Trẻ bú bao nhiêu là đủ lượng sữa mẹ cần thiết?

Rất nhiều bà mẹ băn khoăn rằng không biết khi trẻ bú mẹ được bao nhiêu ml và cần bú bao nhiêu là đủ no, như thế nào là bị đói?Chúng ta sẽ tìm hiểu ở bài viết này các vấn đề như:

  • Trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ?
  • Trẻ ăn dặm bú mẹ bao nhiêu là đủ?
  • Những dấu hiệu nhận biết nếu em bé bú đủ sữa mẹ

Trẻ bú bao nhiêu là đủ

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Ở trẻ bú mẹ hoàn toàn, lượng sữa tăng nhanh trong vài tuần đầu đời, sau đó giữ nguyên trong khoảng từ 1 đến 6 tháng (mặc dù lượng sữa bé ăn có thể tăng trong thời gian ngắn ở giai đoạn tăng trưởng). Nghiên cứu hiện tại về nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ ra rằng lượng sữa mẹ thay đổi theo tuổi hoặc cân nặng của bé từ 1 đến 6 tháng. Sau 6 tháng, lượng sữa mẹ sẽ tiếp tục ở mức tương tự cho đến khi và đôi khi sau 6 tháng, tùy thuộc vào lượng ăn của bé từ các thực phẩm khác – lượng sữa của bé bắt đầu giảm dần.

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ bú mẹ hoàn toàn thì ăn trung bình 750ml sữa mẹ mỗi ngày trong độ tuổi từ 1 tháng đến 6 tháng. Các bé khác nhau uống một lượng sữa khác nhau; phạm vi tiêu thụ sữa điển hình mỗi ngày dao động từ 570 đến 900 ml.

Chúng ta có thể sử dụng thông tin này để ước tính lượng sữa trung bình em bé sẽ cần khi bú:

Ước tính số lần mà trẻ bú mỗi ngày (24 giờ).

Sau đó chia 750ml cho số lần trẻ bú mẹ.

Nếu trẻ ăn dặm bú mẹ thì bao nhiêu là đủ?

Thông thường từ 6 tháng đến 1 năm tuổi (khi đồ ăn thô được giới thiệu và tăng số lượng dần dần) lượng sữa bé bú có thể bắt đầu giảm, nhưng sữa mẹ sẽ vẫn cung cấp phần lớn dinh dưỡng cho bé trong năm đầu tiên. Do sự thay đổi lớn về lượng thực phẩm ăn dặm mà trẻ sơ sinh sẽ ăn trong giai đoạn 6 tháng thứ hai của cuộc đời, nên lượng sữa mẹ chúng ăn cũng sẽ thay đổi. Một nghiên cứu cho thấy trẻ bú lượng sữa mẹ trung bình là 875 ml/ngày (93% tổng năng lượng cần có) vào lúc 7 tháng và 550 ml/ngày (50% tổng năng lượng cần có) vào lúc 11 đến 16 tháng tuổi.

Trẻ ăn dặm bú bao nhiêu

Một số nghiên cứu đã đo lượng sữa mẹ cho bé từ 12 đến 24 tháng tuổi và nhận thấy lượng tiêu biểu là 400-550ml mỗi ngày. Các nghiên cứu nhìn vào lượng sữa mẹ trong khoảng từ 24 đến 36 tháng đã tìm thấy lượng sữa mẹ tiêu biểu là 300 đến 360ml mỗi ngày.

Những dấu hiệu nhận biết nếu em bé bú đủ sữa mẹ

Đặc trưng trong cách bé bú mẹ

Nếu trẻ đang bú hiệu quả và bú đủ sữa sẽ đươc biểu hiện một cách rất đặc trưng:

Em bé thường mở miệng khá rộng khi bé mút, nhịp điệu chậm và đều đặn. Môi trẻ trề ra. Khi trẻ bú, sẽ có một vài khoảng dừng để nuốt và nghỉ.

Mỗi một trong những lần tạm dừng này tương ứng với một ngụm sữa và thời gian tạm dừng càng lâu, bé càng nhận được nhiều sữa.

Đôi khi, bạn có thể nghe thấy tiếng nuốt của con, nhưng trong quá trình hút sữa hiệu quả, con sẽ không phát ra âm thanh gì cả.

Dấu hiệu nhận biết qua phân của trẻ

Trong vài ngày đầu sau khi sinh, em bé thải phân su, một chất màu xanh đậm, gần như đen. Đến ngày thứ 3, phân của trẻ bắt đầu trở nên nhẹ hơn, do uống nhiều sữa mẹ hơn. Thông thường, đến ngày thứ 5 trẻ đã đi phân của sữa mẹ bình thường (hoa cà hoa cải). Tuy nhiên, phân của trẻ có thể có màu xanh hoặc cam, có thể chứa sữa đông hoặc chất nhầy hoặc có thể giống với bọt khí. Sự thay đổi màu sắc không có nghĩa là có gì đó sai. Nếu trẻ chỉ bú sữa mẹ và bắt đầu đi phân nhẹ hơn vào ngày thứ 3 sau sinh tức là hệ tiêu hóa của con đang hoạt động tốt.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bú đủ qua phân

Theo dõi tần suất và số lượng phân thải của con là một trong những cách tốt nhất để biết bé có bú đủ sữa hay không. Sau 3-4 ngày đầu tiên, em bé nên tăng số lần đại tiện để đến cuối tuần đầu tiên, em bé phải đi ít nhất 2-3 lần đại tiện mỗi ngày. Ngoài ra, nhiều trẻ sơ sinh sẽ đi đại tiện với hầu hết mọi lần cho bú. Nếu trẻ vẫn còn đi phân su vào ngày thứ 5 sau sinh thì nên cho trẻ đi khám ngay.

Dấu hiệu đi tiểu của trẻ

Với khoảng 6 chiếc tã ướt trong khoảng thời gian 24 giờ, sau khoảng 4-5 ngày đầu tiên, bạn có thể chắc chắn rằng em bé đang nhận được rất nhiều sữa.

Trong 2-3 ngày đầu đời, một số em bé đi tiểu có màu hồng hoặc đỏ. Đây không phải là một lý do để hoảng sợ và không có nghĩa là em bé bị mất nước. Nó chắc chắn có liên quan đến việc trẻ bú sữa mẹ ít hơn so với trẻ bú bình trong thời gian này, nhưng em bé bú bình không phải là tiêu chuẩn để có thể so sánh với trẻ bú mẹ. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nước tiểu màu hồng hoặc đỏ này là dấu hiệu để mẹ chú ý việc cho em bé được bú thường xuyên hơn và hiệu quả hơn.

Với việc xác định được lượng sữa trung bình của trẻ sẽ là một gơi ý cho mẹ để theo dõi mức sữa của con có đang là ít hay vừa hay nhiều hơn so với bình thường. Việc làm này nhằm mục đích chính là theo dõi tình trạng sức khỏe và sự phát triển của con, nhưng không phải là thước đo để cố gắng “ép” cho trẻ ăn theo số lượng mong muốn – vì mỗi trẻ em là một sự khác nhau biệt lập. Hãy nuôi dạy con một cách thông minh mẹ nhé!

All search results