Những gì mẹ cần biết về chứng Tiền sản giật sau sinh

Mặc dù hiếm gặp, nhưng tiền sản giật có thể phát triển sau khi bạn sinh con. Dưới đây là những điều bạn nên biết về chứng tiền sản giật sau sinh và những gì bạn nên làm nếu bắt đầu có các triệu chứng.

Đối với hầu hết phụ nữ bị tiền sản giật, tình trạng này sẽ phát triển trong thời kì mang thai – nhưng trong một số trường hợp hiếm hơn, nó có thể xuất hiện sau khi bạn sinh con.

Tiền sản giật sau sinh là gì?

Tiền sản giật sau sinh là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng xảy ra sau khi bạn sinh con chứ không phải trong thời kì mang thai. Nó được đặc trưng bởi huyết áp cao và tích tụ protein trong nước tiểu. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến sản giật (động kinh), hội chứng HELLP và các vấn đề khác.

Các triệu chứng của tiền sản giật sau sinh là gì?

Các triệu chứng của tiền sản giật sau sinh tương tự như các triệu chứng phát triển trong thai kì và có thể bao gồm:

  • Huyết áp cao (140/90 mm Hg trở lên)
  • Quá nhiều protein trong nước tiểu (protein niệu)
  • Nhức đầu thường có thể nghiêm trọng
  • Thay đổi thị lực, bao gồm mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng và mất thị lực tạm thời
  • Đau bụng (đặc biệt là dưới xương sườn của phía trên, bên phải của dạ dày)
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa
  • Khó thở
  • Sưng tấy

Tiền sản giật sau sinh thường bắt đầu khi nào?

Đối với hầu hết phụ nữ, tiền sản giật sau sinh xuất hiện trong vòng 48 giờ sau khi sinh. Nhưng nó cũng có thể phát triển đến sáu tuần sau khi sinh, được gọi là tiền sản giật sau sinh muộn.

Nguyên nhân nào gây ra chứng tiền sản giật sau sinh?

Các chuyên gia không chắc chắn điều gì gây ra chứng tiền sản giật sau sinh, nhưng Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kì (ACOG) chỉ ra rằng sự thay đổi chất lỏng xảy ra sau khi sinh có thể gây tăng huyết áp trong khoảng thời gian từ ba đến sáu ngày sau đó.

Tiền sản giật sau sinh phổ biến như thế nào?

Một số nhà nghiên cứu đã ước tính rằng từ 4 đến 6% phụ nữ bị tiền sản giật và sản giật được chẩn đoán mắc chứng rối loạn trong thời kì hậu sản.

Nếu bạn bị tiền sản giật trong khi mang thai (tức là huyết áp cao và các dấu hiệu của tổn thương gan hoặc thận xảy ra sau tuần 20), bạn có nguy cơ mắc bệnh trong thời kì hậu sản cao hơn so với phụ nữ không bị tiền sản giật, nhưng rối loạn này cũng có thể xuất hiện ở những phụ nữ có mức huyết áp bình thường trong suốt thai kì.

Các yếu tố nguy cơ của tiền sản giật sau sinh là gì?

Phụ nữ bị tiền sản giật khi mang thai có nguy cơ mắc chứng rối loạn này cao hơn sau khi sinh, nhưng ngay cả những bà mẹ có mức huyết áp khỏe mạnh cũng có thể mắc chứng này sau khi sinh.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy khoảng 60% phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng tiền sản giật sau sinh (đôi khi cũng bao gồm sản giật hoặc động kinh) không mắc một trong hai chứng rối loạn này khi họ mang thai.

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để xác định điều gì làm tăng tỉ lệ mắc chứng tiền sản giật sau sinh ở phụ nữ, các yếu tố nguy cơ sau có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của nó:

  • Bị bệnh tiểu đường thai kì hoặc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 đã có từ trước
  • Huyết áp cao phát triển sau tuần 20 của thai kì
  • Béo phì
  • Mang thai bội
  • Bị bệnh tim do huyết áp cao
  • Từ 40 tuổi trở lên

Các bà mẹ da đen cũng có nhiều khả năng bị tiền sản giật và tiền sản giật sau sinh

Làm thế nào để chẩn đoán tiền sản giật sau sinh?

Sau khi bạn sinh, bác sĩ sẽ kiểm tra mức huyết áp cho bạn. Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn bị tiền sản giật sau sinh – chẳng hạn như huyết áp của bạn cao – họ sẽ cho bạn xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu để xác nhận hoặc loại trừ chứng rối loạn này.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng tiền sản giật sớm hơn trong thai kì, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ mức huyết áp của bạn trong 72 giờ sau khi bạn sinh, tại bệnh viện hoặc khi bạn đang hồi phục tại nhà.

Vì tiền sản giật sau sinh có thể phát triển lên đến 6 tuần sau khi sinh, điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng của riêng bạn. Nếu bạn gặp các vấn đề như đau đầu, khó thở và thay đổi thị lực, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Bạn có thể cần phải được đưa đến bệnh viện, vì có một số bằng chứng cho thấy tiền sản giật sau sinh có liên quan đến nguy cơ biến chứng cao hơn tiền sản giật phát triển trong thai kì.

Các biến chứng liên quan đến tiền sản giật sau sinh là gì?

Các nguy cơ biến chứng cho phụ nữ có tiền sản giật sau sinh có thể nghiêm trọng hơn (và leo thang nhanh hơn) so với những phụ nữ có tiền sản giật xuất hiện khi mang thai. Bất kể rối loạn xuất hiện khi nào, điều quan trọng là phải cho bác sĩ biết nếu bạn đang gặp bất kì triệu chứng nào ở trên.

Nếu không được điều trị, một số biến chứng bao gồm:

  • Sản giật sau sinh, một tình trạng bệnh lí nghiêm trọng dẫn đến co giật và có thể gây tổn thương các cơ quan. (Khoảng 1/3 trường hợp sản giật xảy ra sau khi phụ nữ sinh con; gần một nửa, cơn co giật xuất hiện hơn 48 giờ sau khi sinh).
  • Phù phổi, hoặc tích tụ chất lỏng trong phổi.
  • Hội chứng HELLP, một chứng rối loạn đông máu và gan hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. HELLP là viết tắt của chứng tan máu (sự phân hủy các tế bào hồng cầu trong cơ thể), men gan cao (một dấu hiệu cho thấy gan không xử lí đầy đủ các chất độc) và số lượng tiểu cầu thấp (máu không có khả năng đông máu, điều này có thể dẫn đến chảy máu nhiều hơn).
  • Đột quỵ, làm gián đoạn lưu lượng máu lên não.

Điều trị chứng tiền sản giật sau sinh như thế nào?

Tiền sản giật sau sinh có thể nhanh chóng tiến triển thành sản giật, vì vậy, điều quan trọng là phải được điều trị tình trạng này ngay lập tức. Bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc sau:

Thuốc huyết áp hoặc thuốc hạ huyết áp, sẽ làm giảm huyết áp của bạn. Magnesium sulfate có thể giúp ngăn ngừa co giật. Thông thường, phụ nữ sẽ dùng thuốc này trong 24 giờ và tiếp tục được theo dõi các triệu chứng khác sau khi họ kết thúc quá trình điều trị.

Rất có thể, bạn sẽ có thể cho con bú trong khi dùng những loại thuốc này, nhưng bạn nên luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi làm như vậy.

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa chứng tiền sản giật sau sinh?

Không rõ liệu tiền sản giật sau sinh có thể ngăn ngừa được hay không, nhưng bác sĩ có thể khuyên bạn nên thay đổi lối sống sau:

  • Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Các bà mẹ trong tam cá nguyệt thứ hai thường cần tăng lượng calo nạp vào từ 300 đến 350 calo mỗi ngày và sau đó là 500 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ ba. Tương tự như vậy, nếu bạn đang cho con bú, bạn có thể cần ăn thêm khoảng 500 calo mỗi ngày so với khi bạn ăn trước khi mang thai. Cố gắng bổ sung nhiều rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn protein nạc trong chế độ ăn uống của bạn.
  • Tiếp tục vận động. Nếu thai kì của bạn bình thường, bạn nên cố gắng tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần (hoặc 30 phút tập aerobic cường độ trung bình mỗi ngày) và tập luyện sức bền tối thiểu hai buổi hàng tuần.
  • Cân nhắc dùng aspirin cho em bé trong lần mang thai tiếp theo. Nếu bạn mang thai một lần nữa, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng aspirin cho em bé để giúp ngăn ngừa tiền sản giật tái phát.

Rất may, tiền sản giật sau sinh là một rối loạn hiếm gặp. Nhưng vì nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như sản giật và vì bạn có thể không còn ở bệnh viện khi các triệu chứng xuất hiện, bạn nên đi khám ngay lập tức nếu nhận thấy bất kì dấu hiệu nào trong số này.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Làm thế nào để trẻ biết cách bú mẹ?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

All search results