Trẻ sơ sinh thường xuyên thức giấc – Lí do và biện pháp khắc phục!

Nếu trẻ thức dậy hàng giờ vào ban đêm và khóc đòi mẹ khi bạn đang ngủ say, thì lúc này bạn cần quan sát kĩ hơn về giấc ngủ của trẻ. Rất có thể em bé đang lôi kéo bạn vào những rắc rối trong thời gian ngủ và đã đến lúc bạn chú ý và cố gắng tìm hiểu lí do tại sao con bạn có thể thường xuyên thức giấc. Mặc dù trẻ sơ sinh thường xuyên thức giấc là hiện tượng phổ biến ở trẻ 6 tháng tuổi, nhưng nó cũng có thể liên quan đến các lí do khác.

Trẻ thức dậy thường xuyên và có chu kì ngủ ngắn có bình thường không?

Chu kì ngủ ngắn thường xuyên là bình thường đối với  trẻ sơ sinh sáu tháng tuổi và trẻ sơ sinh nhỏ hơn. Trẻ sơ sinh không có một giấc ngủ ngon. Thời gian ngủ của chúng thường kéo dài 50 phút, sau đó thức dậy và ngủ tiếp. Em bé sẽ từ từ học cách ngủ trong thời gian dài hơn và thành thạo cách ru hoặc dỗ mình vào giấc ngủ. Hãy coi đó là việc chuẩn bị cho thời gian ngủ hoặc chu kì ngủ dài hơn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi thức dậy, anh ta có thể không ngủ lại được và có thể liên quan đến nhiều lí do khác nhau, có thể là bệnh lí hoặc dinh dưỡng. Chúng tôi đã thảo luận về chúng bên dưới.

Tại sao một số trẻ không thể ngủ lâu hơn?

Dưới đây là một số lí do tại sao trẻ sơ sinh thức dậy hàng giờ:

a. Dinh dưỡng và chế độ ăn uống

Nếu bé không nhận được dinh dưỡng thích hợp hoặc ăn không đủ, rất có thể bé sẽ thức giấc vì đói. Đói là nguyên nhân nổi bật khiến trẻ thường xuyên thức giấc. Em bé nên ăn đúng giờ vào bữa tối để có giấc ngủ ngon vào ban đêm. Bạn cũng có thể thử tăng lượng thức ăn từ từ hoặc thêm sữa mẹ và quan sát những gì xảy ra trong chu kì ngủ của chúng.

b. Khó chịu

Bé chưa ở độ tuổi mà bé có thể nói hoặc truyền đạt sự khó chịu của mình cho bạn. Sự khó chịu của em bé có thể xuất phát từ những vết bầm tím hoặc vết đau mà em bé gặp phải vào giữa ngày, thường không được chú ý cho đến đêm muộn vì em bé bận vui chơi và tận hưởng bản thân. Những điều nhỏ nhặt này có thể làm phiền em bé và khiến em bé không thể ngủ ngon. Bạn nên tìm các dấu hiệu để biết liệu em bé có khó chịu và cần xoa dịu hay không.

c. Đau bụng

Không khí trong dạ dày là nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên thức giấc. Không khí bị mắc kẹt trong dạ dày dẫn đến đau bụng , điều này khiến họ thường xuyên thức giấc. Ợ hơi là một cách hay để khắc phục điều đó.

d. Trào ngược dạ dày thực quản

Các triệu chứng trào ngược khiến trẻ không ngủ ngon vào ban đêm. Để ý tình trạng trào ngược thầm lặng và hỏi bác sĩ để được khuyến nghị dùng thuốc.

e. Môi trường ồn ào

Buồn ngủ trong một căn phòng ồn ào và tiếp xúc với những âm thanh khó chịu vào ban ngày khiến trẻ không hài lòng và không thể ổn định vào ban đêm. Mỗi em bé cần một chút thời gian nghỉ ngơi để chìm vào giấc ngủ.

f. Mọc răng

Mọc răng là một quá trình sinh lí tự nhiên làm gián đoạn thói quen ngủ ở trẻ sơ sinh. Quá trình mọc răng bắt đầu vào khoảng sáu tháng tuổi và có thể là nguyên nhân dẫn đến lịch trình ngủ không thường xuyên ở trẻ ngay từ giai đoạn mới biết đi.

g. Thói quen

Nếu con bạn đã quá quen với việc ngủ không theo qui luật, nó có thể đã trở thành một thói quen. Bạn sẽ phải điều chỉnh nó, và điều đó cần một chút kiên nhẫn và thời gian. Các thói quen trở nên khó khăn hơn theo thời gian và bạn sẽ phải ghi nhớ rằng bạn sẽ phải thay đổi hoàn toàn thói quen.

Ví dụ, bạn có thể thử giảm thời gian ngủ trưa ban ngày của trẻ để trẻ sẵn sàng cho giấc ngủ ban đêm. Nó có hiệu quả, nhưng em bé có thể không hài lòng với nó ngay từ đầu.

h. Nhiễm trùng

Hệ thống miễn dịch của trẻ đang trong giai đoạn phát triển khiến trẻ dễ mắc bệnh, nhiễm trùng và đừng quên cảm lạnh thông thường .

Con bạn sẽ có thể lấy và di chuyển đồ vật, trẻ sẽ tiếp xúc với vi trùng ngày càng nhiều hơn khi thời gian trôi qua. Đưa đồ vật vào miệng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên và có thể gây tắc nghẽn và  ho nếu trẻ đã bị cảm lạnh.

Tiêu chảy, đi tiêu không đều và sốt cũng có thể là nguyên nhân khiến bé thức giấc thường xuyên. Kiểm tra với bác sĩ về các bệnh nhiễm trùng và hỏi có thể cho em bé dùng những loại thuốc hoặc chất bổ sung nào. Tránh để trẻ tiếp xúc với những người bị bệnh truyền nhiễm và thực hành vệ sinh đúng cách tại nhà như các biện pháp phòng ngừa.

Mẹo hữu ích giúp trẻ sơ sinh có giấc ngủ ngon

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để con bạn có một giấc ngủ ngon.

a. Cho con bú hiệu quả

Đảm bảo cho trẻ bú sữa mẹ hai đến ba giờ một lần để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Nếu con đã bắt đầu ăn dặm, bạn có thể cho trẻ ăn trái cây hoặc rau xay nhuyễn, thịt nạc và sữa. Cho trẻ ăn nhiều phần nhỏ thường xuyên nếu trẻ biếng ăn để cải thiện tình trạng này.

b. Đặt lịch biểu

Đặt một lịch trình ngủ và cho phép em bé thư giãn một giờ trước khi đi ngủ. Giúp em bé thoải mái bằng cách hát những giai điệu yêu thích hàng đêm và tập trung vào việc cho em bé những giấc ngủ ngắn chất lượng cao suốt cả ngày.

c. Thêm tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng có thể giúp con bạn chìm vào giấc ngủ sâu.

d. Giúp em bé thức dậy và tự đi vào giấc ngủ trở lại

Giúp trẻ ngủ để trẻ học cách tự dỗ mình vào giấc ngủ . Hãy nhẹ nhàng nói chuyện với em bé khi em bé thức dậy và đừng đột ngột bế hoặc bế em bé. Bé sẽ dần học cách tự ngủ trở lại theo cách này, ngay cả khi bạn vắng mặt.

e. Theo dõi giấc ngủ ngắn của em bé

Có thể con bạn ngủ trưa quá nhiều hoặc ngủ quá nhiều thời gian trong ngày, đó là lí do khiến bé ngại đi ngủ vào ban đêm. Dần dần thay đổi thời gian ngủ trưa của trẻ và đảm bảo rằng chúng không ngủ giấc quá muộn trong ngày.

f. Thay đổi môi trường

Thay đổi môi trường ngủ cho trẻ có thể khiến trẻ nhanh chóng đi vào giấc ngủ và đảm bảo trẻ có được giấc ngủ yên bình. Hãy nhẹ nhàng nói chuyện với con bạn trước khi ru con ngủ và theo dõi những dấu hiệu này một cách nhất quán nhất có thể vì con bạn sẽ xác định được chúng và sẵn sàng đi ngủ. Giảm thiểu tiếng ồn từ môi trường, tắt đèn.

g. Tránh giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt hoặc các cử động hoạt hình vào ban đêm có thể kích thích não bộ của bé và khiến bé bị kích động quá mức. Điều này có thể khiến em bé không thể ngủ và nhìn bạn một lúc rồi dần dần rời khỏi phòng sau khi hát các giai điệu trước khi đi ngủ có thể hữu ích.

h. Đừng bế em bé dậy

Nếu em bé của bạn tình cờ thức dậy giữa giấc ngủ của mình, đừng bế trẻ dậy. Điều này sẽ đánh thức con. Thay vào đó, hãy để tiếng ồn trắng tục phát và cho trẻ thời gian và không gian cần thiết để chìm vào giấc ngủ trở lại.

i. Thay tã cho con bạn

Thay tã thường xuyên sẽ làm cho bé cảm thấy sạch sẽ và thoải mái. Bỏ những suy nghĩ và đau khổ sang một bên, hãy đảm bảo thay tã cho con trước khi cho con bú lúc nửa đêm và quấn lại cho con. Thay tã sau khi bú đêm có thể khiến bé khó ngủ trở lại nếu bé bị kích thích. Vì vậy, hãy thay đổi nó ngay khi em bé thức dậy.

Bạn không thể thay đổi thói quen sinh hoạt bất thường của bé trong một ngày. Nó sẽ không hoạt động theo cách đó. Bạn sẽ cần dành cho em bé nhiều tình yêu thương, thời gian và sự kiên nhẫn để khiến em bé cảm thấy an toàn và thoải mái.

Đừng để con thức dậy quá lâu và hãy chắc chắn rằng bạn dành cho con một khoảng thời gian để tự dỗ mình vào giấc ngủ. Tạo một thói quen mới, bé sẽ mất khoảng 2 tuần để làm quen với thói quen đi ngủ mới.

Tuy nhiên, nếu con thường xuyên thức giấc vào nửa đêm, ngay cả khi bạn đã thử các biện pháp khắc phục trên, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa và làm theo lời khuyên của họ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Táo bón ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results