòng của bé.

d. Bé chậm bú

Bạn có thể nhận thấy con bạn chuyển sang bú chậm hơn và nhẹ hơn với những khoảng dừng dài hơn; điều này có thể cho thấy sự hài lòng của trẻ.

e. Bé bắt đầu ngủ quên

Một số trẻ khi no bụng có thể ngủ khi bú mẹ. Trẻ có thể đạt được sự hài lòng trong vòng vài phút sau khi bú vì dạ dày của trẻ nhỏ và có thể buồn ngủ khi trẻ no.

f. Bàn tay của em bé đang mở

Nếu bạn nhận thấy rằng khi kết thúc việc bú mẹ, bàn tay của bé được thả lỏng với các ngón tay duỗi ra thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé không còn đói nữa.

g. Cơ thể của bé cảm thấy thoải mái

Nếu bạn cảm thấy tư thế của trẻ bắt đầu thư giãn và mềm hơn sau khi bú, hãy yên tâm rằng trẻ sắp bú no.

h. Trẻ sơ sinh ợ ra sữa

Một số trẻ có thể bị ợ hơi có trào một chút sữa sau khi bú xong, trong đó một ít sữa thường chảy ra từ miệng – đây là một dấu hiệu cảm giác no.

i. Nấc cụt

Các chuyên gia cho rằng trẻ sơ sinh nấc cụt là dấu hiệu cho thấy bụng mẹ đã quá no. Nấc cụt có thể xảy ra do trào ngược khi thức ăn và axit có thể trào ngược lên do dạ dày đầy.

j. Nhả vú

Em bé có thể ngừng bú và nhả vú của bạn sau khi bú, điều này có thể báo hiệu sự đầy đủ.

Những dấu hiệu cho thấy em bé đã bú sữa mẹ hiệu quả?

Hầu hết các bà mẹ đang cho con bú đều lo lắng về việc liệu con mình có bú đủ sữa hay không. Thực tế là việc sản xuất sữa mẹ thường hoạt động theo nguyên tắc cung và cầu. Vì vậy, hầu hết các bà mẹ đang cho con bú cần nhận ra rằng trong trường hợp nguồn sữa của họ ít, thời gian đầu, sữa sẽ bắt đầu tiết ra nhiều hơn ngay khi trẻ bắt đầu bú mẹ. Bé bú càng nhiều thì cơ thể càng tiết ra nhiều sữa. Đảm bảo rằng tư thế cho con bú thoải mái và phù hợp. Một số dấu hiệu cho thấy trẻ bú đủ sữa mẹ có thể là:

a. Cân nặng của em bé

Bé tăng cân đều đặn là một trong những dấu hiệu tích cực cho thấy bé bú đủ sữa mẹ. Trong những ngày đầu tiên của trẻ sơ sinh, một số cân nặng thường bị sụt giảm. Nhưng đăng giai đoạn này, cân nặng của bé nên tăng dần. Em bé sẽ tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh khi được sáu tháng và gấp ba khi được một tuổi.

b. Nước tiểu của em bé

Trẻ bú đủ sữa mẹ sẽ đi tiểu nhiều lần hơn trong ngày. Vì vậy, bạn có thể thay tã ướt khá thường xuyên mỗi ngày. Khoảng tối thiểu tám lần trong 24 giờ là tốt.

c. Tần suất đi tiêu

Trong trường hợp trẻ được cho ăn đầy đủ, màu phân của trẻ có thể chuyển sang màu vàng sẫm trong vòng tuần thứ hai sau khi sinh. Những em bé chỉ bú sữa mẹ có khả năng đi tiêu phân đều đặn hàng ngày.

d. Phản ứng của trẻ

Em bé của bạn có thể phản ứng với một cữ bú thỏa mãn bằng cách trông vui vẻ, năng động và hài lòng khi kết thúc buổi bú.

e. Cách trẻ sơ sinh nuốt sữa

Bạn có thể nghe thấy con mình phát ra tiếng nuốt nước bọt nhỏ hoặc nhận thấy những cử động nhỏ của hàm dưới trong khi bú, điều này có thể cho thấy một buổi bú tốt.

f. Vú mềm hơn

Vú của bạn có thể mềm hơn và nhẹ hơn thay vì nặng và săn chắc sau khi cho con bú, điều này cho thấy con bạn đã bú hết sữa trong vú của bạn.

g. Tần suất cho con bú

Thông thường, một em bé sơ sinh có thể cần khoảng 10 đến 12 cữ bú trong một ngày. Tần suất này có thể giảm dần khi em bé lớn lên. Nhưng trong thời kì tăng trưởng, tần suất cho con bú có thể cao hơn. Các bà mẹ đang cho con bú có thể theo dõi chỉ số tần suất cho con bú để xác định xem con của họ có được bú đúng cách hay không.

h. Các mô hình giấc ngủ

Con bạn có thể ngủ yên và lâu hơn, báo hiệu một buổi bú thỏa mãn.

Các bà mẹ đang cho con bú có thể không cần lo lắng về việc con mình có bú đủ sữa hay không khi đang bú vì rất có thể là con đã và đang như vậy, mẹ có thể nhận biết qua 10 dấu hiệu đã được nêu! Trong trường hợp còn bất cứ mối lo ngại nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tư vấn sữa mẹ để có biện pháp khắc phục phù hợp.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Trẻ sơ sinh thường xuyên thức giấc – Lí do và biện pháp khắc phục!

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results