Trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều có đáng lo hay không?

Hãy đọc để biết liệu trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều có phải là nguyên nhân khiến bạn lo lắng hay chỉ là một đứa trẻ ngủ ngoan.

Trẻ sơ sinh nên ngủ bao nhiêu lâu trong một ngày?

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều và đó là điều chúng đã làm trong phần lớn thời gian khi còn trong bụng mẹ. Khi đó, chúng được bao quanh bởi âm thanh của nhịp tim, hệ tiêu hóa và giọng nói của mẹ. Sau khi ra khỏi bụng mẹ, trẻ sơ sinh tiếp tục ngủ từ 16 đến 18 giờ mỗi ngày, thức dậy sau mỗi hai đến ba giờ để bú hoặc thay tã. Số giờ ngủ có thể hơi khác nhau vì mỗi em bé là duy nhất và có nhu cầu khác nhau. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều vì cơ thể trẻ đang phát triển nhanh chóng và giấc ngủ cần thiết cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, đặc biệt là phát triển trí não và hệ thần kinh trung ương. Do đó, có thể nói rằng trẻ sơ sinh dành khoảng 80% – 85% thời gian trong ngày để ngủ và không có quy tắc khó và nhanh về số giờ trẻ cần ngủ miễn là trẻ khỏe mạnh và bú thường xuyên.

Trẻ sơ sinh của bạn có thể ngủ quá nhiều không?

Một đứa trẻ ngủ cả ngày có thể là một điều may mắn. Một mặt, nó cho bạn thời gian cần thiết để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một yếu tố gây lo lắng. “Con tôi có ngủ nhiều hơn bình thường không?” là một câu hỏi có thể vang lên trong đầu bạn. Sự thật là nó phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của em bé. Một số trẻ sơ sinh có thể ngủ nhiều hơn trong khi những người khác ngủ ít hơn, và mọi chuyện đều ổn miễn là họ vẫn khỏe mạnh.

Một cách để xác định xem trẻ có bú đủ không là kiểm tra tã của trẻ. Nước tiểu của trẻ không được quá vàng (màu vàng đậm hơn là dấu hiệu cho thấy trẻ bú không đủ) và phải có đủ số lượng phân có màu sắc thích hợp. Một đứa trẻ buồn ngủ bất thường sẽ cáu kỉnh, khóc lóc. Một em bé không mắc phải những vấn đề này có thể khiến cha mẹ khó chịu vì ngủ quá say. Nó không phải là một vấn đề trừ khi giấc ngủ ảnh hưởng đến việc ăn uống và sức khỏe của chúng. Số giờ con bạn dành để ngủ giảm dần khi chúng lớn lên.

Khi bạn cần phải quan tâm về việc trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều?

Nếu bạn thấy trẻ ngủ cả ngày mà không dậy giữa các cữ bú thì cần kích thích trẻ dậy. Ngoài ra, nếu số giờ ngủ tăng đột ngột, bạn có thể cần xem xét vấn đề sức khỏe. Nhưng hãy nhớ rằng sự phát triển vượt bậc ở trẻ sơ sinh cũng có thể khiến trẻ buồn ngủ hơn bình thường. Khi trẻ được hai tháng tuổi, trẻ có khả năng ngủ lâu hơn vào ban đêm và thức lâu hơn vào ban ngày. Điều này cho phép họ học các kĩ năng như ngồi dậy và dần dần các nhiệm vụ phức tạp hơn như đi bộ và nói. Vì vậy, nếu em bé từ ba tháng tuổi trở lên của bạn ngủ quá nhiều và khó chịu, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa.

Phải làm gì nếu con bạn ngủ nhiều hơn bình thường?

Nếu bản năng làm mẹ của bạn cho bạn biết rằng em bé đang ngủ nhiều hơn mức cần thiết, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nhi khoa. Kiểm tra sức khỏe của bé, vì vàng da và các bệnh nhiễm trùng khác có thể khiến bé mệt và ngủ nhiều hơn. Các thủ thuật y tế như cắt bao quy đầu cũng có thể khiến trẻ buồn ngủ hơn bình thường. Cho dù thế nào đi nữa, hãy đảm bảo rằng bạn phải cho em bé bú. Làm điều này ngay cả khi bạn phải đánh thức chúng.

Khi nào thì đánh thức em bé đang buồn ngủ của bạn để bú

Trẻ sơ sinh ban đầu giảm cân nhưng sẽ tăng trở lại trong tuần đầu tiên và sau đó tiếp tục tăng cân với tốc độ lành mạnh. Nhưng nếu trẻ chậm tăng cân, điều đó cho thấy trẻ bú không đủ và do đó bác sĩ có thể đề nghị trẻ thức dậy cách quãng (3 – 4 giờ một lần) và cho ăn.

Làm thế nào để đánh thức trẻ sơ sinh dậy để bú?

Không bao giờ là một ý kiến ​​hay khi đánh thức ai đó đột ngột, ngay cả khi đó là đứa trẻ đang ngủ ngon lành của bạn, họ có thể sẽ cáu kỉnh và không hợp tác. Nếu bạn thấy trẻ 3 tháng của mình ngủ quá nhiều, sau đây là một số mẹo nhỏ để đánh thức trẻ một cách nhẹ nhàng:

a. Cởi bỏ bớt quần áo trên người bé

Đôi khi bớt đi một chút ấm áp là tất cả những gì cần thiết để khiến một đứa trẻ đang ngủ say thức giấc. Trẻ sơ sinh thường được cho đi ngủ với tất cả những gì được quấn tã và ấm cúng, vì vậy khi đến lúc thức dậy, hãy thử cởi bỏ chăn và nới lỏng quần áo. Việc tiếp xúc với không khí mát mẻ và kích thích vật lý khi không mặc quần áo sẽ khiến trẻ tỉnh giấc.

b. Thay tã cho con

Một chút xáo trộn trong tư thế ngủ của trẻ hoặc cử động nhẹ nhàng có thể giúp đánh thức trẻ. Do đó, thay tã hoặc lau người cho trẻ có thể đánh thức trẻ.

c. Vuốt ve lưng cho em bé

Chạy ngón tay dọc theo lưng của chúng trong khi cho bú sẽ giúp chúng không bị buồn ngủ trước khi bú no. Chúng có xu hướng buồn ngủ trong khi bú, do hiệu ứng ấm cúng hơn được tạo ra bởi sự ấm áp của sự ôm ấp của người mẹ.

d. Đặt em bé trên một bề mặt bằng phẳng và ít mềm mại hơn

Đưa chúng ra khỏi nôi và đặt chúng trên bề mặt vững chắc hơn chẳng hạn như thảm chơi. Điều này có thể khiến em bé cảm thấy ít được thoải mái hơn và do đó đánh thức bé dậy dễ hơn.

e. Bế em bé lên

Nhẹ nhàng bế trẻ và vuốt má, và cù bàn chân trẻ. Sự xáo trộn nhẹ này có thể sẽ kích thích trẻ sơ sinh thức giấc.

Các kiểu ngủ khác nhau ở mỗi em bé, cũng giống như tính cách của chúng. Vì vậy, trẻ ngủ nhiều hơn, không nhất thiết phải đánh thức con trở dậy, trừ khi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nuôi dạy con cái là một quá trình học tập và nghiên cứu, điều gì đó giúp ích rất nhiều và cùng với đó là bản năng làm mẹ của bạn sẽ cho bạn biết nếu điều gì đó đang ảnh hưởng đến em bé. Vì vậy, nếu trẻ sơ sinh là một đứa trẻ thích ngủ, bạn cũng có thể tận hưởng sự yên tĩnh trong cùng khoarngt hời gian này.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Hẹp môn vị – nôn trớ nhiều ở trẻ sơ sinh

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results