Những điều cần biết về phản xạ xuống sữa (phản xạ tiết sữa)

Phản xạ xuống sữa là quá trình cơ thể mẹ tiết ra sữa cho em bé bú. Khi trẻ bú vú mẹ, các dây thần kinh nhạy cảm của núm vú sẽ được kích hoạt để giải phóng hormone vào máu. Hai hormone là: prolactin và oxytocin chịu trách nhiệm trực tiếp hỗ trợ việc cho con bú. Prolactin kích hoạt sản xuất sữa ở vú, trong khi oxytocin thúc đẩy vú cho phép sữa chảy. Oxytocin không chỉ đẩy sữa ra ngoài bằng cách làm co các tế bào xung quanh phế nang mà còn làm rộng ống dẫn sữa để sữa chảy ra dễ dàng hơn. Quá trình này làm cho sữa mẹ có sẵn cho em bé bú.

 

Làm thế nào để nhận biết phản xạ xuống sữa?

 

Trong quá trình diễn ra phản xạ xuống sữa, bạn có thể cảm thấy một vài cảm giác đang xuất hiện trong cơ thể. Sau đây là một số dấu hiệu mà bạn có thể cảm thấy vào lúc này:

 • Cảm giác ngứa ran ở bầu ngực.
 • Co rút trong tử cung hầu hết trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh.
 • Cảm giác căng đầy ở bầu ngực.
 • Sữa chảy ra từ bầu ngực .
 • Hành động bú của trẻ chuyển từ bú sang nuốt.

 

Phản xạ xuống sữa quá mức là như thế nào?

 

Việc xuống sữa quá mức hoặc quá mạnh là khi sữa từ vú mẹ chảy ra quá nhanh và với số lượng lớn và nó thường là kết quả của việc cung cấp quá nhiều sữa hoặc thực tế là cơ thể mẹ chưa điều chỉnh theo nhu cầu và cách ăn của trẻ.

 

Nguyên nhân của phản xạ xuống sữa quá mức là gì?

 

Một phản xạ xuống sữa quá mức hoặc mạnh có thể xảy ra do những lí do sau đây:

 • Nguồn cung sữa mẹ dư thừa.
 • Nhu cầu bú của trẻ tăng đột ngột.
 • Sản xuất sữa quá nhiều do cách ăn của trẻ tăng tạm thời. Nếu trẻ bắt đầu bú quá thường xuyên, vú sẽ nhanh đầy sữa hơn.

 

Các triệu chứng của phản xạ xuống sữa quá mức là gì?

 

Hầu hết các triệu chứng của một phản xạ xuống sữa quá mức có thể được xác định bằng cách quan sát trẻ bú. Nếu em bé giật ra khỏi vú hoặc nôn trớ và ho, điều này có thể cho thấy một sự hiển thị của việc sữa về quá nhiều. Nếu em bé phát ra âm thanh chóp chép trong khi bú hoặc không chịu bú sữa mẹ, điều này cũng có thể cho thấy một sự xuống sữa quá mức.

 

Làm thế nào để kiểm soát hoặc đối phó với phản xạ xuống sữa quá mức?

 

Dưới đây là một số cách bạn có thể kiểm soát hoặc đối phó với phản xạ xuống sữa nếu chúng quá ồ ạt:

 • Tăng tần suất cho con bú, bạn nên cho trẻ bú cách nhau hai tiếng rưỡi đến ba tiếng một lần.
 • Dành đủ thời gian cho trẻ bú ở mỗi bên vú.
 • Chỉ cho trẻ bú một bên vú mỗi lần bú.
 • Việc cho trẻ bú ở tư thế mẹ nằm ngửa – bé nằm sấp trên bụng mẹ sẽ dễ dàng hơn.
 • Bóp quầng vú, tạo hình chữ C hoặc V, điều này sẽ cho phép em bé bú với tốc độ có kiểm soát.
 • Vắt một ít sữa trước khi cho con bú sẽ làm chậm tốc độ dòng chảy trong khi cho con bú.

 

Phản xạ xuống sữa chậm là gì?

 

Ngược lại với phản xạ xuống sữa quá nhanh/ quá mức là sự chậm trễ. Việc xuống sữa chậm có thể gây khó khăn cho dòng sữa; sữa sẽ chảy chậm và thậm chí có thể bị đau. Chậm cũng có thể ảnh hưởng xấu đến em bé; trẻ đói sẽ khó đối phó với tình trạng chậm bú khi muốn bú. Em bé có thể thường xuyên quấy khóc vì đói hoặc cắn vào vú để cố gắng rút thêm sữa.

 

Nguyên nhân của phản xạ xuống sữa chậm là gì?

 

Các nguyên nhân chính của việc giảm tốc độ xuống sữa được xác định cho đến nay là: bị chèn ép vào vú quá mức, mẹ bị kiệt sức, mẹ bị khó chịu về thể chất dưới mọi hình thức, uống rượu, hút thuốc lá,…

 

Phản xạ xuống sữa chậm có thể gây đau và khó chịu, đặc biệt là trong 2 tuần đầu sau khi sinh con. Bạn có thể bị đau tức ngực và co thắt cơ tử cung. Phản xạ xuóng sữa chậm cũng có thể dẫn đến nứt cổ gà và khiến vú trở nên cứng và sưng lên. Những vấn đề này như vậy có thể cản trở quá trình cho con bú.

 

Kiểm soát và đối phó với phản xạ xuống sữa chậm như thế nào?

 

Dưới đây là một số cách bạn có thể đối phó với tình trạng này:

 • Lo lắng và căng thẳng có thể làm cho quá trình chậm xuống sữa lại càng thêm phức tạp, điều quan trọng là người mẹ phải duy trì sự bình tĩnh thoải mái trước và trong khi cho con bú.
 • Massage vú có thể hữu ích trong việc hỗ trợ dòng chảy của sữa.
 • Việc vắt sữa trước khi cho con bú cũng sẽ hữu ích.

 

Phản xạ xuống sữa là rất quan trọng đối với việc cho con bú, nhưng như đã thấy ở trên, có thể có những biến chứng trong một số trường hợp. Hai biến chứng phổ biến nhất: một là xuống sữa quá mức và xuống sữa quá chậm. Phần lớn, cả hai biến chứng này đều có thể được khắc phục, điều quan trọng là mẹ phải giữ được bình tĩnh và thư giãn. Cho con bú là điều cần thiết cho sự gắn kết giữa người mẹ và em bé, đó là một quá trình tự nhiên và nhưng những khó khăn gặp phải khi bắt đầu cho con bú cũng tương tự như vậy, có thể đến một cách rất tự nhiên, tuy nhiên, chúng có thể được giải quyết một cách tối đa.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797


 

All search results