Phospholipid trong sữa mẹ – Chúng là chất gì và tại sao chúng lại quan trọng như vậy?

phospholipid trong sữa mẹ

Trẻ sơ sinh là một bó nhỏ của tập hợp rất nhiều năng lượng! Nếu bạn đã có con hay mới sinh em bé, hãy quan sát chúng và bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ học hỏi của chính em bé ngay cả khi còn trong nôi. Đó là bởi vì não của em bé đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Và, để hỗ trợ sự phát triển này, em bé nên được bú sữa mẹ, vì sữa mẹ cung cấp các chất dinh dưỡng mà cơ thể em bé cần để phát triển.

phospholipid trong sữa mẹ

Đó là một trong những lí do chính giải thích tại sao sữa mẹ được coi là tiêu chuẩn vàng về dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ bao gồm các chất dinh dưỡng như DHA (axit docosahexaenoic), ARA (axit arachidonic), choline, sắt, kẽm, axit folic và phospholipid, rất quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, phospholipid – một nhóm chất dinh dưỡng, rất cần thiết để chuẩn bị cho não và cơ thể của em bé phát triển tốt trong tương lai. Mẹ có đang tự hỏi làm thế nào chất dinh dưỡng này phát triển trong trí não của trẻ? Đọc bài viết này để biết phospholipid là gì và tại sao chúng lại quan trọng như vậy.

Phospholipid là gì?

Phospholipid hoặc PL là một nhóm chất dinh dưỡng cụ thể được tìm thấy trong sữa mẹ. Chúng là một loại lipid phân cực có chứa phốt pho, bao gồm phosphatidylserine (PS), phosphatidylethanolamine (PE), phosphatidylcholine (PC), phosphatidylinositol (PI) và sphingomyelin (SM).

Trong sữa mẹ, phospholipid là một phần của màng bao quanh giọt chất béo sữa và giúp chất béo ở trong dung dịch. 0,2-2,0% chất dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa mẹ ở dạng phospholipid, trong khi 50% tổng giá trị năng lượng tương ứng với chất béo, với hàm lượng axit béo cao.

Tại sao Phospholipid lại quan trọng?

Phospholipid rất quan trọng đối với sự phát triển thần kinh và não bộ, duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào (giữ trạng thái của màng hoàn chỉnh ở tình trạng hoàn hảo) và điều chỉnh các phản ứng viêm. Chúng giúp thiết lập các kết nối não bộ, phát triển các chức năng điều hành và dẫn đến học tập. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển phổi ở trẻ sơ sinh.

phospholipid trong sữa mẹ

Bộ não con người bao gồm hàng tỷ tế bào thần kinh (tế bào thần kinh) và nó được kết nối với phần còn lại của cơ thể với sự trợ giúp của hệ thống thần kinh trung ương. Toàn bộ thiết lập hoạt động giống như một mạch điện. Bộ não nhận và gửi các tín hiệu điện và hóa học khắp cơ thể với sự trợ giúp của các tế bào thần kinh và khớp thần kinh. Các khớp thần kinh là cấu trúc trong hệ thần kinh cho phép các tế bào thần kinh truyền tín hiệu đến các tế bào thần kinh khác. Tế bào thần kinh được bao phủ bởi lớp vỏ dày myelin, giúp truyền tín hiệu. Quá trình này còn được gọi là myelination.

Nếu không phải do myelin hóa, não bộ của một người sẽ không biết họ đang chạm vào chảo nóng hay đã giẫm phải móng tay,… Những tín hiệu này được truyền trong một phần nhỏ của giây và giúp chúng ta ngăn chặn các chấn thương nặng hoặc có xu hướng khắc phục chúng kịp thời. Nói cách khác, myelination dẫn đến các kết nối não nhanh hơn. Các nghiên cứu gần đây đã xác định vai trò của phospholipid, đặc biệt là sphingomyelin, được tìm thấy trong sữa mẹ để ảnh hưởng tích cực đến quá trình tạo myelin.

Myelination cũng dẫn đến sự phát triển của ba chức năng điều hành cốt lõi ở trẻ em, đó là: Linh hoạt nhận thức, Kiểm soát sự ức chế và Trí nhớ làm việc. Những chức năng này tạo điều kiện cho sự bắt đầu và phát triển học tập ở trẻ em.

Bộ não của bé sẽ phát triển nhanh chóng trong năm đầu tiên. Lượng dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp phát triển sớm các chức năng điều hành này. Những đứa trẻ có chức năng điều hành được phát triển tốt có thể lập kế hoạch tốt hơn, ghi nhớ hướng dẫn, chú ý, có thể làm nhiều việc, chống lại những cám dỗ hoặc phản ứng theo thói quen, có thể điều chỉnh để thay đổi nhu cầu hoặc ưu tiên và nhìn mọi thứ từ những quan điểm mới.

Nếu các chức năng này kém phát triển, trẻ có thể làm việc kém năng suất, kém tập trung, bốc đồng và khó hòa đồng. Họ cũng có thể gặp các vấn đề về phát triển các kĩ năng xã hội và thể hiện sự sẵn sàng đi học kém. Do đó, các phospholipid được yêu cầu để phát triển các chức năng điều hành cân bằng.

Nếu các bà mẹ không thể cho con bú, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia cho con bú và bác sĩ nhi khoa, những người có thể tư vấn và gợi ý, đồng thời làm việc cùng nhau để lập biểu đồ các lựa chọn thay thế để đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh.

phospholipid trong sữa mẹ

Tóm lại, phospholipid, cùng với các chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong sữa mẹ, rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ bé nhỏ của con bạn. Giai đoạn cho con bú là một trong những cột mốc phát triển quan trọng nhất của thời thơ ấu. Do đó, hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa và tìm kiếm hướng dẫn y tế về bất cứ vấn đề hoặc thắc mắc nào mà bạn có thể có trong thời gian này.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

6 Lí do trẻ cắn khi đang bú mẹ và cách xử lí như thế nào?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results