Mẹ sau sinh dùng thuốc để lợi sữa có bị tác dụng phụ không mong muốn hay không?

Thuốc để lợi sữa là gì?

Có một số loại thuốc để lợi sữa có thể được kê đơn, một chất làm tăng nguồn cung cấp sữa. Hầu hết trong số đó có tác dụng làm tăng mức độ prolactin – hormone sản xuất sữa mẹ chính của phụ nữ.

một số loại thuốc để lợi sữa

Những ai cần dùng đến thuốc để lợi sữa?

Mẹ bị ít sữa, cho dù là nhận thức hay thực tế, đây là nguyên nhân rất có thể sẽ góp phần vào việc mẹ tìm kiếm các loại thuốc để lợi sữa. Nhờ có internet, bạn có thể tìm thấy hàng tấn thông tin về nhiều thứ khác nhau giúp tăng nguồn sữa. Vậy làm thế nào để bạn biết cái gì hiệu quả và cái gì không?

Điều đầu tiên cần xem xét xem liệu rằng bạn có thực sự bị ít sữa hay không, sẽ là một đánh giá bởi một Chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc bác sĩ có kinh nghiệm có khả năng thu thập tiền sử sức khỏe đầy đủ và thực hiện đánh giá cho cả bạn và em bé để xác định xem trên thực tế, nguồn sữa mẹ ít hay không và yếu tố nào có thể đóng góp hoặc gây ra vấn đề về nguồn cung sữa mẹ.

Những ai cần dùng đến thuốc để lợi sữa

Điều thứ hai cần xem xét là làm thế nào để kích sữa hiệu quả. Sản xuất sữa hoạt động trên cung và cầu. Tăng nhu cầu, là một trong những yếu tố lớn nhất trong việc tăng nguồn cung sữa mẹ. Thông thường thuốc để lợi sữa có thể được sử dụng kết hợp với tăng kích thích vú, chẳng hạn như cho ăn thường xuyên hơn hoặc vắt/ hút sữa mẹ.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến sau sinh ít sữa. Điều quan trọng là phải đánh giá đầy đủ về vấn đề này, trước khi bắt đầu dùng bất kì loại thuốc để lợi sữa nào. Mặc dù nhiều loại thuốc để lợi sữa có thể được tìm thấy qua quầy thuốc, nhưng điều này chắc chắn không có nghĩa là chúng không có rủi ro.

Những rủi ro khi sử dụng thuốc để lợi sữa là gì?

  • Tác dụng phụ của mẹ có thể bao gồm khô miệng, ngứa, nhức đầu và đau quặn bụng.
  • Tác dụng phụ cho mẹ có thể bao gồm co thắt dạ dày, tiêu chảy, thay đổi tâm trạng, đau đầu và trầm cảm.
  • Tác dụng phụ của mẹ có thể bao gồm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, hạ đường huyết và thiếu vitamin.
  • Tác dụng phụ của mẹ có thể bao gồm các triệu chứng thực thể như run rẩy, chậm nói, cảm thấy bồn chồn hoặc lo lắng và bất an.
  • Tác dụng của thuốc để lợi sữa chỉ là tức thời, phụ thuộc vào thuốc và ngừng hiệu quả khi ngừng sử dụng chúng

Cho đến nay, cách quan trọng nhất để thiết lập và sau đó duy trì nguồn cung cấp sữa mẹ tốt là sữa mẹ phải được rút bỏ khỏi vú một cách thường xuyên và cho bé bú mẹ theo nhu cầu. Điều này thường được gọi là cơ sở cung và cầu của việc cho con bú – có nghĩa là càng lấy nhiều sữa ra khỏi ngực của bạn (và càng thường xuyên), chúng sẽ càng tạo ra nhiều sữa và ngược lại.

Thuốc để lợi sữa chỉ hoạt động khi sữa mẹ được loại bỏ thường xuyên và hiệu quả khỏi ngực của người mẹ. Khi tất cả các yếu tố đóng góp vào tình trạng mẹ bị ít sữa đã được xác định và giải quyết, thì các loại thuốc để lợi sữa có thể giúp đẩy nhanh quá trình. Tuy nhiên không thể không chú ý tới các tác dụng phụ đáng chú ý như đã nêu trên.

Lời khuyên cho mẹ để cho con bú thành công và duy trì dòng sữa ổn định lâu dài

Tìm hiểu các dấu hiệu đói của bé

Dấu hiệu trẻ sơ sinh có thể đói bao gồm:

  • Trở nên tỉnh táo và năng động hơn
  • Đưa tay hoặc nắm tay vào miệng
  • Tạo chuyển động mút bằng miệng
  • Quay đầu tìm vú mẹ
  • Khóc có thể là một dấu hiệu muộn của cơn đói, và em bé có thể khó nắm bắt hơn nếu bé đang mất bình tĩnh và hờn khóc. Theo thời gian, bạn sẽ có thể học được tín hiệu của bé đói và khi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu cho con bú.

Theo sự dẫn dắt của bé – cho bé bú mẹ theo nhu cầu

Một số bé sẽ bú từ cả hai vú, từng vú một, mỗi lần bú. Những đứa trẻ khác chỉ bú duy nhất một vú mỗi lần được cho ăn. Giúp bé hoàn thành vú đầu tiên miễn là bé vẫn bú và nuốt. Em bé của bạn sẽ buông vú của bạn khi bé kết thúc. Cung cấp cho trẻ sơ sinh vú khác nếu bé dường như muốn bú nhiều hơn nữa. Nếu em bé ngủ thiếp đi trong khi bạn đang cho con bú và bạn lo lắng bé không bú đủ sữa, hãy thử chuyển sang vú khác hoặc nén vú để khuyến khích nhiều sữa chảy ra và đánh thức bé.

Tìm hiểu làm thế nào để biết nếu em bé nhận được đủ sữa TẠI ĐÂY.

Giữ em bé của bạn gần bạn

Sự tiếp xúc da kề da giữa bạn và bé sẽ làm dịu tiếng khóc của bé và cũng sẽ giúp giữ cho nhịp tim và nhịp thở của bé ổn định.

Tránh nhầm lẫn núm vú thật và giả

Không sử dụng núm vú giả và bình sữa trong vài tuần đầu sau khi sinh trừ khi có lý do y tế. Nếu bạn cần sử dụng các thức ăn bổ sung cho con, làm việc với một chuyên gia tư vấn cho con bú.

Tránh nhầm lẫn núm vú thật và giả

Họ có thể chỉ cho bạn những cách để bổ sung giúp bạn và em bé tiếp tục duy trì việc cho con bú mẹ trực tiếp. Chúng bao gồm cho bé ăn bằng ống tiêm, một dây câu được dán bên cạnh núm vú của bạn hoặc một chiếc cốc và thìa. Cố gắng duy trì sản xuất sữa mẹ cho bé ăn bằng cách vắt hoặc hút sữa khi trẻ sơ sinh tạm thời chưa thể bú mẹ trực tiếp.

Hãy chắc chắn rằng trẻ sơ sinh được ngủ an toàn và gần gũi với mẹ

Cho bé ngủ trong cũi, nôi hoặc trên giường với mẹ trong phòng ngủ để bạn có thể cho con bú dễ dàng hơn vào ban đêm. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi em bé ở chung phòng ngủ với bố mẹ, giúp đảm bảo an toàn cho em bé và duy trì được dòng sữa mẹ sản xuất thườg xuyên do được làm trống cả ngày lẫn đêm.

Có rất nhiều loại thuốc để lợi sữa cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, tất cả loại thuốc để lợi sữa, thuốc thảo dược lợi sữa đều có thể gây ra các loại tác dụng phụ, đặc biệt là ở liều dùng và để có hiệu quả, thuốc để lợi sữa cũng cần phải có sự làm trống tuyến sữa hiệu quả từ mẹ và em bé. Do đó, không nên sử dụng thuốc để lợi sữa để thay thế các biện pháp kích sữa khác.

Có một số cách để tăng hoặc duy trì nguồn sữa mẹ dồi dào thực sự hiệu quả và không.

All search results