Tổng quan về lipid trong sữa mẹ – Tầm quan trọng của lipid

Lipid là những chất được tìm thấy trong cơ thể không thể hòa tan trong nước. Có nhiều loại lipid bao gồm chất béo, vitamin tan trong chất béo, axit béo, sáp và steroid. Lipid hỗ trợ cấu trúc của tế bào, duy trì nhiệt độ cơ thể và tạo ra các hormone. Nhưng, chức năng quan trọng nhất của lipid là dự trữ năng lượng cho cơ thể.

1. Lipid trong sữa mẹ

Lipid chiếm 3% đến 5% thành phần của sữa mẹ. Một nửa lượng calo và một nửa năng lượng mà em bé nhận được từ việc bú sữa mẹ đến từ các lipid trong sữa mẹ.

Bên cạnh năng lượng, lipid cung cấp một nguồn quan trọng của các axit béo thiết yếu và cholesterol. Chúng cũng cần thiết cho sự phát triển (và tăng cân) của con cũng như sự phát triển của não và thị giác của con.

Chất béo trong sữa mẹ cũng có thể đóng một vai trò trong việc kiểm soát sự thèm ăn của bé. Vì lượng chất béo trong sữa mẹ tăng lên khi con bú cùng một bên vú, nó có thể khiến em bé no và khiến bé ngừng bú. Ngoài ra, vì chất béo mất nhiều thời gian hơn được tiêu hóa và để rời khỏi dạ dày, nên có thể giúp bé no lâu hơn giữa các lần bú.

Nhiều loại lipid khác nhau đã được xác định trong sữa mẹ. Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu vì họ không biết chức năng và tầm quan trọng của nhiều loại trong số chúng. Dưới đây là một số loại lipid quan trọng trong sữa mẹ mà chúng ta biết:

1.1 Chất béo trung tính

Triglycerid là chất béo. Chúng là lipid chính được tìm thấy trong sữa mẹ và chúng chiếm 98% chất béo trong sữa mẹ. Chất béo trung tính chịu trách nhiệm cho việc lưu trữ năng lượng. Các liên kết giữ các phân tử chất béo trung tính với nhau chứa năng lượng. Khi chất béo trung tính bị phá vỡ, các liên kết bị phá vỡ và giải phóng năng lượng.

1.2 Cholesterol

Cholesterol là một chất steroid và nó cần thiết cho sự phát triển của não và thần kinh. Cholesterol cũng cần thiết để tạo ra các hormone điều chỉnh các chức năng của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em tiếp xúc với cholesterol trong sữa mẹ có sức khỏe tim mạch tốt hơn khi chúng lớn lên. Có vẻ như những người lớn được nuôi bằng sữa mẹ khi còn nhỏ có mức cholesterol xấu (LDL) thấp hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

1.3 Axit Docosahexaenoic (DHA)

DHA là một axit béo thiết yếu góp phần vào sự phát triển của hệ thần kinh trung ương và não bộ. Nó cũng quan trọng đối với thị lực và sự phát triển của mắt, đặc biệt là đối với trẻ sinh non.

1.4 Axit arachidonic (ARA)

Không hoàn toàn hiểu được tầm quan trọng của axit béo thiết yếu ARA trong sữa mẹ. Nó có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của trẻ sơ sinh, hoặc có thể cần thiết để cân bằng lượng DHA.

1.5 Lipid phức tạp

Lipid phức tạp được cho là quan trọng đối với não, dạ dày, ruột và da. Chúng được tìm thấy trong não của trẻ sơ sinh, giúp chống lại nhiễm trùng và chúng được cho là giúp giảm viêm trong ruột để bảo vệ trẻ chống lại tình trạng đường ruột nghiêm trọng được gọi là viêm ruột hoại tử (NEC).

2. Chất béo trong sữa mẹ

Lượng chất béo trong sữa mẹ không cố định. Nó thay đổi trong ngày và theo thời gian khi bé lớn lên. Nó thậm chí còn thay đổi trong mỗi lần cho con bú. Khi bạn mới bắt đầu cho con bú, sữa mẹ loãng hơn và ít chất béo hơn.

Khi con bạn bú sữa mẹ, sữa mẹ trở nên đặc hơn và có nhiều chất béo hơn. Trẻ sơ sinh bú cùng một bên vú càng lâu và mẹ càng gần cạn sữa bên đó thì em bé càng nhận được nhiều chất béo hơn.

Sữa mẹ được sản xuất cho trẻ sinh non cũng rất giàu chất béo. Nó có nhiều hơn khoảng 30% chất béo so với sữa mẹ dành cho trẻ sinh đủ tháng.

3. Tác động của chế độ ăn uống của người mẹ đối với Lipid trong sữa mẹ

Miễn là bạn không tuân theo một chế độ ăn uống bất thường , sữa mẹ sẽ chứa tất cả các chất dinh dưỡng và lipid quan trọng mà trẻ sơ sinh cần. Tuy nhiên, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong số lượng và loại lipid được tìm thấy trong sữa mẹ.

Một số lipid như axit béo bão hòa không thực sự khác nhau ở phụ nữ bất kể chế độ ăn uống của họ. Tuy nhiên, mức độ của các chất béo khác, đặc biệt là DHA sẽ thay đổi. Mức độ DHA rất khác nhau giữa các nhóm phụ nữ khác nhau tùy thuộc vào chế độ ăn uống của họ và nơi họ sống.

Dưới đây là một số ví dụ về cách chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến lipid, đặc biệt là DHA trong sữa mẹ:

1. Các chất bổ sung trong thời kì mang thai: Khi phụ nữ mang thai bổ sung omega-3, họ có hàm lượng DHA, IgA và các đặc tính miễn dịch khác cao hơn trong sữa mẹ ban đầu.

2. Chế độ ăn chay và thuần chay: Vì những người ăn chay không nhận được chất béo từ các sản phẩm động vật, nên mức DHA trong sữa mẹ của họ thấp hơn. Tuy nhiên, chúng có xu hướng có hàm lượng axit linoleic rất cao, một loại axit béo có nguồn gốc thực vật. Bổ sung DHA có thể cần thiết cho những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay nghiêm ngặt.

3. Chế độ ăn giàu Carbohydrate: Khi phụ nữ có chế độ ăn giàu carbohydrate với ít hoặc không có chất béo, sữa mẹ của họ có hàm lượng axit béo chuỗi trung bình cao hơn như axit lauric và axit linoleic.

4. Chế độ ăn cá ven biển: Những phụ nữ sống ở những vùng có nhiều hải sản và chiếm một phần lớn trong chế độ ăn uống của họ sẽ có hàm lượng DHA trong sữa mẹ cao hơn.

4. Lipid trong sữa công thức so với sữa mẹ

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có chứa lipid và các chất béo cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh. Tuy nhiên, có nhiều khác biệt về loại và lượng lipid có trong sữa mẹ so với lipid có trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Sự khác biệt chính là ở mức độ cholesterol, axit béo thiết yếu, chất béo bão hòa và lipid phức tạp.

Một sự khác biệt khác giữa sữa công thức và sữa mẹ là nồng độ lipid trong một lần bú.

Lượng lipid trong sữa công thức luôn nhất quán trong suốt quá trình cho trẻ bú và từ lúc bú đến lúc bú. Tuy nhiên, nồng độ lipid trong sữa mẹ thay đổi từ khi bắt đầu bú đến khi kết thúc cữ bú, từ cữ bú này sang cữ bú khác và từ ngày này sang ngày khác.

Các công ty sữa công thức tiếp tục xem xét nghiên cứu, cải tiến công thức của họ và cố gắng làm cho nó gần giống với sữa mẹ nhất có thể. Tuy nhiên, đó là một công việc khó khăn vì chúng ta thậm chí không biết tất cả các chất béo làm gì hoặc làm thế nào trẻ hấp thụ và sử dụng chất béo từ các nguồn thay thế.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Có phải mọi trẻ sơ sinh đều sinh ra với phản xạ mút bú?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results