Trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị trớ phải làm sao?

Đọc và tìm hiểu cách xử lí khi trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị trớ sẽ giúp bạn tự tin hơn trong hành trình nuôi con nhỏ.

Ăn sữa ngoài bị trớ

Hiện tượng trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị trớ sữa là như thế nào?

Trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị trớ sữa hay còn gọi là ọc sữa hoặc sựa sau khi ăn sữa ngoài, là hiện tượng khá phổ biến trong những tuần đầu sau sinh từ việc ăn quá no, vặn mình sau khi bú, khi trẻ quấy khóc hay rối loạn tiêu hóa, dị ứng sữa công thức.

Các nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị trớ

Trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị trớ do tuổi và giai đoạn phát triển của bé. Ống thức ăn của con (thực quản) nối miệng với dạ dày có một van mở ra để cho sữa vào, và đóng để giữ nó đi xuống.

Khi em bé chỉ vài tuần tuổi, ống thức ăn ngắn và hẹp. Van ở lối vào dạ dày vẫn chưa hoàn thiện, và nó nằm ngay phía trên cơ hoành của trẻ, cơ này trải dài trên bụng anh ấy. Đây là những lý do tại sao van có thể mở dễ dàng cho sữa trào ra (trẻ bị trớ).

Khi bụng của bé đầy, sữa và axit có thể quay trở lại ống dẫn thức ăn, khiến bé khó chịu. Bạn có thể sẽ nhận thấy khi điều này xảy ra khi trẻ bị trớ, nhưng đôi khi em bé có thể tự nuốt sữa, hoặc nó có thể không đến được tới miệng.

Hãy nhớ rằng dạ dày của bé vẫn còn nhỏ, vì vậy có thể không thể giữ được nhiều sữa cùng một lúc. Ở giai đoạn này, có lẽ bé nằm rất nhiều, điều này giúp sữa dễ dàng quay trở lại hơn. Đây cũng là lý do tại cho trẻ bú với lượng sữa vừa phải và thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất và có thể giúp giảm hiện tượng trớ sữa.

Trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị trớ còn liên quan đến một tình trạng khác khiến hệ tiêu hóa của bé hoạt động chậm hơn. Điều này có thể là do dị ứng sữa ngoài.

Các dấu hiệu trẻ bị dị ứng với sữa công thức

Yếu tố chủ yếu gây dị ứng hệ tiêu hóa ở trẻ em khi bắt đầu bú sữa công thức là vì thành phần đạm chứa trong sữa bò có trong hầu hết các loại sữa công thức.

Số lượng trẻ em bị dị ứng với sữa công thức rất cao, khoảng 50% trẻ bị mắc phải bệnh dị ứng. Dấu hiệu rõ ràng nhất khi bé bị dị ứng với sữa công thức là nổi mẩn đỏ, phát ban, da khô và bong tróc vảy, đặc biệt là ở phần trán và hai bên má.

Các dấu hiệu trẻ bị dị ứng với sữa công thức
Các dấu hiệu trẻ bị dị ứng với sữa công thức

Một số triệu chứng không đáng kể, mà bạn rất khó nhận biết được như bé quấy khóc liên tục, tỏ ra khó chịu một cách rõ ràng. Bụng của bé có thể bị chướng, đầy hơi và đau bụng. Bạn cũng có thể nhìn thấy những chấm tròn đỏ xung quanh khu vực ruột của bé, đó là dấu hiệu của kẽm oxit không được làm sạch.

Một dấu hiệu khác mà bạn có thể dễ dàng phát hiện thấy khi bé bị dị ứng sữa công thức là sự thay đổi tình trạng đi ngoài và phân của bé. Bé có thể đi phân rất chặt hoặc phân rất lỏng, đi ngoài dạng nước, và rất nặng mùi.

Mặc dù trẻ nhỏ thường hay nôn, trớ sữa nhưng bạn có thể để ý thấy bé ăn sữa công thức bị trớ sữa nhiều hơn bình thường.

Trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị trớ phải làm sao?

Thay đổi chế độ ăn của trẻ. Thay thế, giảm dần và loại bỏ sữa công thức ra khỏi chế độ ăn của trẻ sơ sinh là cách làm hiệu quả nhất để loại bỏ vấn đề trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị trớ và thay thế bằng việc nuôi con bằng sữa mẹ. Bởi vì sữa mẹ có chứa nhiều đạm Whey dễ tiêu hóa, phù hợp cho cơ thể trẻ. Khi cho con bú nhiều lần và thường xuyên, thì không những trẻ giảm thiểu tối đa tình trạng bị trớ, mà mẹ sẽ tiết thêm nhiều sữa và đẩy lùi được nhiều loại bệnh tật như thề cả 2 mẹ con đều có lợi.

Không nên cho bé ăn lại ngay sau khi bé trớ ra, điều này có thể dẫn đến việc cho bé ăn quá nhiều và trớ nhiều lần hơn.

Hãy thử cho trẻ sơ sinh ăn ít hơn, thường xuyên hơn bằng cách giảm bớt một chút thời gian cho con bú và bổ sung thêm vài cữ bú mẹ trong ngày.

Hãy dành thời gian để vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh. Các động tác vỗ ợ hơi thường xuyên trong và sau khi cho ăn có thể giúp đẩy lùi không khí tích tụ trong dạ dày của bé.

Vỗ ợ hơi cho trẻ

Đặt bé ngủ nằm ngửa. Hầu hết các em bé nên được đặt ngủ với tư thế nằm ngửa, ngay cả khi chúng dễ bị trớ sữa hay không.

Cho bé ăn ở tư thế đầu cao hơn người. Đồng thời giữ em bé trong tư thế ngồi trong 30 phút sau khi cho bú, nếu có thể. Trọng lực có thể giúp sữa trong dạ dày ở lại nơi chúng thuộc về. Cần tránh không xô đẩy hoặc lắc lư bé trong khi thức ăn đã lắng xuống.

Thuốc trị trào ngược không được dùng cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị trớ mà không gây ra biến chứng. Những loại thuốc này có thể ngăn chặn sự hấp thụ canxi và sắt, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường ruột và đường hô hấp của trẻ.

Tóm lại để điều trị và ngăn ngừa trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị trớ, cách hiệu quả nhất là cho trẻ ăn sữa mẹ và bú mẹ hoàn toàn kết hợp với cho ăn đúng cách cũng như thực hiện vỗ ợ hơi trong và sau khi bú.

All search results